13/08/2014 -

Miền Nam

3861
Huynh Đoàn Giáo phận Bà Rịa mừng kính Thánh phụ Đa Minh
 Sáng ngày 10-08-2014, hơn 1,000 anh chị em thuộc Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh trong giáo phận Bà Rịa, có sự hiện diện của quý anh chị Ban Phục vụ Huynh Tỉnh và quý khách tham dự Thánh lễ mừng kính thánh phụ Đa Minh.

 Mặc dù cơ sở vật chất còn thiếu thốn, nhà thờ còn đang bừa bộn vôi vữa, nhưng ban Tổ chức vẫn quyết định tổ chức Thánh lễ tại giáo xứ Bông Trang, nơi Dòng được giáo phận ủy thác cho, và Cha Đặc trách là chánh xứ.

 Ngay từ sớm, từng đoàn người từ khắp các vùng miền trong địa hạt Vũng Tàu hân hoan từ trên những chiếc xe khách tiến về Xuyên Mộc. Thánh lễ Tạ ơn do cha Tổng đại diện Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, được Đức Giám mục chỉ định thay mặt ngài chủ tế. Cùng đồng tế có cha Giuse Ngô Sĩ Đình, OP. Giám tỉnh, Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam, cha xứ Đa Minh Trần Bình Tiên, OP., và cũng là Cha Đặc trách  Huynh đoàn Giáo phận, cùng các quý cha Hạt trưởng, quý cha xứ lân cận đồng tế.

 Trước khi bắt đầu Thánh lễ, anh trưởng Ban Phục vụ đã đọc bản tường trình, kết tổng kết, báo cáo chương trình học tập năm qua và kế hoạch hoạt động trong năm tới của Huynh đoàn GP. Qua đó, tri ân một số ân nhân có những đóng góp cụ thể cho Huynh đoàn GP. Đồng thời tuyên dương những cá nhân và tập thể có thành tích học tập tốt trong năm qua.
 Cha Đặc trách Huynh đoàn GP, cũng chân thành ghi nhận những thành tích tốt đẹp mà anh chị em huynh đoàn đã đạt được trong năm qua. Tuy nhiên, Cha cũng thẳng thắn góp ý về những khiếm khuyết còn tồn đọng, cụ thể là về tinh thần đoàn kết, cần hợp tác với nhau trong tinh thần khiêm nhường.

Cha Giám tỉnh dành chút thời gian chia sẻ một vài thông tin về con số các tu sĩ nam nữ thuộc dòng Đa Minh Việt Nam. Số lượng tu sĩ nam khoảng 6000, và nữ tu hơn 25.000. Đặc biệt, một số lượng đông đảo với hơn 100.000 thành viên Huynh đoàn Đa Minh. Qua đó nhấn mạnh tình liên đới và hiệp thông giữa các anh chị em trong một đại gia đình Đa Minh.

 Đúng 9h30, Mở đầu Thánh lễ, cha Tổng đại diện Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn đã có lời chào đến cộng đoàn nói chung, và đặc biệt cách riêng anh chị em huynh đoàn Đa Minh giáo phận Bà Rịa.

 Trong bài giảng hôm nay, cha Bề trên Giám tỉnh, Tỉnh dòng Đa Minh đã chia sẻ vắn tắt về cuộc đời của Cha thánh Tổ phụ, noi theo gương Cha thánh với phương châm: “nói với Chúa và nói về Chúa”. Cha cũng trích một lời khuyên của Đức Giáo Hoàng Phanxicô về phương thế để sống một cuộc đời hạnh phúc. “Tính Điềm Tĩnh”. Khi còn trẻ, cuộc đời như một dòng suối ồn ào thác cuộn. Lúc trưởng thành, cuộc đời như một dòng sông, êm đềm nhưng vẫn gợn sóng. Và khi về già, cuộc đời nên như một hồ nước, tĩnh lặng mà vẫn tràn trề sức sống. hạnh phúc chỉ đến khi ta biết sống điềm tĩnh như mặt hồ tĩnh lặng và trong trẻo kia. Chỉ khi biết giảm bớt cái tôi ồn ào, nóng nảy, tự phụ, biết nhẫn nhịn, hi sinh, sẽ thấy lòng nhẹ nhàng, thanh thản và sống hạnh phúc. Và đó cũng là cách thế xây dựng nên một đại gia đình Đa Minh trong tình liên đới, hiệp nhất yêu thương Ba Ngôi Thiên Chúa. Qua hình ảnh “Người mang Bình An” ngài mời gọi mọi người nhớ tới chủ đề của năm sống 2014, năm Phúc âm gia đình. Các gia đình thành viên Huynh đoàn phải là nơi sự Bình An của Chúa hiện tỏ, nói cách khác, gia đình phải có Chúa, thì sự Bình An mới có trong nhà và chia sẻ với người khác.
 Sau Thánh lễ, cha Tổng đại diện, cha Bề trên Giám tỉnh, quý cha đồng tế, quý sơ cùng các anh em trong Huynh đoàn cùng tham dự bữa trưa thân mật tại khuôn viên của Giáo xứ.
 Thánh lễ khép lại trong niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt từng người. xin thánh Tổ phụ cầu bầu cho mọi  người Bình An, hẹn năm sau gặp lại tại Bông Trang.


 
Nguyễn Ninh
114.864864865135.135135135250