30/09/2017 -

Tản mạn, giải trí

2058

Trong nhiều tranh vẽ về thánh Giêrônimô, chúng ta thường thấy một con sư tử to lớn nhưng dáng vẻ hiền lành nằm dưới chân thánh nhân như một chú chó con. Con sư tử này có nghĩa gì?

Truyền thuyết kể rằng, một hôm thánh nhân đi dạo trong sa mạc thì gặp một con sư tử. Thánh nhân chột dạ nhưng sau đó lấy làm lạ vì thay vì tấn công, con sử tử lại liếm bàn chân của nó và có vẻ đau đớn. Thánh Giêrônimô hiểu ngay con vật tội nghiệp này bị một cái gai to đâm vào chân nên không đi được. Động lòng thương, thánh nhân đã lấy cái gai ra khỏi chân cho nó. Từ đó, con sư tử không rời người nữa. Khi thánh Giêrônimô về tới nhà dòng, mọi người hoảng sợ nhưng sau khi thấy con vật hiền lành nên họ giữ nó lại để trông nom đan viện và chăn giữ con lừa (dùng để chở hàng).

Một hôm con lừa bị dân du mục bắt mất. Người ta nghi con sư tử đã ăn thịt nên trừng phạt nó. Sau đó, con sư tử biến mất. Nó đã tìm ra con lừa và dẫn con lừa về đan viện. Kiệt sức vì tìm kiếm lâu ngày, con sư tử tội nghiệp trút hơi thở dưới chân thánh Giêrônimô.

Người ta đồn thánh Giêrônimô rất khó tính và nóng nảy nhưng truyền thuyết này cho chúng ta thấy một khuôn mặt khác của thánh nhân: người là một con người giàu lòng trắc ẩn không chỉ có với anh em đồng loại nhưng cả với thú vật.

Giêrônimô Bùi Thiện Thảo, op.
114.864864865135.135135135250