09/01/2022 -

Đa Minh Việt Nam

962
Cùng với Dòng Anh Em Giảng thuyết trong tâm tình cảm mến tri ân vì biết bao hồng ân Chúa đã ban cho Dòng trong suốt Năm Thánh mừng 800 năm sinh nhật trên trời của Cha Thánh Đa Minh. Hôm nay, 08/01/2022, Gia đình Đa Minh Việt Nam long trọng cử hành lễ Bế mạc Năm Thánh, để tạ ơn Thiên Chúa vì cuộc đời thánh thiện và đặc sủng giảng thuyết Người đã ban cho Dòng qua Cha Thánh Đa Minh. Trong niềm hân hoan đó, vào 10g00, thứ Bảy, ngày 08/01/2022, Tu viện thánh Giuse – Trụ sở Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam  cử hành Nghi thức làm phép nguyện đường mới của Tu viện và dâng Thánh lễ Tạ ơn, Bế mạc Năm Thánh.

Nghi thức làm phép và Thánh lễ Tạ ơn do Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, OP., nguyên Giám mục Giáo phận Vinh & Giáo phận Hà Tĩnh chủ sự, trước sự hiện diện của cha Giám tỉnh Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam, Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam, OP., cùng với cha Phụ tá Giám tỉnh, Bề trên Tu viện thánh Giuse, Vinh Sơn Phạm Xuân Hưng, OP., và đông đủ anh em trong Tu viện; bên cạnh đó còn có sự hiện diện rất thân tình của quý sơ thuộc Hội dòng Đa Minh Monteils- Tỉnh dòng Đức Mẹ La Vang và quý anh chị Đại diện Ban Phục vụ Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh Việt Nam.
Nghi thức làm phép Nguyện đường mới khởi đầu qua việc hát kinh Chúa Thánh Thần, nguyện xin Người ngự đến, thánh hóa và thánh hiến ngôi Nguyện đường mới này, để nơi đây trở thành “trái tim” của Tu viện, nơi cử hành Thánh lễ và các giờ kinh Phụng vụ, nơi  anh em chiêm ngắm mầu nhiệm tình yêu tự hiến của Chúa và kín múc nguồn mạch ân sủng của Người; qua đó, anh em hân hoan thi hành sứ vụ giảng thuyết. Sau khi dâng lời nguyện thánh hiến, Đức Cha Phaolô rảy nước thánh trên Bàn thờ, trên các ảnh tượng và trên khắp nguyện đường. Từ nay, ngôi nguyện đường mới này được thánh hiến cho Thiên Chúa, và dùng để phụng thờ Người qua các cử hành phụng vụ.

Thánh lễ Tạ ơn được tiếp nối ngay sau nghi thức làm phép nguyện đường. Trong lời chào đầu lễ, Đức Cha Phaolô nói lên tâm tình tri ân cảm tạ Thiên Chúa vì biết bao ân phúc Người đã ban xuống cho toàn Dòng cùng mọi thành phần của Dòng trong suốt hơn tám trăm năm qua; đặc biệt với Gia đình Đa Minh Việt Nam trong suốt gần bốn trăm năm qua, từ khi những vị thừa sai Đa Minh đặt chân đến mảnh đất Việt Nam đến ngày nay. Nhìn lại những ân phúc đó, để tạ ơn Thiên Chúa, tri ân các bậc tiền bối và nỗ lực “tiếp bước cha anh” hăng say thi hành sứ vụ giảng thuyết ân sủng Lời cho con người thời đại.
Trong bài giảng lễ, Đức Cha Phaolô cùng cộng đoàn phụng vụ “lên chiếc xe thời gian” “trở về nguồn” tìm lại những hứng khởi ban đầu của Cha Thánh Đa Minh và các anh em tiên khởi của Dòng qua việc khái quát lịch sử Dòng và lịch sử truyền giáo của các tu sĩ Đa Minh tại Việt Nam. Đức cha chia sẻ rằng: “Mừng 800 Năm châu phê Dòng Giảng Thuyết và sinh nhật của thánh Đa Minh trên Thiên quốc. Thiết tưởng, đây là một cơ duyên để chúng ta kiểm điểm đời sống, đối chiếu giữa lý tưởng và thực tại, đồng thời suy nghĩ đôi điều về sứ vụ của tu sĩ Đa Minh tại mảnh đất thân yêu này”. Qua việc khái quát lịch sử Dòng và lịch sử truyền giáo của các tu sĩ thừa sai Đa Minh tại Việt Nam, cũng như lịch sử dòng Đa Minh trên đất Việt với những thăm trầm của thời cuộc, Đức Cha Phaolô nhắc nhở và nhắn gửi anh em Đa Minh Việt Nam chúng ta cần phải nỗ lực hơn nữa trong việc canh tân đời sống và sứ vụ của mình, để có thể thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng - giảng thuyết ân sủng một cách hiệu quả trong thời đại hôm nay qua nhiều hình thức. Để đáp ứng được điều đó, Đức Cha nhấn mạnh đến ba điểm mà Tỉnh dòng cần phải lưu tâm, đó là: việc đào tạo nhân sự và định hướng tương lai; việc mục vụ tại các giáo xứ và việc “trở về nguồn” (trở lại miền Bắc, nơi các tu sĩ thừa sai Đa Minh đặt chân đến và gầy dựng Đa Minh trên đất Việt).

Với việc đào tạo ơn gọi, Đức Cha nêu lên những văn thư trong các Tổng hội gần đây nói về việc đào tạo ơn gọi trong Dòng, ngài nhắc nhở: “Không ai có thể cho điều mình không có. Nhiều anh em Đa Minh Việt Nam đã được đào tạo và kế thừa di sản của các thừa sai Đa Minh Tây Ban Nha. Chính vì vậy, do điều kiện lịch sử và định hướng mục vụ cụ thể, các vị đã không thể thực hiện được hứng khởi của thánh Đa Minh khi thành lập Dòng là: gửi anh em đi để học tập, rao giảng và thiết lập cộng đoàn. Hầu như các vị được đào tạo để thi hành mục vụ giáo xứ, sống lẻ loi ở các nhà xứ và  không có kinh nghiệm gì về nếp sống cộng đoàn, cũng như đời sống học hành. Nói một cách ngắn gọn, đào tạo sơ khởi đó chưa nhằm đào tạo các nhà giảng thuyết theo linh đạo và truyền thống Đa Minh.” Trong việc đinh hướng, Đức cha  nêu lên rằng, “Ơn gọi chúng ta đón nhận là ơn gọi cho Dòng, nhưng được đón nhận và tháp nhập vào Dòng trong môi trường Tỉnh dòng Việt Nam. Do đó, họ được đào tạo trước tiên cho các sứ vụ của Tỉnh dòng Việt Nam, nhưng đồng thời cũng có khả năng để sống ơn gọi Đa Minh đích thực. Vì vậy, Tỉnh dòng phải xác định tầm nhìn và đưa ra hướng đi rõ rệt”.
Về việc mục vụ Giáo xứ, Đức Cha Phaolô trích lại mời gọi anh em suy nghĩ về đề nghị loan báo Tin Mừng qua công tác mục vụ của cha cựu Bề trên Tổng quyền Cadoré, OP., rằng: “Mục vụ không chỉ là coi sóc giáo xứ, bởi vì ý nghĩa của hạn từ mục vụ rộng hơn so với mục vụ giáo xứ. “sứ vụ mục tử”, tức là mang lấy trái tim của vị Mục Tử Nhân Lành trong việc quản trị lưu xá sinh viên, nhà dưỡng lão, nâng đỡ nhóm nghệ sỹ, sống cùng các anh em dân tộc thiểu số, và những hình thức tương tự như thế, đều là những hình thức quan trọng của công tác mục vụ … Chúng tôi mời gọi anh em thực hiện các bước cần thiết và sáng tạo để làm cho hoạt động mục vụ của anh em trở nên đa dạng, phong phú hơn”.

Vấn đề “về nguồn”, Đức Cha Phaolô nhắc nhở rằng:  “Trở lại Miền Bắc nơi mà các cha anh chúng ta đã từ đó đi xuống Miền Nam vào năm 54 của thế kỷ trước. Mấy năm nay, nhất là vào dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Tỉnh dòng, đó đây đã vọng lên những lời hẹn hò tái ngộ nơi quê cha đất tổ. Nếu ngày 7/7/1676  các thừa sai Đa Minh Tây Ban Nha đã chọn Phố Hiến như vùng đất ân phúc của Tin Mừng Cứu độ, thì hy vọng một ngày đẹp trời nào đó..., các tu sĩ Đa minh Việt Nam sẽ chính thức hồi hương, nơi một miền đất ân phúc nào đó, nằm cạnh sông Hồng và không xa Phố Hiến.”
Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Bề trên Giám tỉnh thay lời cho Tỉnh dòng và anh em trong Tu viện Trụ sở Tỉnh dòng khơi lại những cột mốc đáng nhớ và những sinh hoạt, những cử hành trong suốt Năm Thánh vừa qua tại cấp Tỉnh dòng cũng như các địa phương. Ngài chia sẻ rằng, theo kế hoạch thì ngày hôm nay Tỉnh dòng cử hành long trọng Bế mạc Năm Thánh tại miền Bắc, nhưng vì hoàn cảnh dịch bệnh, nên mỗi Tu viện, cộng đoàn và các Hội dòng nữ Đa Minh tổ chức lễ Bế mạc Năm thánh tại các cộng đoàn, chứ không thể cử hành chung theo kế hoạch của Tỉnh dòng đề ra. Qua đó, cha Giám tỉnh cũng bày tỏ tâm tình tri ân đến Đức Cha Phaolô, cùng mọi thành phần trong Gia đình Đa Minh: quý sơ và quý  Đại diện Ban Phục vụ Huynh đoàn Đa Minh đã đồng hành với Tỉnh dòng trong suốt thời gian qua, và trong Năm Thánh, đặc biệt đã hiện diện với anh em Trụ sở Tỉnh dòng trong ngày bế mạc Năm Thánh hôm nay.

Thánh lễ kết thúc qua phép lành trọng thể từ tay Đức Cha Phaolô. Niềm vui ngày bế mạc được tiếp nối qua việc đồng bàn với nhau trong bữa trưa thân tình do Huynh đoàn Đa Minh thiết đãi.
Cùng với toàn Dòng, Gia đình Đa Minh Việt Nam chúng con hân hoan dâng lời ca tụng Chúa vì  ân sủng giảng thuyết mà Chúa đã trao ban cho Dòng qua Cha Thánh Đa Minh và các vị tiền bối của Dòng. Ước mong sao mỗi thành viên trong Gia đình Đa Minh chúng ta can đảm và hăng say “tiếp nối cha anh” để “Lời được vang xa”vang mãi đến các vùng ngoại biên.
Pet. Võ Tá Đương, OP
114.864864865135.135135135250