25/07/2018 -

Kon R'Bang

1521
Sáng Chúa nhật ngày 22-07-2018, Giáo xứ Kon RơBang hân hoan tổ chức Thánh lễ cho 165 em thiếu nhi được lãnh bí tích Thánh thể lần đầu. Một ngày trước đó, các em đã được lãnh bí tích Hòa giải lần đầu tiên. Đây là một ngày trọng đại đối với các em, lần đầu tiên các em được rước chính Mình và Máu Chúa Giêsu vào lòng.
Để chuẩn bị cho Thánh lễ, các thầy và các anh chị giáo lý viên đã dành những buổi sáng chiều trước đó tổ chức tập các buổi tĩnh tâm, giúp các em chuẩn bị tâm hồn để dọn mình lãnh nhận bí tích Hòa giải và bí tích Thánh thể cũng như để tập nghi thức cho buổi lễ được diễn ra tốt đẹp.
Đúng 7 giờ, Thánh lễ bắt đầu với đoàn rước của các em thiếu nhi được Rước lễ lần đầu trong trang phục truyền thống của dân tộc Bana. Dù có phảng phất những giọt mưa, nhưng trên từng nét mặt của các em vẫn toát lên sự tươi vui, sốt sắng, tiến vào nhà thờ dưới tiếng hát du dương của ca đoàn thiếu nhi.


Hiện diện trong Thánh lễ có Cha chánh xứ Antôn Phạm Minh Châu, OP. chủ tế, cùng đồng tế với ngài là Cha Tađêô Hồ Vĩnh Thịnh, OP., phó xứ giáo xứ Rờ Kơi.
Các em thiếu nhi rước lễ lần đầu trực tiếp đảm nhận các phần việc trong Thánh lễ: đọc sách Thánh và lời nguyện, dâng của lễ và nói lời cảm ơn. Các em đã chu toàn nhiệm vụ của mình cách hồn nhiên nhưng cũng không kém phần sốt sắng.
Phần chia sẻ, Cha Tađêô Hồ Vĩnh Thịnh, OP. đã giúp các em hiểu được ý nghĩa đặc biệt của ngày lễ đón rước Chúa lần đầu. Cha dẫn lại câu chuyện về vị tướng tài ba của nước Pháp và cả thế giới là Napôlêông. Khi được hỏi về ngày đẹp nhất đời mình, người ta tưởng đó là những ngày ông thắng trận vẻ vang hay ngày ông đăng quang ngôi vua, thế nhưng ông đã trả lời rằng:“Ngày đẹp nhất trong đời ta đó là ngày được Rước Lễ Lần Đầu, ngày ta được dự Tiệc Chiên Vượt Qua”. Bằng câu chuyện về tướng Napôlêông và những lời giảng hữu ích, các em và cộng đoàn được hiểu thêm ý nghĩa lớn lao của ngày Rước lễ lần đầu và tình yêu của Thiên Chúa dành cho mỗi người.


Trong phần hiệp lễ, lần lượt 165 em thiếu nhi được nhận lãnh Chúa Giêsu Thánh Thể cách long trọng cả Mình và Máu Thánh Chúa. Sau khi được rước Chúa vào lòng, các em nghiêm trang quay về chỗ, quỳ gối và thinh lặng cầu nguyện.
Cuối Thánh lễ, một em đại diện cho các em trong lớp Xưng tội và Rước lễ lần đầu lên nói đôi lời tri ân Cha chánh xứ, Cha đồng tế, quý thầy, quý ya (soeur) và các anh chị giáo lý viên đã giúp đỡ để các em được lãnh hai bí tích và tổ chức ngày lễ sốt sắng và đầy ý nghĩa. Đặc biệt, các em còn bày tỏ tâm tình biết ơn đối với bố mẹ vì đã tạo điều kiện cho các em học hỏi giáo lý, cũng như chuẩn bị những bộ đồ đẹp nhất cho các em trong ngày trọng đại này.
Trong lời căn dặn cuối lễ, Cha chánh xứ trìu mến nhắn nhủ với các em thiếu nhi hãy siêng năng tham dự Thánh lễ hằng ngày để luôn được kết hiệp với Chúa Giêsu Thánh Thể.
Thánh lễ kết thúc với phép lành cuối lễ của Cha chủ tế. Các em thiếu nhi vừa rước lễ lần đầu và cộng đoàn cùng cất cao lời tạ ơn Thiên Chúa. Sau Thánh lễ, quý cha, quý thầy, cùng các anh chị giáo lý viên đã cùng chụp ảnh lưu niệm với các em.

Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội, Bổn mạng của giáo xứ, ban cho các em sau khi lãnh nhận Bí tích Thánh Thể lần đầu được gắn bó mật thiết hơn với Chúa Giêsu Thánh Thể, trưởng thành hơn trong đời sống Đức Tin, để tiếp tục làm chứng cho Chúa và Nước Trời trong cuộc sống hôm nay.
Đại Dương
 
114.864864865135.135135135250