10/05/2015 -

Khoái Đồng

5798

Thứ Tư, ngày 06.05.2015, tại thánh đường giáo xứ Khoái Đồng, giáo phận Bùi Chu đã diễn ra thánh lễ Tạ ơn và nghi thức nhậm chức Tân chánh xứ của cha Giuse Nguyễn Cao Huấn, OP.
Hiện diện trong thánh lễ Tạ ơn và nhận nhiệm sở của Cha Tân Chánh xứ Khoái Đồng, có cha Gioakim Nguyễn Văn Tường, hạt trưởng hạt Báo Đáp, đại diện Đức Cha Thômas Vũ Đình Hiệu, Giám mục Giáo Phận Bùi Chu, chủ sự thánh lễ và trao nhiệm sở cùng sứ vụ cho cha Tân chánh xứ Giuse Nguyễn Cao Huấn, OP. Cùng đồng tế với Cha Đại Diện Giám Mục, có cha Phanxicô Xaviê Đào Trung Hiệu OP., đại diện Giám tỉnh, Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam, cha Giuse Đinh Khắc Vịnh, OP., tu xá trưởng cùng quý cha quý thầy thuộc tu xá thánh Vinh Sơn Cát Đàm - Thái Bình, cha chánh xứ Phong Lộc – Bùi Chu và cũng là nguyên chánh xứ Khoái Đồng, Phêrô Lương Đức Thiệu, quý cha thuộc hạt Báo Đáp và quý cha trong giáo phận Bùi Chu.
Ngoài ra, còn có đông đảo quý tu sĩ nam nữ các dòng tu, quý Ban Phục vụ Huynh đoàn các cấp trong Giáo phận Bùi Chu, quý hội đồng mục vụ liên quý xứ, quý thân bằng, thân hữu của cha Tân Chánh xứ, và đông đảo bà con giáo hữu trong giáo xứ Phong Lộc, giáo xứ Khoái Đồng cũng đã hiện diện và hiệp dâng thánh lễ Tạ ơn hôm nay
Theo chương trình, thánh lễ Tạ ơn được cử hành lúc 09giờ30, nhưng ngay từ sáng sớm, đã có rất nhiều đoàn thể quy tụ về Hội trường Mục Vụ của Giáo xứ Khoái Đồng để chúc mừng cha Tân chánh xứ cùng Bà con giáo dân giáo xứ Khoái Đồng. Cùng trong niềm hân hoan đó, anh em trong Tu xá thánh Vinh Sơn Cát Đàm cùng quý cha quý thầy Đa Minh đang phục vụ tại các giáo phận Miền Bắc, quý Sơ dòng nữ Đa Minh Thái Bình, Ban Hội đồng mục vụ giáo xứ Cát Đàm - Thái Bình cũng đã có những lẵng hoa tươi thắm để chúc mừng Cha Tân chánh xứ và Giáo xứ Khoái Đồng anh em.
Thời tiết xem ra không ủng hộ lòng người, dẫu mới sáng sớm, cái nắng gay gắt đã dọi khắp không gian, dầu vậy, vì Giáo xứ có vị chủ chăn mới, nên mọi thành phần giáo dân Khoái Đồng vẫn rất vui và rất hồ hởi. Cứ nhìn ngắm những khuôn mặt rạng rỡ dầu mỗ hôi nhễ nhại và manh áo ướt đẫm, cứ nhìn những trang trí hoa tươi khắp góp khắp nơi trong và ngoài thánh đường thì biết được lòng người hân hoan đến mức nào. Và 09 giờ 15, cuộc rước đoàn đồng tế bắt đầu từ Hội trường Giáo xứ lên thánh đường để cử hành thánh lễ Tạ ơn.
Trước khi bước vào thánh lễ, thày Phó Tế Giuse đã giới thiệu và chào mừng Cha Quản hạt, đại diện đức Giám mục Giáo phận, quý cha Đồng tế, quý khác và quý thân hữu cùng mọi thành phần tham dự thánh lễ hôm nay. Tiếp đến, cha Thư ký trong Hạt đã công bố văn thư của Đức Cha Thomas, chính thức bổ nhiệm cha Giuse Nguyễn Cao Huấn, OP., làm Tân Chánh xứ giáo xứ Khoái Đồng. Mọi thành phần hiện diện đã nổ một tràng pháo tay giòn dã để chúc mừng cha Tân chánh xứ và bà con giáo hữu giáo xứ Khoái Đồng.
Nghi thức nhận nhiệm sở của cha Giuse tân chánh xứ rất đơn giản, chỉ là việc công bố Văn thư bổ nhiệm của Đức Giám mục và việc trao lại văn thư cho cha Tân chánh xứ. Tất cả những nghi thức khác như, tuyên xưng đức tin, dẫn tới ghế chủ toạ, trao chìa khoá nhà Tạm, dẫn tới toà giải tội... đều được miễn nên thánh lễ Tạ ơn được bắt đầu ngay sau khi trao văn thư Bổ nhiệm.

Chia sẻ sau bài Tin mừng, cha Đại diện Giám Tỉnh Phanxicô Xaviê, đã kể câu chuyện về việc Thiên Chúa dùng linh mục để thi hành tác vụ phục vụ cộng đoàn. Một Linh mục với đời sống “tầm thường”, thậm chí là bê bối ở Mexico, thế nhưng Chúa vẫn dùng để phục vụ dân Chúa trong hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Dù bị giằng co giữa ý thức mình bất xứng với trách vụ phải thực thi, vị linh mục không thể “thoái thác” sứ vụ Chúa trao phó. Và chính vì thế, vị linh mục đã bị bắt. Trước lúc bị xử bắn, vị linh mục thành tâm thống hối, và bỗng thấy một linh mục khác xuất hiện ban ơn xá giải cho ngài. Đó là tác phẩm “Vinh danh quyền lực” của Graham Greene, cảm hứng từ lời tung hô sau kinh lạy Cha trong thánh lễ : “vì vương quyền, uy lực và vinh quang thuộc về Chúa đến muôn đời”.
Kết thúc bài chia sẻ, cha Đại Diện Phanxicô đã có những lời chúc mừng, động viên khích lệ bà con giáo hữu giáo xứ Khoái Đồng, cùng xin mọi người cầu nguyện cho Cha tân Chánh xứ, để ngài dẫn dắt đàn chiên và thi hành thừa tác vụ cách xứng đáng trong tư cách người mục tử nhân lành như lòng Chúa ước mong.
Trước khi ban phép lành cuối lễ, trong hân hoan và vui mừng, vị đại diện cộng đoàn Giáo xứ đã có lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức Giám mục giáo phận, Cha quản hạt Đại diện Đức Giám mục, quý cha đồng tế cùng tất cả mọi thành phần dân Chúa. Những bó hoa tươi thắm và rực rỡ đã gói ghém tất là tấm lòng tri ân và kính trọng của bà con giáo hữu, dân lên cha Quản Hạt, cha Đại diện bề trên Giám Tỉnh cùng cha Tân chánh xứ. Sau khi chụp hình lưu niệm, mọi người tham dự thánh lễ cùng hân hoan chia sẻ niềm vui mừng với bà con giáo hữu giáo xứ Khoái Đồng trong bữa tiệc mừng.
Xin được hân hoan chúc mừng cha Tân chánh xứ cùng tất cả bà con giáo hữu Giáo xứ Khoái Đồng. Nguyện xin Thiên Chúa qua lời bầu cử của Đức Nữ Trinh Maria, Nữ vương các thánh Tử Đạo, ban dư tràn ơn lành và ơn trợ lực xuống trên cha Tân Chánh xứ cùng tất cả cộng đoàn giáo xứ Khoái Đồng.
Ước mong rằng, Giáo xứ Khoái Đồng không chỉ mãi là “Biểu tượng thành Nam” (danh từ mà Tp. Nam Định đặt cho), nhưng còn phải trở nên biểu tượng của niềm tin và đời sống tâm linh Kitô giáo và của một truyền thống văn hoá Kitô Giáo giữa một chốn đô thị đầy ồn áo náo nhiệt.
Ước mong thay.

 


Cát Đàm, ngày 07.05.2015.
Ban Thông Tin - Tu xá Cát đàm. 
114.864864865135.135135135250