20/04/2016 -

Dấu ấn Đa Minh

1039

Nói không với của cải thế trần

 

 

Thánh A-nê sinh tại thị trấn Gơ-ra-xi-a-nô nước Ý, năm 1268, trong một gia đình giàu có. Mới lên chín tuổi, chị đã gia nhập đoàn trinh nữ ở Môn-tê-pun-xi-a-nô. Khoảng hơn hai mươi năm sau, do lời thỉnh cầu của những người dân vùng Môn-tê-pun-xi-a-nô, chị lập đan viện ở đây và sống theo tu luật thánh Âu Tinh. Ít lâu sau, đan viện này được đặt dưới sự hướng dẫn của Dòng Anh em Thuyết Giáo, bởi các chị khao khát theo đuổi sự hoàn thiện của Tin Mừng theo tinh thần của Thánh Đa Minh.

Cuộc đời của chị nên gương sáng cho mọi người về nhiều đức tính như: khiêm nhường, trong trắng, thương người, hãm mình cầu nguyện, cổ võ dân chúng xây dựng cuộc sống đoàn kết và hòa bình. Thêm vào đó, người còn có lòng sùng kính Chúa Giêsu Hài Đồng và Mẹ Maria cách đặc biệt.

Sau này, trong một bức thư gởi Bề trên đan viện Thánh A-nê tại Môn-tê-pun-xi-a-nô, thánh Ca-ta-ri-na Xi-ê-na đã viết để nhắn nhủ chị em như sau: “Mẹ mong ước được thấy chính con và các chị em khác bước theo chân Mẹ Thánh A-nê của chúng ta.

Mẹ mong muốn và xin chị em hãy sống theo giáo huấn và đức hạnh của người. Quả thực, chị em biết rằng, người đã luôn luôn dạy dỗ và nêu gương sáng về đức khiêm nhường đích thực cho chị em. Đây là nhân đức nổi bật nhất nơi người... Người luôn thức rất khuya để cầu nguyện, có lẽ đó là cách thứ nhất giúp đạt được đức khiêm nhường; không có đức mến thì cũng chẳng có đức khiêm nhường, hai đức ấy bồi bổ nhau. Nhân đức giúp người đạt được khiêm nhường đích thực, đó là nhờ người tự nguyện khước từ bản thân và không màng thu tích của cải thế trần. Người trinh nữ ấy hiểu rằng, con người chiếm hữu của cải trần gian này sẽ đi đến chỗ kiêu căng, đánh mất cả đức khiêm nhường đích thực vừa chớm nở...”

Thánh Ca-ta-ri-na Xi-ê-na nhìn vào cuộc đời thánh A-nê để tóm gọn và chỉ ra ba con đường giúp đạt tới đức khiêm nhường tuyệt hảo đó là: cầu nguyện, đức ái, khước từ bản thân và không màng thu tích của cải thế trần. Ba vấn đề liên quan đến ba đối tượng: cầu nguyện để gặp gỡ mật thiết với Chúa; bác ái để mở ra với anh chị em xung quanh; khước từ bản thân để biết nói không với những cám dỗ của trần thế.

Quả vậy, điều mà Thánh A-nê Môn-tê-pun-xi-a-nô đã sống trọn lành suốt cuộc đời, gần một thế kỉ sau, Thánh Ca-ta-ri-na Xi-ê-na đã nhắc lại cho hậu sinh của ngài. Và cho đến hôm nay, bảy thế kỉ sau đó, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô lại cũng lặp lại con đường ấy, ngài cũng nhắc mọi người: hãy có tương quan cá nhân sâu đậm với Chúa Giêsu, mở ra với xã hội và hãy làm chủ bằng cách nói không với của cải vật chất thế trần. Con đường này đã dẫn đến đức khiêm nhường tuyệt hảo mà Thầy Chí Thánh đã đi. Đi vào con đường ấy chúng ta thấy mình càng ngày càng giống Chúa Giêsu hơn.

Bạn thân mến, để làm được ba điều này thật không đơn giản chút nào. Trong phút cầu nguyện này, chúng ta hãy thành tâm xin Chúa cho chúng ta theo gương Thánh Anê, xin Chúa giúp thực hiện một điều trước hết, đó là biết thắng vượt bản thân của mình, trong tâm tình kết liên với Chúa và yêu thương anh chị em.

Noi gương thánh A-nê Môn-tê-pun-xi-a-nô, chắc chắn chúng ta cũng được vinh hiển như ngài. Thánh nhân qua đời ngày 20/4/1317, nhưng bốn thế kỷ sau, nhân đức đời sống của ngài vẫn không hề bị rơi vào quên lãng, vì thế ngày 10/12/1726  Đức Thánh Cha Biển Đức XIII ghi tên ngài vào sổ các trinh nữ trên trời.

Lạy Chúa rất nhân từ, chúng con đang nghĩ về tiền bạc, chúng con cầu mong có tiền và chúng con lao nhọc để kiếm tiền. Xin Chúa giúp chúng con: đừng bận tâm về chuyện tiền, hay bị ám ảnh phải chạy theo tiền.  

Xin cho chúng con biết dùng tiền bạc, cho những nhu cầu căn bản, để chúng con sống đúng với phẩm giá, và để chúng con rộng tay giúp người khác đang túng thiếu sống chung quanh chúng con.

Lạy Chúa, chúng con muốn có tiền và chúng con cần tiền. Xin đừng để chúng con mờ mắt vì tiền, nhưng xin cho chúng con biết làm chủ nó, biết làm việc lương thiện để có tiền, và sử dụng nó cho mục đích cao cả.

Xin Chúa giúp chúng con, không bao giờ đánh giá bất cứ việc gì, hay bất kỳ ai bằng tiền, xin giúp chúng con biết dùng tiền để làm sáng danh Chúa, để làm những điều tốt đẹp nhất cho mọi người. Amen

114.864864865135.135135135250