28/10/2017 -

Nhận định

2273
Lễ hai thánh Tông đồ Simon và Giuđa.


Vốn ngang tàng ương ngạnh, nên mãi về sau này, mới chấp nhận và yêu thương được Giáo Hội cơ chế. Thấy những vị mũ cao áo dài là lánh cho xa. Gặp những nghi lễ long trọng trống phèng rước xách là trốn. Nhưng khó hiểu và khó đón nhận hơn, khi cầu nguyện, tế lễ, hòa giải, thường phải thông qua một đồng chí linh mục hay giám mục! Nói thật, trên Facebook, thấy tín hữu nào đăng hình đứng cạnh ông giám mục, là không ưa.

Chấp nhận và yêu thương Giáo Hội, vì thấy "ý đồ" của Thầy Giêsu "thâm" quá! Anh không thể giao tiếp với Thượng Đế mà không THÔNG QUA CON NGƯỜI! Con người thì đủ thứ đủ trò tam khoanh tứ đốm. Nhưng anh có dám yêu nó, dám chấp nhận nó, như nó là không. Nếu không như thế, anh cũng chẳng chạm đến Thượng Đế được! Yêu Giáo Hội, là dám yêu con người vô điều kiện, dám khiêm cung cúi xuống trước con người cách vô điều kiện.

Điều khó chịu khó chấp nhận nhất, là bí tích Giao Hòa. Hà cớ gì phải quì xuống xưng tội ra, với một tên có khi còn tội lỗi và kém cỏi hơn nhiều mặt ?! Ui chao. Vẫn phải thông qua con người, và khi xưng thú với một anh con người, linh mục, là qua anh ta, đang xưng thú với mọi con người trên trái đất.

Tôn giáo hay tâm linh cuối cùng, vẫn phải là hành trình hun hút cô liêu lặng lẽ. "Gậy mình mình vác, đường mình mình đi, giữa đồi núi chập chùng". Những giây phút lặng lẽ cô liêu mới là những giây phút đón nhận Luồng Gió Thánh Linh, chứ chẳng phải kèn trống hoa hương võng lọng. Nhưng Thánh Linh cũng thúc mình mở ra, mở ra với đủ thứ đủ trò rất đạo mà cũng rất đời, rất thiêng mà cũng màu mè kiểu dáng. Cuộc đời muôn kiểu ngàn nỗi. Giáo Hội cũng cần đáp ứng đủ thứ đủ trò. Và quan trọng là, trong đủ thứ đủ trò đó, vẫn có luồng gió Thánh Linh.

Đêm qua xem clip cả ngàn tăng chúng môn hạ chúc mừng khánh tuế 94 tuổi của vị hòa thượng. Cụ già ngồi xe lăn, mặt ngơ ngơ bất động gần tiếng đồng hồ, giữa lễ bái chúc tụng. Thuở khai sơn lặng thầm trên núi, cụ chẳng mường tượng cảnh này. Đã thành tông, thành phái, thành giáo hội, thì phải thế thôi!

Không Sơn
114.864864865135.135135135250