14/03/2018 -

Tiếng nói Đức giáo hoàng

2658

Điểm lại những câu nói nổi tiếng của đức Phanxicô nhân kỷ niệm 5 năm ngài kế vị thánh Phêrô

- Về nạn giáo sĩ lạm dụng tình dục trẻ em: "Trước Thiên Chúa và Dân Ngài, cha bày tỏ sự đau buồn vì những tội lỗi của hàng giáo sĩ làm dụng tình dục. Và cha khẩn khoản xin các con tha thứ. Cha hết lòng xin các con tha thứ vì tội lỗi của những người lãnh đạo trong Giáo hội" (Bài giảng trong thánh lễ vào tháng 7, 2014).

- Về truyền thông: "Truyền thông phải là phương tiện để xây dựng các nhịp cầu, để gặp gỡ và hội nhập, và làm giàu cho xã hội. Đẹp biết bao khi người ta biết chọn lọc lời nói và hành động để tránh những hiểu lầm, để chữa lành những tổn thương và để xây dựng hòa bình và hòa hợp" (Thông điệp cho Ngày truyền thông thế giới 2016).

- Về môi sinh: "Chúng ta đã quên rằng, con người chúng ta từ đất mà ra; cơ thể của chúng ta được tạo thành từ các yếu tố của quả đất, chúng ta hít thở không khí và nhận được sự sống và nước đến từ đất" (Thông điệp Laudato Si, "Về chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta", ngày 24 tháng 5 năm 2015).

- Về kinh tế: "Chúng ta phải nói 'không' với một nền kinh tế loại trừ và bất bình đẳng, chú trọng tiền bạc chứ không phải là sự phục vụ. Đó là một nền kinh tế giết chết. Nền kinh tế đó đã tàn phá Mẹ Trái đất" (Cuộc hội thảo Thế giới về nhân loại, ngày 9 tháng 7 năm 2015).

- Về đức tin: "Xin đừng pha loãng niềm tin các con nơi Đức Giêsu Kitô. Chúng ta có thể ép trái cây thành nước uống nhưng xin đừng làm đức tin ra như thế. Đức tin là nguyên vẹn, chứ không phải thứ gì đó mà các con có thể chế biến hay làm loãng đi. Hãy tin nơi Chúa Giêsu, Con Một Thiên Chúa làm người, Đấng yêu thương tôi và đã chết cho tôi" (Ngày Giới trẻ Thế giới, ngày 25 tháng 7 năm 2013).

- Về gia đình: "Không có gia đình hoàn hảo kiểu từ trời rơi xuống; các gia đình cần không ngừng phát triển và trưởng thành trong khả năng yêu thương..." (Tông huấn Amoris Laetitia, ngày 8 tháng 4 năm 2016).

- Về sự sống: "Sự sống con người là thiêng liêng và bất khả xâm phạm. Mọi quyền dân sự đều phải nhìn nhận quyền căn bản sự sống từ lúc khởi đầu cho đến cái chết tự nhiên" (Phát biểu trước phong trào bảo vệ sự sống ở Ý, Ngày 11 tháng 4 năm 2014).

- Về lòng thương xót: "Lòng thương xót là cầu nối giữa Thiên Chúa và con người, mở ra với niềm hy vọng là ta luôn được yêu thương bất chấp tội lỗi của chúng ta" (Tông sắc Misericordiae Vultus, ngày 11 tháng 4 năm 2015).

- Về di dân: "Người di dân là anh chị em của chúng ta, đã ra đi để tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn, tránh xa nghèo đói, bóc lột và sự phân phối tài nguyên không công bằng trên hành tinh này. Mà tài nguyên thiên nhiên cần phải được chia sẻ một cách công bằng cho tất cả mọi người. Không phải là tất cả chúng ta đều muốn có một cuộc sống tốt đẹp, thịnh vượng hơn sao?" (Thông điệp Ngày Di Dân và Người tị nạn Thế giới năm 2016).

- Về tự do tôn giáo: "Khó chấp nhận và đáng lên án khi ngày nay vẫn còn có sự phân biệt đối xử và hạn chế quyền tự do đức tin. Không thể chấp nhận việc bách hại tôn giáo! Chiến tranh cũng vậy! Đó là những thứ làm hạ thấp phẩm giá con người" (Lời phát biểu, ngày 20 tháng 6 năm 2014).

- Về Satan: "Ma quỷ vẫn đang tồn tại trong thế kỷ XXI này và chúng ta không nên ngây thơ... Chúng ta phải dùng Tin Mừng để chiến đấu chống lại chúng" (Bài giảng, ngày 11 tháng 4 năm 2014).

- Về ơn gọi: "Ơn gọi là kết quả của yêu thương để trở nên phục vụ lẫn nhau, trong đời sống sinh động của Giáo hội. Không có ơn gọi sống cho chính mình. Một ơn gọi tuôn trào từ cung lòng Thiên Chúa và đơm hoa trong mảnh đất tốt đẹp của những người trung tín, trong kinh nghiệm tình huynh đệ" (Ngày cầu nguyện cho ơn gọi năm 2014).

Trương Hoàng Vũ
114.864864865135.135135135250