16/11/2014 -

Miền Bắc

2338
Ban Thông Tin – Tu xá Thánh Vinh Sơn Cát Đàm

Thánh Martinô là một trong những vị thánh đã họa lại xuất sắc chân dung của một Đức Kitô khiêm nhường và nhân hậu. Nơi thánh Martinô: Những tâm hồn băng giá tìm được hơi ấm, những tâm hồn tan nát tìm được ủi an, những thân thể bệnh tật tìm được sức mạnh.Thánh Martinô, “Lời yêu thương” của Thiên Chúa, đã trở thành quan thầy, là mẫu gương cho biết bao nhiêu con người, hội đoàn trên khắp thế giới. Và HĐGD Đa Minh Giáo phận Thái Bình đã vinh dự được nhận Người làm bổn mạng cho cộng đoàn mình.

Ngày 3/11/2014, từ khắp Giáo phận Thái Bình, Anh Chị Em HĐGD Đa Minh đã quy tụ về Thánh đường Giáo xứ Lai Ổn, hạt Thái Thụy, để mừng lễ kính thánh Martinô, quan thầy của HĐ Giáo phận. Dù đường sá xa xôi, nhưng từ rất sớm, các đoàn viên khắp Giáo phận đã nô nức tụ hội về. Trên đường hướng về giáo xứ Lai Ổn, xã An Quý, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, hễ gặp các cụ, các anh chị em nào trong màu áo trắng, từng cặp chở nhau đi, thì gần y như rằng đó là những đoàn viên Huynh đoàn đang về dự lễ bổn mạng.

Trước khi thánh lễ được bắt đầu, cha Vinh Sơn Phạm Văn Túy,OP – đặc trách HĐGD Đa Minh Gp. Thái Bình đã gặp gỡ, chào thăm anh chị em đoàn viên và giới thiệu cha Giuse Đinh Khắc Vịnh,OP – Bề trên tu xá thánh Vinh Sơn Cát Đàm chia sẻ với anh chị em Đoàn viên trong giáo phận. Qua mẫu gương về lòng nhân hậu, yêu thương và phục vụ của thánh Martinô, cha kêu gọi anh chị em đoàn viên học tập các nhân đức của thánh quan thầy để cũng biết yêu thương anh chị em của mình, hết lòng phục vụ công việc chung của cộng đoàn và nhiệt tâm trong công tác tông đồ bác ái của mình.

Đoàn rước kiệu thánh quan thầy và đoàn đồng tế tiến ra từ nhà xứ Lai Ổn giữa tiếng kèn, tiếng trống vang dội của các ban kèn và ban trống xứ Lai Ổn – Đại Điền. Ngôi nhà thờ cổ với nhiều cột trụ đã được lấp kín bằng hơn một ngàn anh chị em đoàn viên Huynh đoàn khiến cho không khí se lạnh của những ngày cuối thu được sưởi ấm lên bằng tình huynh đệ.

Đức Cha FX. Ngyễn Văn Sang – nguyên Giám mục giáo phận Thái Bình đã chủ tế thánh lễ cùng sự hiện diện của cha Tổng Đại Diện giáo phận Thái Bình, quý cha quản hạt, quý cha linh hướng các liên huynh, cha Bề trên và quý cha trong tu xá thánh Vinh Sơn Cát Đàm.

Trong bài chia sẻ sau Tin Mừng, Đức cha chủ tế FX. Nguyễn Văn Sang đã kể lại cuộc đời của thánh Martinô với những chi tiết ít người để ý tới, khiến cho câu chuyện về cuộc đời của thánh nhân những tưởng rất quen thuộc này lại trở nên mới lạ, hấp dẫn. Từ câu chuyện về vị thánh da đen thuở trước, Đức cha đưa người nghe đến với những câu chuyện thời hiện đại với nhiều tấm gương nỗ lực vượt qua hoàn cảnh khó khăn để loan báo Tin Mừng của Chúa đến cho mọi người, để làm sống dậy Lời yêu thương của một Giêsu khiêm hạ ngay giữa lòng xã hội hôm nay.

Sau lời nguyện hiệp lễ, anh Giuse Phạm Thanh Ngọc, Trưởng Ban phục vụ Huynh đoàn Giáo phận, đã thay mặt cho ban tổ chức cùng tất cả anh chị em đoàn viên gửi đến Đức cha chủ tế, cha Tổng Đại diện, cha Bề trên, cha Đặc trách Huynh đoàn Giáo phận, quý cha quản hạt, quý cha linh hướng, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn lời tri ân vì đã quan tâm, giúp đỡ và dạy dỗ anh chị em trong Huynh đoàn các cấp, đồng thời lại đến hiệp dâng thánh lễ quan thầy cùng HĐGD Đa Minh Gp. Thái Bình. Đó là sự động viên và khích lệ lớn lao cho anh em chị Huynh đoàn Giáo phận.

Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của thánh phụ Đa Minh và thánh quan thầy Martinô, ban muôn hồng ân xuống trên Anh chị em HĐGD Đa Minh Giáo phận Thái Bình, để anh chị em minh chứng Lời yêu thương của Thiên Chúa cho những ai chưa nhận biết Người.


 

114.864864865135.135135135250