29/11/2017 -

Đa Minh Việt Nam

1817
Mùa Giáng Sinh lại đến gần, mùa mà nhân loại đón nhận quà tặng Tình yêu và Niềm vui của Thiên Chúa nơi Đức Giêsu, Ngôi Lời Nhập Thể. Việc Đức Giêsu sinh ra trong cảnh nghèo hèn để mời gọi chúng ta biết mở rộng tấm lòng, chia sẻ tình thương với những người nghèo khó, những mảnh đời còn lắm gian khổ.

Trong tinh thần đó, ngày 25 và 26/11/2017 vừa qua, quý thầy Học viện cùng với nhóm Lòng Chúa Thương Xót thuộc Giáo xứ Mân Côi – Gò Vấp, đã thực hiện chuyến Tông đồ bác ái để chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn của anh chị em đồng bào thuộc Giáo xứ Đồng Nai Thượng - Giáo phận Đà Lạt – Lâm Đồng. Công việc chính trong chuyến đi này là chia sẻ phần quà: thực phẩm, quần áo, chút kinh phí và lắp ống dẫn nước sạch giúp bà con có nước sinh hoạt hàng ngày.


Giáo xứ Đồng Nai Thượng là vùng truyền giáo đặc biệt của Giáo phận Đà Lạt, có khoảng hơn 100 Giáo dân, đời sống đức tin luôn đầy sức sống. Vùng đất này còn hoang dã, rừng núi chập chùng của vùng đại ngàn Nam Tây nguyên nhiều cuốn hút. Nơi đây chủ yếu là người dân tộc Mạ, S’tiêng và một số đồng bào dân tộc Cơ Ho, Tày mới chuyển tới. Đời sống kinh tế khó khăn, phụ thuộc vào thiên nhiên và còn nhiều hủ tục lạc hậu. Vì sống hài hoà với thiên nhiên nên thức ăn hằng ngày của họ là lá bép, mây rừng lấy từ núi non và suối sâu; việc sinh đẻ cũng rất “natural”, mỗi gia đình từ 7-9 người là thường. 

Khi tới nơi, cha xứ Phêrô Phạm An Nhàn đã tiếp đón phái đoàn một cách nồng nhiệt, ân cần. Sau hai ngày sống và làm việc với bà con, quả là những con người chân thật, đơn sơ và tình nghĩa; một người dân chia sẻ: “nhà cửa của họ không cần ranh giới, nếu người nào chưa có đất xây nhà thì người có nhiều đất sẵn sàng cho thuê đất khoảng 50 năm, quá thời hạn chủ đất không bao giờ hỏi. Cứ thế, truyền thống này vẫn nối tiếp cho muôn thế hệ”. Một việc làm đầy tình yêu thương chúng ta phải ngưỡng mộ và học hỏi. 


Bên cạnh đó, người cha tinh thần của Đồng Nai Thượng sống rất giản dị và rất dễ thương, cha Phêrô đồng lao cộng tác với bà con trong đời sống đức tin và vật chất, tuy vất vả nhưng tinh thần luôn vui tươi, toát lên vẻ ngời sáng của người “mục tử” thật đáng kính trọng và mẫu gương. Trong chuyến đi này, ngoài việc tặng quà, phái đoàn đã cùng lao động, sinh hoạt nhảy lửa và giao lưu ẩm thực với bà con ở đây. 


Chuyến tông đồ ở bản thượng vừa qua thật tuyệt vời! để lại nhiều niềm vui nơi người đi và người bản xứ, đồng thời gợi lên nhiều thao thức cho quý thầy về sứ vụ truyền giáo ở những vùng cao nguyên đầy nắng, nhiều gió và còn nhiều khó khăn này. Đời sẽ có nhiều thú vị nếu bạn dám trải nghiệm. Đời sẽ không còn buồn nếu bạn biết cống hiến sức khỏe và thời gian cho người khác. Đời sẽ có nhiều niềm vui và ý nghĩa nếu bạn chọn lựa sự hy sinh và thực hành điều đó. 

Ngày 28/11/2017
Ban Tông đồ Học Viện
114.864864865135.135135135250