22/04/2024 -

Các nhà đào tạo

1967
Ngày 21/4/2024 - Chúa nhật Chúa Chiên Lành, Thỉnh viện Đa Minh Việt Nam đã tổ chức Ngày Họp mặt Truyền thống Gia đình Thỉnh sinh lần thứ III, niên khóa 2023-2024.

Ngày Họp mặt Truyền thống là dịp đặc biệt để anh em Thỉnh sinh tiếp đón quý cha mẹ và gia đình từ khắp nơi về thăm ngôi nhà Thỉnh viện. Đây cũng là cơ hội để thắt chặt mối tương quan thân tình giữa Thỉnh viện và gia đình các anh em Thỉnh sinh. Ngày họp mặt năm nay cũng là dịp ra mắt chính thức đầu tiên của cha tân Giám đốc Gioan B. Lê Hoàng Huynh cùng với các vị phụ tá của Ngài đến các vị phụ huynh.;

Niềm vui hạnh ngộ

Vào lúc 8g00, khuôn viên Tu viện Thánh Vinh Sơn Liêm trở nên rộn ràng hơn thường nhật bởi những dòng xe nối tiếp nhau tiến về Thỉnh viện. Cha mẹ và người thân trong gia đình anh em Thỉnh sinh đến từ nhiều miền khác nhau.Đúng 9g00, Ban Giám đốc, quí phụ huynh cùng anh em Thỉnh sinh tề tựu trong phòng hội của Thỉnh viện. Khai mạc giờ chia sẻ là phần giới thiệu của đại diện Thỉnh sinh về nhịp sống cũng như các chương trình sinh hoạt ngoại khóa mà anh em đã thực hiện được trong thời gian một năm qua.

Tiếp theo đó, Cha Giám đốc bày tỏ sự vui mừng khi được đón tiếp quý phụ huynh đến dự ngày họp mặt, một truyền thống tốt đẹp của Thỉnh viện. Cha Giám đốc cũng chia sẻ thao thức muốn được gắn kết tương quan giữa quý phụ huynh với Tỉnh dòng, mà bước đầu chính là tương quan giữa các gia đình với Thỉnh viện.


Cuối giờ gặp mặt là những tiết mục hát tập thể do các anh em lớp Thánh Gioan Maisan và lớp Đức Maria Vô Nhiễm trình bày.Thánh lễ cầu nguyện cho ơn Thiên triệu

Lúc 10g15, cộng đoàn sốt sắng tham dự thánh lễ tạ ơn do Cha Bề trên Phaolô Nguyễn Minh Tuấn chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Giám đốc Gioan B. Lê Hoàng Huynh, cha phụ tá Phaolô Nguyễn Quốc Tài và cha Giuse Đặng Văn Tình.
Giảng trong thánh lễ, cha Bề trên Phaolô trình bày những yếu tố cần thiết để có thể trở thành người mục tử nhân lành, cũng như phải làm sao cố gắng bắt chước hay họa lại một nét nào đó chân dung Đức Giêsu - Đấng là Mục Tử Nhân Lành trọn hảo và duy nhất. Nhắn nhủ với anh em Thỉnh sinh, cha Bề trên liên tưởng đến hình ảnh cây tre phải mất hàng năm trời để kiên trì cắm rễ sâu xuống dưới đất nhưng chỉ mất khoảng sáu tháng để có thể vươn cao đến hàng chục mét; hành trình ở tại Thỉnh viện của anh em cũng thế, đó chính là quá trình cắm rễ sâu vào trong Đức Kitô, kín múc sự thánh thiện, đạo đức và những yếu tố cần thiết để sau này có thể đủ sức bật cao, thăng tiến nhanh chóng trong đời tu.


Cha Bề trên cũng cảm ơn quý phụ huynh vì là những “giám đốc ơn gọi” đầu tiên của con cái mình. Sẽ không có những người can đảm dấn thân theo Chúa nếu không được cha mẹ gieo một ý tưởng đạo đức, thánh thiện về ơn gọi. Ngài cũng xin các bậc cha mẹ hãy cùng đồng hành với con cái mình, không chỉ ở giai đoạn Thỉnh viện mà thôi, nhưng còn kéo dài mãi, bằng những lời cầu nguyện và sự thăm viếng nơi những cộng đoàn mà con cái mình sẽ được sai đi.

Sau lời nguyện hiệp lễ, bác Maria Trần Thị Thanh Xuân, đại diện quý phụ huynh nói lời tri ân đến Cha Bề trên Phaolô, Ban Giám đốc Thỉnh viện, quý Cha và quý Thầy trong Tu viện Thánh Vinh Sơn Liêm. Vị đại diện cảm ơn tu viện đã đón nhận, cưu mang và nâng đỡ các anh em thỉnh sinh tại môi trường đạo đức, thánh thiện của cộng đoàn. Bên cạnh đó là công lao hướng dẫn, chăm sóc trí dục, thể dục và đức dục của Ban Giám đốc Thỉnh viện dành cho các anh em Thỉnh sinh.

Bữa cơm gia đình

Lúc 11g30, cộng đoàn hiện diện cùng chia sẻ bữa cơm gia đình tại phòng hội Thỉnh viện. Những gia đình cách nhau cả ngàn cây số, khác biệt nhiều về văn hóa địa phương, giọng nói và phong tục, nay có dịp cùng ngồi chung bàn trò chuyện với nhau.


Hiện diện trong bữa cơm còn có quý thầy Học viện vừa mới hoàn thành hành trình quảng bá ơn gọi bằng cách bộ hành gần 11km từ Trung tâm Học vấn Đa Minh đến Thỉnh viện Đa Minh. Thật là một sáng kiến tuyệt vời trong ngày cả thế giới cầu nguyện cho ơn Thiên triệu.

Ngày Họp mặt truyền thống Gia đình Thỉnh viện Đa Minh Việt Nam lần thứ III kết thúc lúc 14g00. Hi vọng cha mẹ và mọi người thân trong gia đình phần nào yên tâm và cảm mến nơi con mình đang tu học, hành trình con mình đang chọn bước theo Thầy Giêsu.

Phê-rô Lê Hoàng Minh Bảo
114.864864865135.135135135250