05/04/2018 -

Kon R'Bang

1842
Thánh lễ truyền dầu hàng năm tại giáo phận Kon Tum luôn mang một bầu khí sốt sắng và đông đảo. Đông đảo đây không phải do số người giáo dân từ các buôn làng đến tham dự. Điều này quá hiển nhiên và rất ư cảm động. Thật vậy, mỗi năm cứ vào các dịp lễ lớn, người dân tộc ngay từ chiều hôm trước đã lũ lượt kéo nhau đến nhà thờ Chính Tòa giáo phận. Họ mang theo con cái, chăn chiếu nằm la liệt chung quanh sân nhà thờ chờ đến sáng hôm sau tham dự thánh lễ …. Nhưng điểm “đông đảo” muốn đề cập ở đây là có nhiều anh em linh mục dòng từ các nơi về giúp Tuần Thánh tại giáo phận Kon Tum. Các vị cùng về nhà thờ chính tòa đồng tế với Đức cha và các linh mục giáo phận, rồi sau đó lan tỏa đi cac địa điểm xa xôi để cử hành Mầu nhiệm Vượt Qua cho các tín hữu Kinh - Thượng. Năm nay anh em Đa Minh cũng đóng góp 4 vị từ các tu viện lên phục vụ tại vùng đất Tây Nguyên này..
Đó là các anh Gioan B. Phạm văn Mão OP. của tu viện Vinh Sơn Liêm Thủ Đức, anh Phêrô Nguyễn Thành Tín và anh Gioakim Đặng Quốc Phong của tu viện Mai Khôi, anh Phêrô Nguyễn Thế từ tu xá  Cần Thơ.


 
Mặc dầu hoàn cảnh xã hội chưa được thông thoáng, anh em sẵn sàng đến phục vụ tại những nơi nào được chính quyền địa phương tạo điều kiện dễ dàng. Cha Phêrô Mão OP. đã đến làng Kon Kơpơng 2 dâng lễ cho các các sơ nhà tập của dòng Ảnh Phép lạ và các dân buôn làng chung quanh. Với giọng giảng trầm ấm cùng, cha đã tạo cho các sơ và các cảm nhận được tấm lòng yêu thương cao cả của Thiên Chúa khi cho con của Ngài chịu treo trên cây gỗ thập gia. Cha Gioakim Phong OP thì lặn lội vượt quãng đường gần 30 cây số, đến cử hành nghi lễ cho các sơ dòng kín mới đươc thành lập ở giáo xứ Hòa Phú Gia Lai. Với tinh  thần “dương Đông kích Tây”, cha không quản ngại đi bất cứ nơi đâu vẫy gọi, để xây dựng máy nước tinh khiết cho đồng bào dân tộc. Cha là người đồng cảm niềm vui với người dân tộc hơn cả khi chứng kiến cảnh cảnh họ đem đủ thứ chai lọ đến hứng những giọt nước sạch tại dịa phương. Không còn cảnh phải vác bình đi tìm nước từ phương xa. Từ đó cha cũng giúp các sơ trong những ngày Tuần Thánh biết tìm đến nguồn ơn cứu độ tuôn trào đích thực là chính Đức Kitô chịu Tử nạn và Phục sinh.


Ngược lại, cha Phêrô Thế, OP. lại lên tuốt tận phía Bắc Kon Tum giúp miền Dak Glei. Đây là một huyện rộng lớn mà chỉ có 2 anh em linh mục nên nhu cầu mục vụ thật bao la. Với kinh nghiệm của người thầy đã từng gần 10 năm dậy học cho các chú Giáo Phu trẻ và các sơ dòng Ảnh Phép Lạ tại Kon Tum, cha đã hiểu thế nào để giúp người dân tộc cùng chỗi dậy với Đức Kitô không phải chỉ có phần đạo đức thiêng liêng mà ngay trong cuộc sống hằng ngày.


Còn cha Phêrô Nguyễn Thành Tín theo truyền thống mấy năm qua, cử hành nghi thức Tam Nhật Vượt Qua tại Tòa Giám Mục Kon Tum thay cho cha phó Giám Đốc lớp Giáo Phu trẻ. Với khuôn mặt luôn trẻ trung và hiền hòa cha đã thu hút các chú Giáo Phu và các người tham dự tại Tòa Giám mục qua  lời giảng dạy thấu đến con tim về tình thương của Chúa Kitô tử nạn và phục sinh khiến họ nhớ mãi.


Được biết giáo phân Kon Tum kể từ khi thành lập đến nay là đúng 170 năm (1848-2018) hiện có 163 linh mục trong đó có 98 linh mục triều và 73 linh mục dòng. đang phục vụ trong 10 giáo hạt va 102 giáo xứ với trên 300.000 giáo dân. Hiện đang có 7 anh em Đa Minh đang phục vụ 2 giáo xứ và 3 giáo điểm.


Trong những ngày Tuần Thánh vừa qua, ngoài những địa điểm cử hành nghi thức Phụng vụ theo trách nhiệm lâu nay như giáo xứ Kon Rơbang, giáo xứ Rơ Kơi, giáo điểm Đak Xứ, 2 giáo điểm Giang Lồ l và Giang Lố 2, anh em còn tình nguyện đi đến những giáo xứ chưa có linh mục để giúp giáo dân tham dự cac ngày Tuần Thánh như cha Cảnh OP tại giáo xứ Tân Phú, cha An tôn M.Z. Cường OP tại  giáo xứ Tân Cảnh huyện  Đak Tô nơi xưa kia đã có những cuộc giao tranh một mất một còn và làm biết bao nhiêu người phải hy sinh.
Trước một cánh đồng truyền giáo quá bao la, ước mong trong dịp lễ lớn Phục sinh và Giáng Sinh, cũng sẽ có nhiều anh em hơn thay vì chỉ hiệp thông cử hành Phụng vu trong tu viện, sẽ sẵn sàng tình nguyện đến vùng sâu xa và cao để dễ cảm nghiệm mầu nhiệm “ tự hủy” của Đức Kitô khi Ngài Giáng sinh ở Bê Lem và chết nhục nhả trên Thập Tự.
Thượng Nhân
 
 
 
 
114.864864865135.135135135250