01/11/2017 -

Chia sẻ tin mừng

465
Ngày 02 Tháng Mười Một, cầu nguyện cho tất cả những người đã qua đời.


Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng ít nhất là một lần tiễn biệt người thân của mình về nơi an nghỉ cuối cùng. Khi một người thân yêu của chúng ta ra đi, chúng ta nhận ra rằng, cuộc sống của con người thật quá mong manh, chỉ như làn khói nhẹ trong chốc lát có thể tan biến đi. Người thân yêu của chúng ta ra đi mang theo không biết bao nhiêu niềm tiếc thương, nhung nhớ và để lại cho chúng ta một khoảng trống không thể nào bù đắp được. Vì vậy, hằng năm, Giáo hội mời gọi con cái mình cầu nguyện cho những người đã qua đời, để nhờ lời cầu nguyện của chúng ta, những người đã khuất được nghỉ ngơi yên hàn trong ngôi nhà của Thiên Chúa như đứa trẻ ngủ ngon trong vòng tay yêu thương người mẹ. Hơn nữa, lời cầu nguyện cho những người đã qua đời còn khơi dậy trong chúng ta niềm hy vọng khi chính mình phải đối diện với một huyền nhiệm sâu thẳm của kiếp nhân sinh, đó là cái chết.

Chúng ta đừng quên rằng, Chúa Giê-su đã phục sinh, Người đã chiến thắng tử thần để mở cho nhân loại một cánh cửa hy vọng. Chúa đã hứa “Thầy ra đi để dọn chỗ cho anh em”, vì vậy chúng ta hy vọng Chúa sẽ đón tiếp những người thân yêu của chúng ta trong vương quốc của Người. Tin tưởng vào lời hứa của Chúa, chúng ta cầu nguyện cho những người đã ra đi để linh hồn họ được thanh luyện và sẵn sàng đến diện kiến Thánh Nhan. Ngày cầu nguyện cho những ai đã khuất còn mời gọi chúng ta suy nghĩ về giá trị của cuộc sống và những gì làm cho cuộc sống con người có ý nghĩa. Đối với những người có niềm tin, điều quan trọng là cố gắng từ bỏ chính mình, nói không với những cám dỗ bất chính, sẵn sàng vác thập giá của mình theo Chúa mỗi ngày để Chúa ở đâu chúng ta cũng được ở đó với Người. Cùng với Chúa, chúng ta tin rằng chúng ta cũng có thể chiến thắng tội lỗi và quyền lực của huỷ diệt của thử thần để được cùng với Chúa và các thánh chia sẻ hạnh phúc vô biên trong ngôi nhà an lạc của Người. Vì chính Chúa đã hứa với các thánh tông đồ: “Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế.”

Cho dù cuộc sống của chúng ta có những lúc lạc vào đêm đen hay rơi xuống vực thẳm vì những yếu đuối hay do những bất toàn của con người, đừng bao giờ tuyệt vọng, hãy đứng dậy để tiếp tục cuộc hành trình làm người trên dương thế này. Chúa luôn đưa tay để chúng ta bám lấy Người, để dìu dắt chúng ta qua mọi nẻo đường, nhất là trong giông bão của cuộc sống. Hãy can đảm bước đi với Chúa, chính Người là sức mạnh của chúng ta.

Hãy sống sao cho khi được trở về với Chúa, chúng ta sẽ chẳng có gì phải nuối tiếc, chẳng có gì phải hổ thẹn hay sợ hãi như ông Adam sau khi ăn trái cấm, phản bội tình thương của Chúa, đã phải lẩn trốn khi nghe tiếng Chúa gọi. Hãy làm cho ngày chúng ta được trở về cùng Chúa sẽ là ngày hạnh phúc và bình an như người được đức vua mời đến hoàng cung dự tiệc cưới đã chuẩn bị sẵn sàng để lên đường đến hoàng cung dự tiệc vui cùng với Đức Vua (Thiên Chúa), Mẹ Ma-ri-a, các thánh và những người thân yêu đã ra đi trước chúng ta. Amen.

Giêrônimô Bùi Thiện Thảo, op.
114.864864865135.135135135250