07/11/2014 -

Miền Trung

5159
Sáng nay ngày 07. 11. 2014, khoảng 1000 anh chị em Kinh, Thượng thuộc Huynh đoàn Giáo dân giáo phận Ban Mê Thuột (BMT) đã qui tụ về Trung tâm Mục vụ Giáo phận để mừng lễ thánh Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm, hay Vinh Sơn Hòa Bình, bổn mạng Huynh đoàn giáo phận Ban Mê Thuột. Hôm nay cũng là ngày họp mặt truyền thống của gia đình Đa Minh giáo phận BMT.

Chương trình bắt đầu là báo cáo những sinh hoạt của Huynh đoàn  trong năm 2014 do anh vinh Sơn trưởng Ban Phục vụ Huynh đoàn Giáo phận báo cáo. Tiếp theo, nữ tu Anna Hoàng Thị Hóa, Dòng Đa Minh Tam Hiệp chia sẻ với Huynh đoàn về những sinh hoạt của Dòng Đa minh qua 800 năm:  Là thành viên của Dòng Giảng Thuyết, chúng ta có sứ mạng làm công việc đối thoại giữa Thiên Chúa và con người, giúp cho con người có thể đối thoại được với nhau, đó là “sứ vụ của người Đa Minh chúng ta trong thời đại hôm nay”.Tiếp đó, cha Vinh Sơn Phạm Xuân Hưng, OP. Phụ tá Giám Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam chia sẻ: Linh đạo giảng thuyết của Thánh Phụ Đa Minh được ĐGH Phanxicô nhấn mạnh trong Tông Huấn “Niềm Vui Tin Mừng”; cha vui mừng vì có nhiều anh chị em giáo dân Ban Mê Thuột tham gia Huynh đoàn. Ngài mời gọi anh chị em Huynh đoàn cố gắng thực hiện sứ mệnh một cách cụ thể để Huynh đoàn ngày càng phát triển, và đề ra những công việc Huynh đoàn cần làm để hướng tới sự kiện Năm Thánh mừng 800 thành lập Dòng Đa Minh.Cha An Tôn phụ trách Huynh đoàn giáo dân BMT chia sẻ về đề tài Tân Phúc Âm Hóa : Phúc Âm hóa là làm cho thấm nhuần tinh thần Phúc Âm. Mục tiêu của Phúc Âm Hóa là dẫn mọi người vào cuộc gặp gỡ cá vị với Đức Giêsu Ki-tô, trong Chúa Thánh Thần. Nhờ đó gặp gỡ Thiên Chúa Cha của Người cũng là Cha của chúng ta, và để đời sống mình được biến đổi theo tinh thần Phúc Âm. Tân Phúc Âm Hóa không phải là rao giảng một Phúc Âm mới. Vì “Đức Giêsu vẫn là một, hôm qua cũng như hôm nay, và như vậy mãi đến muôn đời” (Hippri 13, 8), nhưng là “mới về Lòng nhiệt thành, mới trong phương pháp, và mới trong cách diễn tả”.Thánh Lễ mừng Bổn mạng Huynh đoàn được Đức Cha Vinhsơn Giáo phận chủ sự. Mở đầu Thánh lễ, Đức giám mục Giáo phận đã đề cao gương anh dũng bất khuất của Thánh Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm, nhờ mồ hôi và máu của Cha Thánh đã đổ ra để hạt giống đức tin ngày càng triển nở trên quê hương Việt Nam. Cùng đồng tế với Đức giám mục Giáo phận còn có Đức ông Đa Minh Hà Duy Khâm, cha Phụ tá Bề trên Giám tỉnh, Tỉnh dòng Đa Minh VN, cha Đặc trách Huynh đoàn GP, quí cha Dòng Đa Minh, quí cha Linh hướng Liên huynh, Huynh đoàn trong Giáo phận, quí tu sĩ nam nữ và anh chị em của  42 Huynh đoàn.Sau Tin Mừng (Ga 15, 18 – 21 : Anh em đừng ngạc nhiên nếu thế gian ghét anh em, hãy biết rằng họ đã ghét Thầy trước”), ĐGM chia sẻ: Từ “thế gian” chỉ những người chống lại sứ điệp của Chúa Giêsu, và không đón nhận Ngài… Người Ki-tô hữu sống trong thế gian nhưng không thuộc về thế gian. Chấp nhận ý Chúa thể hiện trên mình. Những hiểu biết, những tài năng mà chúng ta đang có là do Chúa ban, ta phải biết dùng những ân ban đó làm Vinh Danh Thiên Chúa và cứu rỗi các linh hồn, đem lại lợi ích cho tất cả mọi người. Giáo Hội  phục vụ gắn kết với số phận của Thầy Chí Thánh – thân phận phục vụ, thân phận vâng lời Chúa Cha vô điều kiện.

Thánh Vinh Sơn Liêm khi sống luôn gắn kết, tìm ý Chúa và luôn gắn bó với lời dạy của Chúa. Mừng Thánh bổn mạng anh chị em Huynh đoàn Đa Minh giáo phận Ban Mê Thuột biết học theo gương Thánh Vinh Sơn Liêm trong tinh thần yêu thương và hòa bình.Trước phép lành vị đại diện Huynh đoàn Giáo phận nói lên tâm tình cảm ơn Đức giám mục, Đức ông, cha Tổng đại diện, cha Giám đốc Trung tâm Mục vụ, quý cha Linh hướng, Quý tu sỹ nam nữ, đã quan tâm giúp đỡ, hướng dẫn Huynh đoàn. Đồng thời cũng xin cám ơn anh chị em đoàn viên Huynh đoàn Đa minh đã về hiệp dâng Thánh lễ.

 Thánh lễ kết thúc lúc 11giờ00, và niềm vui mừng ngày bổn mạng được tăng thêm qua bữa ăn thân mật và những tiết mục văn nghệ “bỏ túi” đơn sơ và hồn nhiên như những trẻ nhỏ. Chúng con xin tạ ơn Chúa vì biết bao hồng ân Chúa đã ban trên chúng con.

Xem thêm hình ảnh ngày lễ Bổn mạng: https://plus.google.com/u/0/photos/117038002394874191264/albums/6078871659402951809

Anh Thư
114.864864865135.135135135250