Từ tối Chúa Nhật 16/8 đến trưa thứ Bảy 22/8, toàn thể cộng đoàn tu viện Rất Thánh Mân Côi, Gò Vấp (trừ các thầy lớp Triết 1 và Thần 2) đã có một kỳ Tĩnh Tâm Năm rất tốt lành với vị giảng phòng là Đức Cha Giuse Nguyễn Năng, Giám mục Giáo phận Phát Diệm.
Sau đó, vào các buổi sáng từ thứ Hai đến thứ Sáu, toàn thể cộng đoàn tu viện được Đức Cha Giuse chia sẻ về đề tài Linh Mục Và Thánh Thể. Ngay trong những câu đầu tiên, Đức Cha đã nêu lên lí do của đề tài. Ngài nói rằng, hiện nay, đời sống đức tin của Giáo hội và mọi Kitô hữu đang gặp rất nhiều khó khăn và thách đố do hàng loạt những chủ nghĩa sai trái như chủ nghĩa thực dụng, thuyết tương đối, … cùng một lối sống đề cao của cải vật chất, danh vọng tiền bạc, coi nhẹ những gì là siêu nhiên, thiêng liêng gây nên. Những người sống đời thánh hiến cũng không nằm ngoài ảnh hưởng của những điều xấu xa này. Vì thế, để người linh mục và tu sĩ có thể sống tốt lành, thánh thiện và trở nên những chỗ dựa vững chắc, những tấm gương sáng ngời cho mọi người Kitô hữu noi theo, thì họ phải trở về với nguồn mạch của mọi ân sủng là Thiên Chúa, và cách cụ thể nhất là nơi Bí tích Thánh Thể. Họ phải sống Mầu nhiệm Thánh Thể trong cuộc đời của mình. Do đó, trong những bài chia sẻ của tuần Tĩnh Tâm này, Đức Cha Giuse giới thiệu với mọi anh em những gợi ý về cách sống Mầu Nhiệm Thánh Thể trong đời, đó là:
Ø Sống Thánh Thể là sống tạ ơn.
Ø Sống Thánh Thể là sống hy tế.
Ø Sống Thánh Thể là sống thánh thiện.
Ø Sống Thánh Thể là sống tưởng nhớ.
Ø Sống Thánh Thể là sống sứ vụ.
Bên cạnh những bài chia sẻ của Đức Cha Giuse, để giúp anh em dễ dàng hơn trong việc nhìn lại mình cũng như để thêm lòng yêu mến sứ vụ Lời, vào buổi chiều thứ Tư, lúc 14g30, cộng đoàn tu viện tổ chức buổi nói chuyện về chủ đề Đời Sống Cộng Đoàn Và Sứ Vụ do cha Giuse Ngô Sĩ Đình, OP chủ tọa. Cha mời gọi mọi người nhìn về đời sống và sứ vụ của mình. Chúng ta -những người tu sĩ- không tuyên khấn tuân giữ khó nghèo, khiết tịnh, vâng phục chỉ vì chính nó, nhưng để làm chứng cho mọi người về những giá trị siêu việt vượt trên những điều mà trần thế này vẫn đang theo đuổi là tiền bạc, khoái lạc và sự tự do muốn làm gì thì làm. Đời sống của chúng ta phải là lời giới thiệu hùng hồn về Thiên Quốc, nơi không còn cảnh nô lệ, sự áp bức và “tấn công” lẫn nhau, nhưng là chỗ mà mọi người sống trong tình yêu thương của những người con cùng một Cha trên trời. Tiếp lời của cha Giuse, nhiều quý cha cũng đã nói lên những thao thức, suy nghĩ của mình, làm cho buổi chia sẻ diễn ra rất ấm cúng, chan chứa tình huynh đệ và hữu ích cho mọi người.
Tuần Tĩnh Tâm kết thúc vào sáng thứ Bảy với Buổi Đúc Kết Hoa Trái và Thánh Lễ Tạ Ơn do cha Bề trên Giacôbê chủ sự. Trong buổi đúc kết, cha đã tóm tắt tất cả những điều mà Đức Cha Giuse đã chia sẻ, đồng thời mời gọi mỗi người hãy có một sự quyết tâm cụ thể cho chính mình, ngõ hầu đời tu của mình được tăng tiến hơn, tương tự như câu chuyện mà cha kể về vị linh mục già người Mỹ đã có một quyết tâm là sống trung thực đời linh mục của mình.
Trong tuần Tĩnh Tâm, thời khóa biểu sinh hoạt của toàn tu viện đã có sự điều chỉnh: gia tăng các giờ kinh nguyện, suy gẫm,.. và giảm bớt thời gian giải trí, đọc báo, xem tivi,… nhằm giúp mọi người có thêm thời gian để cầu nguyện kết hiệp với Chúa cũng như nhìn lại cuộc sống của chính mình. Bên cạnh đó, để thêm phần sốt sắng và ích lợi cho mỗi anh em, hàng ngày, vào buổi tối, tu viện đều tổ chức các Giờ Chầu Thánh Thể để mọi anh em cùng quây quần bên Chúa Giêsu, nhờ đó, mỗi người có thể kín múc nơi Ngài thật nhiều tình yêu và ân sủng, ngõ hầu mỗi anh em có thêm lòng nhiệt thành yêu mến Chúa và các linh hồn.
Tuần Tĩnh Tâm tuy ngắn ngủi nhưng đã mang lại nhiều lợi ích cho mọi anh em. Nhờ đó, mỗi người có cơ hội nhìn lại cuộc sống của mình, kiểm thảo lại những gì đã đạt được cũng như những gì chưa tốt, nhất là về lòng yêu mến Chúa, tình bác ái với anh em và mọi người, cũng như về sứ vụ Lời mà anh em đang thực hiện.
Ban Thông tin Học viện