11/05/2018 -

Mân Côi

1454
 Sài Gòn đã xuất hiện những cơn mưa đầu mùa, báo hiệu cho một mùa nắng nóng khô khốc đang qua, nhường chỗ cho những điều tươi mát hơn. Trong việc loay hoay để làm quen với sự chuyển mình của thời tiết này, người ta bần thần nhớ nhung, tiếc nuối cái nóng, cái khắc nghiệt của nắng Sài Gòn. Nghe thật lạ, nhưng có vẻ như trong cái nóng đến thiêu đốt, con người ta dễ cởi bỏ tất cả những lớp vỏ của mình ra hơn, bản tính trần trụi của con người dễ được phô ra với những người xung quanh hơn và chúng ta dễ mở lòng để hiểu nhau hơn. Bởi lẽ đó, Sa Mạc trong lịch sử có thể được xem như một thử thách hay nhất mà Thiên Chúa từng đặt ra cho dân của Ngài. Trong tình trạng thiếu thốn và bị dày vò bởi nắng nóng, người Do Thái được trui rèn đến tận cùng để trở nên xứng đáng bước vào vùng Đất Hứa. Sa Mạc giúp cho họ nhìn lại bản chất yếu đuối của mình, giúp họ hiểu rõ về tình yêu tuyệt mỹ của Thiên Chúa. Từ nguồn cảm hứng đó, những kì trại huấn luyện với danh hiệu Sa Mạc được hình thành. Trong chương trình đào tạo giáo lý, đức tin cho người trẻ, Sa Mạc là một phương thế hữu hiệu để rèn luyện và giúp họ kiểm chứng giới hạn cũng như lòng tin của mình. Kì Sa Mạc huấn luyện 2018 của Xứ Đoàn Gioan Tẩy Giả - Giáo Xứ Mân Côi diễn ra từ ngày 29/4 – 1/5/2018 vừa qua cũng không nằm ngoài mục đích đó.


[Tập trung ở xứ]


[Nghi thức Khai mạc]

Sa mạc 2018 chọn chủ đề “Nếu Ngài Muốn” như một câu trả lời cho vấn đề đặt ra của mùa Sa Mạc trước “Lựa chọn yêu thương” – sự lựa chọn của tình yêu là sự lựa chọn như chính Chúa Giê-su, vâng phục hoàn toàn thánh ý Chúa Cha vì tình yêu với nhân loại. Công đoạn chuẩn bị cho Sa Mạc 2018 kéo dài hơn 2 tháng và đến tối 28/4/2018 thì chính thức bắt đầu chương trình. Với một buổi tĩnh tâm nhỏ tại xứ, tổng dợt các tiết mục diễn nguyện, toàn thể Sa Mạc sinh đã sẵn sàng tâm thế để bước vào 3 ngày trại huấn luyện. Và vào 10h30 sáng Chúa Nhật ngày 29/4, sau khi đã tham dự giờ lễ Thiếu Nhi, toàn bộ 6 đội các em xếp hàng ngay ngắn tiến lên xe và bắt đầu lên đường. Đến đất trại, được chào đón và hỗ trợ bởi nhóm tiền trạm, các em Sa Mạc sinh được triệu gọi cho nghi thức nhập trại bằng một hồi trống dài được đánh bởi Sa Mạc Phó – anh Martin Quách Đình Quốc Trọng. Với chủ đề “Nếu Ngài muốn”, bối cảnh được chọn cho toàn Sa Mạc là giai đoạn đầu của công cuộc truyền giáo Việt Nam. Các bậc tiền nhân đã chỉ cậy nhờ vào ơn Thánh Thần và thánh ý Chúa, để vượt qua những rào cản về ngôn ngữ, văn hóa và chính trị, tiếp tục kiên cường lớn mạnh trong lửa và máu. Phù hợp với bối cảnh, nghi thức nhập trại được thiết kế với những phong tục cổ hủ của triều đình phong kiến và lệnh bắt đạo của quan quân triều đình, trong khi các bạn nam thì bị bắt phải thắt tóc như kiểu Mãn Thanh còn phái nữ thì phải chịu cảnh áp bức do quan niệm “trọng nam khinh nữ”. Các bạn nữ phải mang vác toàn bộ hành lý của đội và lết qua cổng trại. Hình thức này giúp các em hiểu rõ thêm về lịch sử dân tộc và cũng nắm rõ được hoàn cảnh khó khăn bấy giờ do định kiến và phong tục sai lầm gây ra.

[Dựng lều][Bài khóa của Khánh]


 
Sau nghi thức nhập trại, toàn thể Sa Mạc cùng tập họp để thực hiện nghi thức chào cờ và khai mạc Sa Mạc. Với lời tuyên bố dõng dạc của đại diện Sa Mạc Trưởng – cô Maria Nguyễn Thị Kim Phượng cùng tiếng hò reo của các em, Sa Mạc chính thức bắt đầu. Chương trình Sa Mạc 2018 kéo dài tổng cộng 3 ngày, với các ý lực sống lần lượt là: Ngài muốn con lắng nghe (Ngày 1); Ngài muốn con chạm vào (Ngày 2); Ngài muốn con vui mừng ra đi (Ngày 3). Để giúp các em sống tốt hơn các ý lực sống này, Sa mạc đã lần lượt mời gọi các em tham gia các bài khóa, các giờ sinh hoạt và các giờ cầu nguyện với những ý nguyện khác nhau. Các em đã được tham gia các bài khóa như Dựng lều, Cách sử dụng la bàn, Sơ cấp cứu khi bị xỉu, phỏng và bị côn trùng cắn, Tư duy phản biện, Kỹ năng lãnh đạo, Kỹ năng lắng nghe, Kỹ năng thưởng thức nghệ thuật. Bên cạnh những bài khóa về kỹ năng, các em còn được chia sẻ những đề tài khác về đời sống đức tin như Nhận biết Chúa qua thiên nhiên, hay Gương chứng nhân của các vị tử đạo Việt Nam. Cuối ngày thứ nhất, Sa Mạc đón thêm sự góp mặt của một chị cựu Huynh Trưởng. Chị cũng đã hỗ trợ cho Ban Điều Hành rất nhiều trong các công tác tổ chức. Chương trình ngày đầu tiên được khép lại với phần diễn nguyện bên Lửa thiêng Thánh Thể rất đặc sắc và được đầu tư chỉn chu từ các em Sa Mạc sinh. Khi lửa tàn, cả Sa Mạc lắng đọng với câu chuyện tàn lửa của anh Sa Mạc Phó, rồi lặng lẽ tiến ra khu vực nhà nguyện, cùng hát lên những lời ca chúc tụng và tạ ơn Thiên Chúa. Sau đó, dù đã rất mệt mỏi, nhưng các đội và các anh chị theo sự phân công vẫn thay phiên nhau trực Thánh Thể và chầu với nhau suốt đêm.


[ Tiết mục bất kỳ]


 
Sa Mạc năm nay có một sự khác biệt nhỏ so với mọi năm, các anh chị Huynh Trưởng – Dự Trưởng ngoài việc tổ chức cho các em, năm nay cũng tham gia một trò chơi nhỏ. Trong trò chơi này, sẽ có 3 anh chị được bốc thăm bí mật trở thành các thừa sai và phải tìm cách truyền đạo cho Sa Mạc sinh là các dân làng trong khi những anh chị còn lại thì tìm cách lùng bắt những thừa sai này. Và bắt đầu từ giờ chào cờ ngày thứ hai, một số anh chị bị nghi ngờ sẽ bị đem ra để “chém đầu thị chúng”. Đây cũng là một hình thức để giúp các em Sa Mạc sinh hòa mình sát hơn với bối cảnh của Sa Mạc. Ngày thứ hai tạo được ấn tượng khi chương trình hoàn toàn là các phần sinh hoạt. Tất cả các phần đều tập trung giúp hiểu rõ ý nghĩa ý lực sống “Ngài muốn con chạm vào”. Ở phần trò chơi vận động, Sa mạc sinh được giúp nhìn lại các yếu đuối các ngôn sứ đã gặp phải khi nhận sứ mạng Chúa trao để “chạm” đến tha nhân. Ông Mô-sê lo sợ: Con không biết cách ăn nói; ông Giô-na thì im lặng đi hướng khác, mà không phải là hướng đi đến dân mà Chúa muốn; ngôn sứ Gieremia thì bị bách hại. Tất cả những lý do đó đều gặp phải ở mỗi Kito hữu ngày nay. Cách giải quyết duy nhất là cùng đọc lại Kinh Thánh, Chúa nói với các ngôn sứ: “Có Ta ở đây, đừng sợ”.
 


[Trò vận động][Cha chấm điểm nấu ăn]


 
Đến trưa, sau phần thi nấu ăn, Sa mạc trưởng – Cha Linh hướng Gs. Phạm Văn Duy, OP. đã đếm chấm điểm và cho lớp góp ý để các em hoàn thiện kỹ năng nấu ăn hơn. Do công việc bận rộn nên cha chỉ có thể góp mặt được nửa ngày. Trước khi ra về, cha đã dâng một thánh lễ tạ ơn với sự tham gia của toàn thể Sa Mạc. Sau đó là chương trình được mong đợi nhất của  Sa Mạc: Hành trình đêm. Trong chuyến hành trình đêm năm nay, các em Sa Mạc sinh được dẫn dắt qua những giai đoạn then chốt trong hành trình truyền đạo ở Việt Nam thời gian sơ khai. Đồng thời, với vai trò là những người Kito hữu, các em cũng bị đặt vào các thử thách khi liên tục bị quan quân triều đình chặn đứng, ra hình phạt hòng ép các em chối đạo. Nhưng tất cả cũng không làm chùn bước được dàn Nghĩa Sĩ gan lì của Xứ Đoàn, các em vẫn giữ vững Đức Tin của mình trong suốt hành trình cho đến trạm cuối và nhận được lời khen ngợi từ Trưởng trạm cuối – anh Giuse Đàm Trung Nghị.


[Hành trình đêm]


 
Ngày thứ hai đã kết thúc khá muộn, nên hoạt động “Mang lửa về tim” đã được thay thành “Café buổi sáng” và đây cũng là hoạt động mở đầu cho ngày cuối cùng. Trong tâm trạng bồi hồi của ngày cuối, các hoạt động có vẻ diễn ra rất nhanh. Nhìn gương mặt của các em Sa Mạc sinh vào buổi sáng này, đủ để hiểu được các em đã yêu mến kì sa mạc này ra sao và những bài học các em nhận được ý nghĩa như thế nào. Nhưng tiệc vui rồi cũng đến lúc tàn. Sa Mạc 2018 chính thức khép lại trong lời đúc kết của anh Sa Mạc Phó. Anh đã giúp mỗi tham dự viên nhìn lại lời mời gọi của Chủ đề Sa mạc. Anh thanh niên bị phong hủi để để ý Chúa thành toàn nơi anh, nên anh đã được sạch. Mỗi Kito hữu ngày nay cũng cần để Chúa can thiệp vào cuộc sống của mình. Lúc đó, Chúa sẽ mang lại nhiều điều ngoài sự mong đợi của chúng ta. Đó mới chính là lựa chọn yêu thương, lựa chọn vì tình yêu.
[ Café sáng]
Về lại với thành phố, đón nhận sự chuyển giao của thời tiết, nhìn vào những thay đổi sắp tới của tương lai, không một cá nhân nào từng tham gia kì trại Sa Mạc này có thể ngăn được những cảm xúc ập đến. Cái nóng đã qua đi, lửa của thời tiết đã tắt, nhưng lửa mà Sa Mạc để lại vẫn âm ỉ. Ngọn lửa này là ngọn lửa của sự tôi luyện, trui rèn. Là ngọn lửa đã đẩy dân Israel đến cao trào của lòng tin, thanh luyện họ xứng với Đất Hứa. Ngọn lửa này cũng sẽ tiếp tục là ngọn lửa hun đúc cho Xứ Đoàn. Ngọn lửa này được làm bừng cháy lên từ những con người trong xứ, và sẽ tiếp tục cháy mãi dù họ có ra đi. Vì lửa này không phải là ngọn lửa non thắp lên từ một cây nến. Đây là ngọn lửa than sẽ âm ỉ đến vô cùng, trong ngọn lửa bất diệt của Thiên Chúa là tình yêu.
 
[dự lễ trong Nhà nguyện]


c dưới cột cờ
 

Ban Truyền thông Xứ đoàn Gioan Tẩy Giả - Gx. Mân Côi
Bài viết: Joseph Nghị
Hình ảnh: VOD Studio
Xin mời xem thêm hình ảnh tại: https://www.facebook.com/xudoangioantaygia/
 
 
114.864864865135.135135135250