25/02/2018 -

Tản mạn, giải trí

853

Đất bằng thì chán lắm. Loi nhoi lúc nhúc con người. Lăng nhăng lít nhít trăm điều vạn chuyện. Khói bụi mịt mù, tranh giành đua chen đủ chuyện. Ái ố hỉ nộ muôn thứ. Tham sân si với ngàn điều vô duyên chán ngắt nhạt phèo ! Xa hơn, nghĩ đến xã hội, đến dân tộc, càng mệt mỏi chán phèo.

Phải leo lên núi thôi. Phải leo lên nơi thật chót vót trên cao thôi. Nơi đó, trên cao đó, có một "Người Kia", thường ngày dưới đất bằng đất thấp, thì cũng dúm dó loe ngoe như tan mất trong đám đông, bình thường và tầm thường. Bây giờ, nơi đây, toả sáng chất Thật, hiển lộ điều sâu thẳm mà cao cả. "Người Kia" đó, dung thông toàn bộ lịch sử, thấu đáo và làm chủ toàn bộ Lề Luật và Ngôn Sứ. Elia tượng trưng truyền thống ngôn sứ. Moise tượng trưng truyền thống Lề Luật. Cả hai làm nên hồn cốt dân tộc, giờ cũng về đây, đàm đạo, hầu chuyện. Cuộc dung thông và làm chủ lịch sử và truyền thống này, không dừng lại với Lề Luật và Ngôn Sứ, mà còn dung thông với Cha, Đấng làm chủ muôn người muôn sự, làm chủ toàn bộ không gian thời gian, làm chủ mọi ậm ịch chuyển dời của trời đất, làm chủ cho một cuộc Phục Sinh để đổi mới và thăng hoa cho đến tận cùng.

Ở lại trên núi thôi. Cắm lều ở lại trên cao cho sướng thôi. Nhắp từng ngụm cafe và rít từng hơi thuốc lá giữa tưng bừng bình minh hoặc diệu lạ hoàng hôn trên cao chót vót thôi. Đã lắm. Sướng lắm. Xa hắn, cao hẳn, vượt thoát hẳn khỏi lũ kiến con đen đặc lúc nhúc lu bu xao xác dưới kia !

Không ! Không ! "Này là Con mà Cha yêu dấu. Hãy vâng nghe Lời Người".Cuộc đổi mới, thăng hoá, phục sinh vạn người vạn sự sẽ chẳng xảy ra trên cao, trên núi. Người Con Yêu Dấu cũng là Người Tôi Trung, luôn Vâng Ý Cha, mà thực hiện cuộc Đổi Mới vạn sự bằng cách bò lết dưới mặt đất cằn, bằng cách hớp lấy, hút lấy, nuốt vào, tất cả những vụn vặt vòng vèo vớ vẩn của đám kiến cỏ nhân sinh. Cho tan nát tim, cho rách nát thân, cho ứa máu tâm.

Không. Không có cuộc Đổi Mới, Thăng Hoa, Phục Sinh nào từ cao cao trên đỉnh núi ! Cái đám đông bò lết trên mặt đất gồ ghề lồi lõm này, lại quí giá quá, lại "cao cả" quá. Cho nên, phải xuống núi thôi, phải lết lê với đủ thứ đủ trò điên khùng của họ thôi, phải " hoà kỳ quang đồng kỳ trần" như họ và với họ thôi, dù họ đang chang chang trong nắng gắt và ô nhiễm với bụi bặm...

Xuống núi ! Xuống núi ! Nếu có lên núi chăng, thì chỉ là ngọn núi Calve lè tè giữa ngã tư ồn ào gớm ghiếc chợ đời, và thay vì toả sáng ánh nhiệm mầu thần thiêng, thì lại chỉ là giương lên cao, một xác thân tan nát đang hấp hối. Và chỉ ở dưới thấp, hoàn toàn thấp đó, từ sự thua cuộc tệ hại nhất đó, cuộc Đổi Mới, Thăng Hoa, Phục Sinh mới nhú mầm.

Gate ! Gate ! Gate! Parasamgate ! Bodhi ! Svaha!

Cho một Tình Yêu ôm ấp đón nhận và phục sinh vạn sự 

114.864864865135.135135135250