30/01/2023 -

Dấu ấn Đa Minh

1054


Thời gian thấm thoắt trôi đi và không dừng lại. Mới hôm nao mọi người nghe tin Cha Giuse Trần Ngọc Thanh Dòng Đa Minh về nhà Chúa trong một hoàn cảnh hết sức thương tâm, ấy vậy mà hôm nay đã là giỗ một năm của Cha.
                Với lòng thương nhớ, quý mến, 10 giờ sáng thứ Hai ngày 30 tháng 1, Thánh Lễ được cử hành cách trang nghiêm và sốt sắng tại địa điểm mà Cha Giuse Trần Ngọc Thanh đã ngã xuống. Nhiều người đã về với Sa Loong để dâng Lễ cầu nguyện cho Cha. Đặc biệt nhất vẫn là sự hiện diện của vị Cha Chung của giáo phận là Đức Cha Aloisio. Cùng với Đức Cha, có Cha Tổng Đại Diện, quý Cha Hạt Trưởng, quý Cha Bề Trên, quý Cha đồng tế, trong và ngoài Giáo Phận,  quý tu sĩ và nam nữ và dĩ nhiên là có sự hiện diện của quý Cha Dòng Đa Minh đang phục vụ tại giáo phận Kontum này, và toàn thể cộng đoàn dân Chúa cùng gia đình Cha Giuse Trần Ngọc Thanh.


                Trước khi bắt đầu Thánh Lễ, Đức Cha ngỏ tâm tình: “Kính thưa Cha Tổng Đại Diện, quý Cha Hạt Trưởng, quý Cha Bề Trên, quý Cha đồng tế, quý tu sĩ và nam nữ và toàn thể anh chị em. Như đầu Lễ chúng ta đã được nghe đọc lại tiểu sử của Cha Giuse Trần Ngọc Thanh và Ngài đã chết cách đây một năm và hôm nay là giỗ đầu. Hôm nay, chúng ta dâng lễ xin Chúa giàu lòng thương xót thưởng công cho Ngài vì Ngài đã dấn thân phục vụ dân Chúa và đã đổ máu ra ở tại nơi đây. Xin Chúa ban cho Ngài hưởng Nước Trời”.


Trong bài chia sẻ, Cha Toma A.q Hoàng Trọng Hiếu, OP. chia sẻ:
Thưa cộng đoàn, có một câu chuyện kể lại như thế này : Một ngày nọ, triết gia Diogène của Hy lạp đã đến giữa chợ Athènes thủ đô của Hy Lạp và dựng lên tại đó một căn lều có ghi đậm hàng chữ như sau: “Tại đây có bán sự khôn ngoan”.
         Có một bậc khoa cử tình cờ đi qua căn lều, đã sai đầy tớ của mình tới để mua cho bằng được cái mà người bán gọi là sự khôn ngoan.
       Thuận mua vừa bán với những đồng tiền trên tay,  cầm lấy tiền bỏ vào túi, triết gia Diogène đã nói với người đầy tớ cách trang trọng như sau: “Anh hãy về đọc lại cho chủ anh nghe câu này: “Trong tất cả mọi sự, hãy nghĩ đến cùng đích của cuộc đời”.
Thưa qúy ông bà và anh chị em,
Đó chính là sự khôn ngoan của các bậc triết gia và các thánh đã dạy chúng ta: Bạn hãy sống như phải chết mỗi ngày. Và quả đúng như vậy, nếu như chúng ta biết rằng hôm nay mình sẽ chết chắc chắn Chúa Giêsu của chúng ta cũng sẽ hoàn toàn khác. Chúng ta sẽ có cách chọn lựa khác với cách chọn lựa của mỗi người chúng ta hiện nay. Đối tượng chọn lựa của chúng ta sẽ không còn là tiền của, danh vọng hay bất cứ thú vui trần tục nào khác nhưng thay vào đó là giá trị của sự vĩnh cửu.
Trong bầu khí lễ giỗ một năm của Cha Giuse Trần Ngọc Thanh hôm nay, chắc có lẽ mỗi người chúng ta khi đến đây cũng mang những ưu tư nào đó.
Qua cái chết của Cha Thanh, mỗi người chúng ta được mời gọi để suy nghĩ:
Thứ nhất chúng ta luôn tỉnh thức bởi vì lời Thánh Vịnh đã nhắc chúng ta rằng:
“Kiếp phù sinh, tháng ngày vắn vỏi,
tươi thắm như cỏ nội hoa đồng,
một cơn gió thoảng là xong,
chốn xưa mình ở cũng không biết mình.”


Nay còn mai mất và đó là lý do để chúng ta phải chuẩn bị những gì là cần thiết nhất cho cái ngày ra đi vĩnh viễn của chúng ta. Thêm một điều khác nữa, tất cả những gì chúng ta tiêu xài ở trần gian chết rồi cũng sẽ hết.
Tất cả những gì chúng ta mua sắm, chết rồi cũng phải để lại cho người khác. Chỉ còn lại những gì chúng ta cho đi cái đó mới là cái còn lại cho cái ngày ra đi vĩnh viễn của chúng ta.
Nhìn vào đời sống của người anh em của chúng con ở đây, ngày ra đi của Cha Giuse Trần Ngọc Thanh với đôi bàn tay trắng: Một cái giỏ rách cũ mèm và vài bộ đồ, rồi an hem đeo vào chân của cha một đôi giày đã cũ. Tất cả những điều đó đụng chạm đến lời khấn của anh em trong Dòng Đa Minh. Ngày khấn anh em nằm sấp xuống và một lời cầu xin đó là xin tình thương của Thiên Chúa và của anh em. Giây phút đó anh em đã hát lên từ biệt và đưa tiễn người anh em của mình. Lời khấn đó cũng là cách thể hiện của cải trần gian này là tất cả những gì các tu sĩ trong dòng chỉ sử dụng chứ không chiếm hữu. Cái còn lại là những gì anh em đã sống và thể hiện trên cánh đồng truyền giáo này
Thế thì thưa quý ông bà anh chị em: Qua cái chết của Cha Ngọc Thanh. Chúng ta thấy được rằng cái chết như là sự đúc kết cho mọi hoa trái của những ai đã và đang làm việc trên cánh đồng truyền giáo này. Và đây là câu trả lời hùng hồn nhất cho những thắc mắc, cho những hy sinh ngay cả những những đau khổ và những giọt nước mắt rơi xuống thì chính Cha là câu trả lời đúng nghĩa nhất.
Từ thương tiếc cha Ngọc Thanh, chúng ta hãy can đảm để tiếp tục dấn thân tiếp bước theo Thầy Giêsu chí Thánh mà hăng hái hơn nữa trong việc loan báo Tin Mừng của Chúa Kitô được lan tỏa khắp mọi nơi.
Tỉnh thức và biết chuẩn bị cho mình những gì cần thiết nhất cho ngày ra đi vĩnh viễn của mỗi người chúng ta. Cái chết của Cha Ngọc Thanh đã trổ sinh hoa trái trên cánh đồng truyền giáo và trong Thánh Lễ rất trang trọng này, sự hiện diện của Đức Cha, quý Cha Bề Trên, quý cha Quản Hạt, rồi đông đảo tu sĩ nam nữ, và toàn thể cộng đoàn dân Chúa, chúng ta cũng sống niềm hy vọng để khi chúng ta nhớ tới Cha Ngọc Thanh và nhìn vào cái chết của Ngài, mỗi người chúng ta cũng biết luôn luôn vui vẻ vác thập giá mỗi ngày như là một sự cộng tác tích cực vào hành trình ơn cứu độ của chúng ta cũng như tất cả mọi người.


Theo gương Cha Ngọc Thanh để lại, chúng ta biết loại bỏ tất cả những gì ích kỷ cá nhân của mình và một lòng theo thánh ý Thiên Chúa. Và cứ như thế, chúng ta tiếp tục quảng đại hy sinh và nhẫn nại phục vụ trên cánh đồng truyền giáo không cần so đo tính toán. Và chúng ta ý thức lời Thánh Vịnh đã nhắc nhở mỗi người chúng ta:
 Chúng con vừa được Chúa gọi vào
Công xá đâu còn nghĩ thấp cao
Chỉ xin dốc sức làm hiện tại
Rồi việc chắc Ngài sẽ thưởng sau.
Để rồi mỗi ngày chúng ta đến trước mặt Chúa chúng ta hãy cúi đầu khiêm nhu thân thưa với Chúa rằng:
Lạy Chúa. Xin ban tặng chuỗi ngày đầy ân sủng
Ðợi Ngài về mời ăn cưới nửa đêm,
Ðoàn chúng con đã chuẩn bị dầu đèn,
Ðáng dự tiệc trên quê trời mãi mãi.
Xin tất cả mọi người chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho Cha Giuse Trần Ngọc Thanh sớm được Chúa đưa vào hàng ngũ các thánh tử đạo trên Nước Trời.
              

  Sau lời nguyện hiệp Lễ, Cha Đại Diện Giám Tỉnh Dòng Đa Minh – Giuse Hà Đăng Hội – Bề Trên Tu xá thánh Louis Betran, Kontum -  ngỏ lời cảm ơn Đức Cha, quý Cha và cộng đoàn:
Ông bà ta đã nói: sống kể ngày, chết kể năm. Cha Giuse Trần Ngọc Thanh người anh em chúng con qua đời thấm thoát đã được một năm.
Sự hiện diện của Đức Cha, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và quý khách nhất là vào trong những ngày đầu năm mới này cho thấy ân tình và quý mến mà quý vị dành cho Cha Giuse, dành cho anh em Đa Minh chúng con cũng như gia đình Ông Cố Cha Giuse. Chúng con cảm động và biết ơn.
Kính thưa Đức Cha, quý Cha và cộng đoàn,
Lúc sinh thời, trong sứ vụ của Cha Giuse, Đức Cha quý Cha và nhiều thành phần dân Chúa trong Giáo Phận mở rộng vòng tay đón nhận. Tuy người anh em chúng con phục vụ trong giáo phận không lâu nhưng người anh em chúng con sống gần gũi với anh chị em sắc tộc với anh em trong Dòng và nhất là cái chết đổ máu trong khi thi hành tác vụ Thánh nên Cha Giuse được mọi người dành trọn tình quý mến ngay từ khi Cha nằm xuống.
Lòng quý mến ấy được thể hiện qua việc thương tiếc cầu nguyện cho Cha Giuse hằng ngày bằng Thánh Lễ bằng những lời cầu nguyện. Sự hiện diện của Đức Cha, quý Cha, quý khách trong Thánh Lễ đó là sự hiệp thông, khích lệ không chỉ cho Ông Cố, cho gia đình Cha Giuse mà còn cho anh em chúng con thêm động lực, thêm can đảm tiếp tục hiện diện cộng tác sâu rộng với giáo phận. Chính tại địa điểm dâng Thánh Lễ Giỗ hôm nay sẽ là nơi xây dựng Nhà Thờ Giáo Xứ Sa Loong trong thời gian tới.


Thưa cộng đoàn, khi sống cha Giuse đã sống niềm tin vào mầu nhiệm tử nạn và phục sinh qua qua nếp sống của một tu sĩ phục vụ anh chị em sắc tộc. Khi Cha Giuse chết trong khi cử hành bí tích Giao Hòa và đổ máu lại là hồng ân lớn Chúa ban cho người anh em của chúng con. Vì chính lúc cha thi hành tác vụ linh mục Cha trở nên giống Đức Kitô hơn và thông phần vào cuộc tử nạn của Chúa Giêsu. Vì thế cái chết của người anh em chúng con trở thành chứng tá đức tin.
Tuy là một chứng tá đức tin, nhưng trước khi chết, Cha Giuse vẫn là một con người vẫn còn yếu đuối và tội lỗi. Hôm nay Đức Cha, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn thương đến dâng Lễ cầu nguyện cho Cha Giuse. Chúng con hết lòng tri ân và chúng con xin mọi người tiếp tục cầu nguyện để Cha Giuse sớm hưởng vinh quang của Chúa Phục Sinh.
Thưa Anh chị em Giáo Họ Sa Loong, quý Ya cộng đoàn Sa Loong. Quý anh chị em Hướng Đạo Sinh Kontum và anh chị em trong Giáo Họ. Cha cám ơn sự cộng tác tích cực của quý anh chị trong việc tổ chức Thánh Lễ hôm nay
Chúng tôi cũng cám ơn các cấp chính quyền ban ngành từ huyện, xã thôn đã hỗ trợ, phối hợp để tổ chức Thánh Lễ hôm nay
Trọng kính Đức Cha, quý Cha cùng cộng đoàn hiện diện. Hôm nay năm mới Quý Mão đã đến nhưng hôm nay vẫn còn trong những ngày đầu Xuân, chúng con cầu chúc Đức Cha, quý Cha và cộng đoàn một năm mới dồi dào ơn Thánh Chúa Xuân, một năm mới tràn đầy bình an và hoan lạc, sự thánh thiện. Con xin cám ơn.


Sau lời của Cha Đại Diện, Đức Cha có đôi lời huấn từ:
Hôm nay chúng ta làm lễ giỗ cho Cha Giuse, như Cha chia sẻ trong bài Tin Mừng. Nhớ đến Cha Giuse nhưng mà cũng là dịp mà mỗi người chúng ta nhìn lại con người của mình và nhìn lại ý nghĩa của cuộc sống. Tất cả những gì trần gian này rồi cũng sẽ đi qua. Những gì chúng ta có rồi chúng ta cũng sẽ để lại chúng ta không đem theo cho mình được.
Về cái chết, chúng ta tiếc nuối, buông bỏ để nghĩ đến cuộc sống khác, một cuộc sống mới bên kia cái chết đó là niềm tin của chúng ta và các bài Lời Chúa hôm nay cũng nhắc nhở cho chúng ta điều đó. Và như Cha chia sẻ lời Chúa và cũng như Cha Bề Trên Tu Xá Đa Minh ở Kontum thì cũng xin với tất cả chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho Cha Giuse.
Chúng ta trong phận con người, dù cố gắng sống thánh thiện cách mấy chúng ta cũng chưa hoàn hảo. Chính vì thế mà chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho Cha Giuse.
Hôm nay, chúng ta cùng anh em trong Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam nói chung và anh em Đa Minh Kontum nói riêng, chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho Cha cũng như cầu nguyện cho quý Cha tiếp nối Cha Giuse để hoàn tất được những hoài bão của Cha những ước mong của Cha trên bước đường truyền giáo trên Sa Loong này.
Tôi cũng đại diện Giáo Phận cũng cảm ơn quý Cha Dòng Đa Minh đã đến đây để cộng tác với chúng tôi, đặc biệt ở những vùng sâu vùng xa. Một lần nữa xin chân thành cảm ơn quý Cha Dòng Đa Minh. Chắc chắn Cha Giuse sẽ cầu nguyện cho mỗi chúng ta và quý Cha Dòng Đa Minh để tiếp nối công việc của Ngài.


Thánh Lễ giỗ đầu cầu nguyện cho Cha Giuse Trần Ngọc Thanh đã khép lại nhưng lời cầu nguyện cho Cha vẫn tiếp tục. Như Đức Cha, Cha Đại Diện Dòng Đa Minh tại Kontum cũng đã nói rằng trong thân phận con người dù hiền lành và cố gắng sống thánh thiện, chúng ta vẫn không tránh khỏi những yếu đuối của phận người. Chính vì lẽ đó, chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho Cha. Và khi Cha gần Nhan Thánh Chúa, chắc chắn Cha không quên cầu nguyện cho chúng ta.
Lễ giỗ đầu Cha Giuse Trần Ngọc Thanh, OP
Lm. Anmai, CSsR
114.864864865135.135135135250