07/05/2024 -

Huynh đoàn Đa Minh

2293
Sài Gòn đang trải qua đợt nắng nóng kéo dài. Hôm nay, như một phép lạ của Thánh Vinh Sơn, Sài Gòn nhận được những cơn mưa hồng phúc, làm cho thời tiết dễ chịu hơn. Trong bầu không khí dịu mát ấy, chiều Chúa Nhật, ngày 05/05/2024, Nhà Bác Ái Đa Minh, Vĩnh Lộc còn được Đức Cha Phụ tá Giuse Bùi Công Trác thăm viếng mục và cử hành Thánh lễ Chúa Nhật VI Phục Sinh, cùng mừng bổn mạng Liên Huynh thánh Vinh Sơn, Hạt Tân Sơn Nhì và mừng bổn mạng Nhà Bác Ái Đa Minh, Vĩnh Lộc – Lễ Đức Mẹ Bảo Trợ Dòng, ngày 8/5 sắp tới.


Thánh lễ do Đức Cha Giuse Bùi Công Trác chủ sự, đồng tế có cha Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam O.P. – Giám tỉnh Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam, Cha Giuse Lê Hoàng – Hạt trưởng Hạt Tân Sơn Nhì; Cha Giuse Nguyễn Minh Khôi – Linh hướng Liên huynh Vinh Sơn, cha Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín O.P. – Nguyên Đặc trách Huynh đoàn TGP. Sài Gòn, cha Đa Minh Trần Bình Tiên O.P. – Đặc trách Huynh đoàn TGP. Sài Gòn, kiêm phụ trách Nhà Bác Ái Đa Minh Vĩnh Lộc, quý cha Đa Minh, và đông đảo quý Dì, quý Thầy, Đại diện Ban phục vụ của 11 Liên huynh và Ban phục vụ Liên huynh Vinh Sơn, cùng 500 anh chị em Huynh Đoàn, và  khoảng 2.000 giáo dân tham dự.Trong bài giảng, Đức cha mời gọi cộng đoàn hãy cảm nghiệm và sống tình yêu của Chúa dành cho cuộc đời. Bằng những dẫn chứng cụ thể về mẫu gương sống tình yêu của Chúa, ngài mời gọi mọi người, cách riêng anh chị em Huynh đoàn không chỉ tin bằng việc giữ đạo, mà còn phải sống đạo bằng một tình yêu và đời sống bác ái nữa.
Sau lời nguyện Kết lễ, cha Giám tỉnh thay mặt cho các linh mục, tu sĩ và anh chị em giáo dân Đa Minh, các thành viên nhà Bác Ái Vĩnh Lộc và giáo dân đang hiện diện cảm ơn Đức cha Phụ tá Giuse, và qua Đức cha, gởi lời tri ân đến vị Chủ chăn của Tổng Giáo Phận, Đức Giám mục Giuse Nguyễn Năng, cảm ơn quý cha đồng tế và quý tu sĩ….  Cha Giám tỉnh cũng có những lời chúc mừng đến quý anh chị em Huynh đoàn nhân ngày bổn mạng, chúc mừng quý cụ và quý Sơ trong nhà Bác Ái, và khích lệ cộng đoàn dân Chúa giữ vững đức tin và sống đức tin của mình. Cuối cùng, cha Giám tỉnh cũng mong ước anh chị em Đa Minh tiếp tục được góp công sức nhỏ bé của mình để cùng chia sẻ với Tổng Giáo Phận thực hiện điều răn yêu thương của Chúa qua sự hiện diện, chăm sóc mục vụ và bác ái cho anh chị em tại điểm truyền giáo Vĩnh Lộc này.


Được biết, vào năm 1999, dưới thời cha Giacôbê Phạm Văn Phượng O.P. làm Đặc trách Huynh đoàn Tỉnh dòng, Huynh đoàn TGP. Sài Gòn đã tìm mua đất để xây dựng cơ sở bác ái. Từ đó Nhà Bác Ái Đa Minh Vĩnh Lộc ra đời. Tháng 08/2001, Đức cố Giám Mục Giuse Vũ Duy Thống, lúc bấy giờ vừa được bổ nhiệm làm Phụ tá TGP. Sài Gòn đã đến thăm và làm phép thánh hiến ngôi nguyện đường như hiện nay. Đặc biệt vào Chúa Nhật, ngày 23/02/2014, Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn đã viếng thăm mục vụ cùng với cha Hạt trưởng Hạt Tân Sơn Nhì và cha Chánh xứ Gò Mây.

Và hôm nay, Chúa Nhật, ngày 05/05/2024, Nhà Bác Ái Đa Minh Vĩnh Lộc và cộng đoàn dân Chúa tại đây lại được hân hoan chào đón Đức cha Phụ tá Giuse Bùi Công Trác, cha Giám tỉnh, Quý cha Hạt trưởng, Quý Cha, Quý Tu sĩ và cộng đoàn hiệp thông trong lời cầu nguyện và tạ ơn.


Tất cả là hồng ân Chúa. 25 năm qua với biết bao ơn lành của Chúa, công khó và tình thương của Quý Đấng Bậc, sự dấn thân của anh chị em Đa Minh và tất cả mọi người góp sức làm cho nhà Bác Ái Đa Minh này mỗi ngày một phát triển như hôm nay. Xin Chúa chúc lành và ban muôn ơn xuống trên Quý Đấng Bậc, Quý Cha, Quý Thầy, Quý Dì, Quý Ân nhân và mọi người. Xin Chúa hằng tươi nét mặt và dủ lòng thương xót đoàn chiên của Chúa với rất nhiều hoàn cảnh đặc thù của anh chị em xa quê, nay lại được quy tụ nơi điểm truyền giáo Vĩnh Lộc này để cùng nhau giữ đạo, sống đạo và loan báo Tin Mừng của Chúa cho mọi người.

Jos. Đình Tuấn & Dom. Ngọc Bình
114.864864865135.135135135250