23/10/2014 -

Yên Phú

3769
Thế giới hôm nay dường như ngày càng vắng bóng Thiên Chúa, lối sống vô thần thực hành ngày càng thịnh hành. Ngay cả những tín hữu tuy không chối bỏ đức tin nhưng đã trở nên dửng dưng với đời sống đạo, xa lìa Giáo hội, sống theo tinh thần thế gian chứ không qui chiếu về các giá trị đạo đức của Phúc Âm.

Vì thế, ngày Chúa Nhật Truyền Giáo hằng năm, Hội Thánh muốn chúng ta suy nghĩ về việc đem Tin Mừng cứu độ của Chúa Giêsu đến cho anh em lương dân, và tái truyền giáo cho anh chị em công giáo sống đạo thờ ơ, xa lìa Giáo hội…  Một mặt, phải làm sao để củng cố các Kitô hữu vẫn đang sống đức tin để họ không bị chao đảo và rơi vào nguy cơ rời bỏ đức tin; mặt khác giúp những người lương dân nhận biết Chúa, trở nên môn đệ đích thực của Chúa và gia nhập Giáo hội của Ngài. Đó là nhiệm vụ của Giáo Hội, của các cộng đoàn Giáo xứ, và cả từng Kitô hữu chúng ta.

Trong tinh thần đó, Chúa Nhật Truyền Giáo năm nay (ngày 19.10.2014) Giáo xứ Yên Phú tiếp tục duy trì công việc truyền Giáo tốt đẹp hằng năm, là mời các anh chị em lương dân, và những anh chị em Công giáo trong Giáo xứ khô khan với đạo Chúa, xa lìa các sinh hoạt của Giáo xứ (số bà con giáo dân khoảng 2300 người, nhưng số người tham dự lễ Chúa Nhật và các sinh hoạt giáo xứ rất khiêm tốn) đến tham dự buổi gặp gỡ truyền thống, tham dự thánh lễ, trao đổi tâm tình với nhau những thắc mắc trong đạo….     
 
Đối với bà con lương dân thì đây là dịp gợi lên cho họ niềm vui, những nét đẹp tinh thần của đạo Công giáo, nhất là giúp họ thấy được điều căn cốt đạo Công giáo là “yêu thương”... Đối với bà con giáo dân khô khan sống đạo thì đây là dịp khơi dậy tinh thần, lòng mến mộ đạo Chúa, giúp họ giữ vững đức tin, nhận ra kho tàng cao quý là “Nước Trời”, và cần phải đánh đổi tất cả để chiếm được.        
 
Số người lương dân tới tham dự thánh lễ tuy còn khiêm tốn, nhưng đây quả là một sáng kiến truyền giáo rất độc đáo của cha phụ trách và BHG xứ. Hi vọng rằng từ số người lương dân này, sẽ “kể lại điều đã được nói với họ về Hài Nhi này” (Lc 2, 17) cho người thân cận của họ về Hài Nhi Giêsu, như thế số người tham dự sẽ đông đảo trong những lần gặp gỡ tiếp theo.
 
Sau thánh lễ và buổi gặp gỡ ngày Chúa Nhật Truyền Giáo, Đoàn người ra về, nhưng mỗi người mang những tâm trạng khác nhau, có lẽ niềm vui lớn nhất là họ nhận được là sự tiếp đón thân tình, được tham dự thánh lễ, và được nghe giới thiệu khuôn mặt từ bi đầy yêu thương của Chúa Giêsu.
 
Ngày xưa Chúa đã sai 72 môn đệ ra đi với đôi bàn tay trắng, nhưng khi trở về ai cũng vui mừng vì thành quả họ đã đạt được. Còn việc truyền giáo hôm nay, tuy các phương tiện hỗ trợ tương đối đầy đủ, nhưng xem ra niềm vui của chúng ta vẫn chưa trọn vẹn với thành quả của mình. Thiết nghĩ, điều quan trọng trong việc loan báo Tin Mừng cho dân ngoại, là trước khi rao giảng bằng lời nói, hãy rao giảng bằng đời sống gương mẫu, hãy nêu gương về đời sống hiệp nhất yêu thương, không có lời rao giảng nào có sức thuyết phục bằng sự hiệp nhất yêu thương trong gia đình, xóm làng, trong giáo xứ, trong giáo phận, như lời Chúa dạy: “Chính nơi điều này mà mọi người sẽ biết anh em là môn đệ của Thầy, là anh em thương yêu nhau”. (Ga 13, 34-35).

Buổi chiều cùng ngày, Giáo xứ tiếp tục khai mạc giải bóng đá truyền thống trong khuân khổ nội bộ giáo xứ, hướng tới ngày Chầu Lượt của Giáo xứ (Chúa Nhật thứ I mùa Vọng). Đây là sân chơi bổ ích, ý nghĩa, nâng cao tình nghĩa sâu dày đối với bà con Giáo xứ ở đây.
 
Jos. Sỹ Thảo, OP.
114.864864865135.135135135250