21/12/2011 -

Thư viện hình ảnh

3360

 


Bản đồ vùng đất thánh cổ xưa nhất thế giới


 


Đinh Hằng (viết từ Jordan)


nguồn: www.dominiart.net


Giáng sinh này bạn định đi đâu? Sẽ rất tuyệt nếu có cơ hội một lần đến những địa chỉ nằm trong vùng đất Thánh. Nằm không xa cách Jerusalem, vốn được coi như đất Thánh, Madaba là thành phố quan trọng không kém khi đóng vai trò là trung tâm quan trọng nhất của người Ki tô giáo tại vương quốc Jordan. Tại nơi này, bạn có thể tận mắt chứng kiến bản đồ cổ xưa nhất về vùng đất thánh, vốn được tạo thành từ hàng triệu viên đá màu sắc trên sàn một nhà thờ cổ.


2 triệu viên đá khảm thành tấm bản đồ


Thật khó có thể hình dung tại một nơi mà tiếng loa từ các thánh đường hồi giáo kêu gọi tín đồ cầu nguyện vào các ngày thứ sáu lại có thể cùng song hành với tiếng chuông từ các nhà thờ Ki tô giáo vào chủ nhật mỗi tuần.


Tại Madaba, người hồi giáo chiếm 2/3, trong khi số người theo Ki tô giáo chiếm phần còn lại.


"Nhà thờ chính thống giáo Hy Lạp của thánh George", hay còn gọi được gọi là "Nhà Thờ bản đồ" là một địa chỉ không thể bỏ qua nếu bạn có cơ hội viếng thăm thành phố Madaba. 


Bên ngoài "Nhà thờ bản đồ"


 


Nằm giữa vùng đất được mệnh danh là "Thành phố của nghệ thuật Mosaics", nhà thờ là chấm son với tấm bản đồ cổ xưa nhất của vùng Đất Thánh được khảm ngay trên sàn nhà. Nhà thờ này được xây dựng vào năm 1896 sau công nguyên, ngay trên nền những gì còn lại của một nhà thờ đã tồn tại trước đó từ thế kỷ thứ 6.


Cũng như cách bạn bước vào những nhà thờ khác, hãy dành một khoảng lặng để nhìn ngắm tấm bản đồ vùng Đất Thánh mà các nghệ nhân cổ xưa đã dồn rất nhiều tâm huyết để tạo nên ngay trên sàn nhà thờ. 


Một du khách đang xác định vị trí các địa danh trên tấm bản đồ vùng đất Thánh trong một buổi sáng mùa đông.


Với 2 triệu viên đá đa màu sắc, tấm bản đồ là sự tái hiện sinh động vùng dất thánh với những ngọn đồi, thung lũng, làng mạc, thị trấn, dòng sông…


Ở trung tâm bức bản đồ bằng đá là Jerusalem, xung quanh bạn có thể thấy hàng loạt địa danh khác thuộc vùng đất thánh cũng xuất hiện như Jordan, Palestine, Đồng bằng Sông Nile… 


Tấm bản đồ nguyên thủy có khổ 15,6x 6m, rộng 94 mét vuông, tuy nhiên đến nay chỉ còn 1/3 là giữ được nguyên vẹn như ban đầu. 


Phác họa tấm bản đồ bằng đá nguyên thủy.


Giả thích cho việc một tấm bản đồ lớn như vậy được xây dựng trên sàn một nhà thờ Ki tô giáo, nhiều học giả cho rằng nhờ nó, khách hàng hương có thể di chuyển từ nơi này đến nơi khác trong vùng đất thánh.


Không giống như nghệ thuật ghép đá thành tranh Mosaics tại nhiều nước khác, việc làm một bức tranh ghép đá tại Madaba chủ yếu được thực hiện trên các sàn nhà, vốn đòi hỏi kĩ năng ở trình độ cao. Bằng cách này, sản phẩm được gia cố rất vững chắc, và chỉ bị phá hủy bởi các trận động đất lớn.


Không chỉ mê hoặc du khách bởi tấm bản đồ cổ, nhà thờ còn là nơi chứa đựng vô số những bức tranh khảm đá tinh vi thể hiện nhiều giai đoạn trong cuộc đời chúa Jesus, cảnh Chúa với 12 vị tông đồ, Chúa với Đức mẹ Maria, Chúa bị đóng đinh… 


Hình 5: Bức tranh miêu tả cảnh Chúa gặp người lùn tại thành phố Jericho. Điều khiến tôi ngạc nhiên là để làm được một bức tranh ghép đá đòi hỏi công sức của rất nhiều người, tỉ mẩn làm trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Chính vì đặc điểm này, thông thường bức tranh ghép đá không để tên tác giả.


Ngọn núi Nebo linh thiêng


Cách nơi mà nhà thờ với tấm bản đồ khảm đá chỉ khoảng 10 km, bạn không nên bỏ qua cơ hội leo lên đỉnh ngọn núi Nebo, bởi từ nơi đây, bạn có thể dõi mắt mình về rất nhiều địa danh nổi tiếng trong vùng đất Thánh. 


Bảng chỉ dẫn hướng và khoảng cách từ núi Nebo đến các địa danh khác trong vùng đất Thánh.


Cao hơn 800m so với mực nước biển, khi đứng trên núi Nebo, đừng quên dành thời gian để chiêm ngưỡng khung cảnh tuyệt vời của những núi cát vàng rộm trong nắng phía dưới. Từ đây, bạn có thể nhìn thấy xa xa là thung lũng sông Jordan, Biển Chết, cũng như những mái nhà nhấp nhô ở vùng đất Jerusalem và Bethlehem.


  


Quang cảnh nhìn xuống từ một phía của núi Nebo


 


Theo truyền thuyết, nhà tiên tri Moses đã được chôn cất trên núi này bởi chính Thiên Chúa. Trên núi Nebo cũng có một nhà thờ nhỏ tưởng niệm nhà tiên tri này, với sàn nhà thờ là một bức tranh lớn được khảm bằng đá. Tuy nhiên, vào thời điểm viết bài này (tháng 12/2011) nhà thờ đang được đóng cửa sửa chữa, du vậy khách du lịch vẫn được chiêm ngưỡng công trình nghệ thuật bằng đá khảm mà người xưa đã tạo nên trên sàn nhà thờ.


  


Sàn nhà thờ tưởng niệm nhà tiên tri "Moses".


 


Các Giáo Hoàng nổi tiếng cũng đã viếng thăm ngọn núi Nebo. Vào năm 2000, Đức Giáo Hoàng John Paul II đã đến đây trong cuộc hành hương đến các địa danh trong vùng đất Thánh. Giáo Hoàng đã trồng một cây ô liu bên ngoài nhà thờ, với ý nghĩa cây ô liu là biểu tượng của hòa bình. 9 năm sau đó vào năm 2009, Đức Giáo Hoàng Benedict XVI cũng viếng thăm ngọn núi và có một bài thuyết giáo trước 20 ngàn tín đồ sùng đạo, với khuôn mặt hướng về thánh địa Jerusalem. 


Người viết trong một khoảnh khắc tĩnh lặng giữa nhà thờ đang lưu giữ tấm bản đồ cổ xưa nhất thế giới

Làm sao để đến Madaba và núi Nebo?


- Từ thủ đô Amman, Jordan:Bạn có thể đón xe bus hoặc đi taxi đến Madaba, chuyến đi khá ngắn, thường chỉ hơn nửa tiếng. Hầu hết các khách sạn tại Amman đều có thể sắp xếp một tour cho bạn đến các địa điểm nổi bật như Madaba, Núi Nebo, Biển Chết với giá JD 15 (tương đương $22), chưa bao gồm vé vào cửa.


- Từ Wadi Musa(nơi bạn có thể viếng thăm thành phố Petra nổi tiếng): bạn có thể đón bus và minibus với giá JD5 (tương đương $7,5) lên Amman rồi đi theo trình tự trên, hoặc mua một tour với giá từ JD25-30 ($38-45). Nếu bạn muốn hoàn thành chuyến đi trong ngày, cách tốt nhất vẫn là mua tour hoặc thuê taxi.


- Từ Cairo, Ai Cập:bạn có thể bay từ thủ đô Cairo, Ai Cập đến thủ đô Amman, Jordan, hoặc đi bằng đường bộ và thủy: từ Cairo, bạn mua vé xe bus đến Nuweiba, Ai Cập, sau đó mua vé tàu thủy của hãng AB Maritime (giá vé từ $65-75/người/chiều) sang Aqaba, Jordan. Từ đây, bạn có thể đón bus lên Wadi Musa đi khoảng 2 tiếng, hoặc lên thẳng Amman, chuyến đi kéo dài 4 tiếng, giá vé khoảng JD 7,5 ($11).114.864864865135.135135135250