11/11/2017 -

Chia sẻ tin mừng

2014
Chúa nhật thứ 32 mùa Thường niên A


Tuần này, Chúa Giê-su lại nói với chúng ta về Nước Trời bằng một tiệc cưới khác. 

Theo truyền thống của người Do Thái, đám cưới thường diễn ra vào buổi tối. Chú rể sẽ đến nhà cô dâu bắt cóc nàng đem về nhà mới của đôi tân hôn. Khách được mời dự tiệc cưới thường rất đông nhưng Tin Mừng hôm nay nhấn mạnh đến 10 cô phù dâu. Vai trò của những cô gái này là cầm đèn chờ khi chàng rể đến sẽ lên đường. Chuyện không may đã xảy ra: chỉ có năm cô lo xa đem theo dầu phòng khi chàng rể đến trễ, còn năm cô kia thì không cho nên họ bị loại khỏi phòng tiệc.

Qua câu chuyện dụ ngôn này, Chúa Giê-su muốn nói với chúng ta về một điều rất quan trọng trong đời sống tâm linh, đó là bình dầu thiêng liêng.

Ngọn đèn trong câu chuyện dụ ngôn này tượng trưng cho đức tin, quà tặng tuyệt hảo và quý giá mà Thiên Chúa đã tặng ban cho chúng ta ngay từ khi chúng ta được lãnh nhận bí tích thanh tẩy. Hồng ân này được tặng ban cho chúng ta nhờ lòng quảng đại của Thiên Chúa chứ không phải do chúng ta xứng đáng được lãnh nhận như ngọn đèn được trao cho mười cô trinh nữ. Trong khi đó, dầu lại có giới hạn, vì dầu tượng trưng cho sự đáp trả của con người đối với ơn thánh của Chúa. Chúa Giê-su đã chịu chết trên thập giá để cứu độ nhân loại nhưng để được cứu độ, con người cần phải biết đón nhận quà tặng vô giá này. Đón nhận ơn cứu độ, đó là làm cho ngọn đèn đức tin của mình luôn có đủ dầu và toả sáng. Đèn được tặng ban cho tất cả mọi người, nhưng để đèn có cháy sáng hay không cần phải có cố gắng của con người như năm cô trinh nữ biết lo xa chịu khó mang thêm dầu. 

Vì chàng rể đến trễ, cả mười cô cùng thiếp ngủ. Điều này cho chúng ta thấy, ngay cả những cô trinh nữ được gọi là khôn ngoan cũng có lúc thiếp ngủ vì mệt mỏi, vì phải chờ đợi lâu, vì nản chí do đêm tối hoặc do không biết bao giờ mình mới hết khắc khoải chờ đợi. Chúa biết con người không ai hoàn hảo, ai cũng có lúc lãng quên bổn phận của mình, cũng có lúc phải vấp ngã, ai cũng cần được Chúa thứ tha. Điều quan trọng là thiện chí của mỗi người đối với lời mời gọi của Chúa như năm cô trinh nữ khôn ngoan, dù thiếp ngủ nhưng ngọn đèn của họ vẫn luôn cháy sáng, tinh thần họ vẫn luôn tỉnh thức, nghĩa là sẵn sàng chờ đợi Chúa đến cho dù Người đến lúc nửa đêm. 

Trong Tin Mừng, khi chàng rể đến, những cô đèn đã cạn dầu cầu xin những cô khôn ngoan chia sẻ với họ để tất cả mọi người cùng được vào dự tiệc vui nhưng đã bị từ chối. Lời từ chối này có vẻ ích kỷ và đi ngược với tinh thần của Tin Mừng nhưng tại sao năm cô khôn ngoan lại được Chúa coi như gương mẫu của các tín hữu? Như chúng ta đã nói, dầu chính là lời đáp trả của con người trước lời mời gọi của Chúa. Vì vậy, dầu này mỗi người phải tự chuẩn bị cho mình chứ không thể mua, vay mượn hay xin xỏ được và cũng không ai có thể chia sẻ cho người khác dù người đó là ai đối với mình đi chăng nữa. Dầu thiêng liêng này không gì khác hơn ngoài lối sống của chúng ta. Mỗi người phải chịu trách nhiệm trước mọi hành động và lời nói của mình, không ai có thể sống thay cho người khác. Chính lối sống làm cho ngọn đèn đức tin của chúng ta luôn cháy sáng hoặc lụi tắt.

Tin Mừng hôm này mời gọi chúng ta hãy tỉnh thức và chăm lo cho bình dầu của mình để khi Chúa đến, chúng ta được sẵn sàng như năm cô trinh nữ khôn ngoan để được cùng với Chàng Rể (Đức Ki-tô) vào thiên quốc dự tiệc vui với Người. Chúa mời gọi chúng ta hãy làm cho ngọn đèn đức tin luôn có đủ dầu và toả sáng bằng cách giữ cho tâm hồn chúng ta luôn chứa chan hy vọng, luôn thể hiện chúng ta có khả năng sống tha thứ và yêu thương, có thiện chí xây dựng hoà bình, luôn biết lắng nghe tiếng Chúa và sẵn sàng để tay Người dẫn đưa, mở rộng tâm hồn đón nhận hồng ân Chúa ban, cảm tạ Chúa vì những điều kỳ diệu Chúa đã thương ban cho thế giới. Nhờ vậy, chúng ta sẽ được bước vào thiên quốc như những cô trinh nữ khôn ngoan được chia sẻ tiệc cưới cùng với chàng rể. Dầu thiêng liêng này được ban cho chúng ta qua lời Chúa và thánh lễ và chính là lương thực thiêng liêng dưỡng nuôi linh hồn chúng ta. Hãy để Chúa đến với chúng ta mỗi ngày và hãy để Người nhào nặn cuộc đời của chúng ta ngày càng trở nên giống hình ảnh của Chúa. Amen.

Giêrônimô Bùi Thiện Thảo, op.
114.864864865135.135135135250