05/03/2020 -

Tin giáo hội Hoàn Cầu

1719

Thiết lập Đền thánh Đức Mẹ thinh lặng

Cha Emiliano Antenucci giới thiệu ảnh Đức Mẹ Thinh Lặng cho Đức Thánh cha Phanxicô, 22/03/2019 | CNS PHOTO/COURTESY FATHER EMILIANO ANTENUCCI

Theo sự gợi ý của Đức Thánh cha Phanxicô, Đền thánh Đức Mẹ Thinh Lặng đang được thiết lập và sẽ được khánh thành trong tháng 5 tới đây, tháng hoa kính Đức Mẹ.

Đức Thánh cha đã từng nói: “Thật là đẹp nếu có một nơi, một nhà thờ, trong đó chúng ta cố thể làm việc phụng tự công khai kính Đức Mẹ Thinh Lặng”.

Đền thánh này được đặt tại nhà thờ Thánh Phanxicô Assisi, cạnh tu viện của các cha dòng Capuchino ở Avezzano, thành phố có 42.000 dân cư, thuộc miền Abruzzo và cách Roma 106 cây số về hướng đông bắc. Thánh đường này bị bỏ hoang từ 10 năm nay và thuộc quyền sở hữu của tỉnh dòng Capuchino Abruzzo. Theo dự án, Đền thánh này sẽ trở thành nơi đào tạo và tăng trưởng tâm linh, được giao cho cha Emiliano Antenucci linh hoạt.

Cha Antenucci thực hành linh đạo thinh lặng từ nhiều năm nay, đi từ sự chăm chú quan sát xã hội ngày nay, bị ngộ độc vì những tiếng ồn ào huyên náo, với bao nhiêu tiếng nói thừa thãi vô ích. Thinh lặng là khung cảnh hữu hiệu duy nhất không những để lắng nghe Thiên Chúa nhưng cả tha nhân nữa. Vì thế, Đền Thánh Đức Mẹ Thinh Lặng trở thành thuốc giải độc chống lại “chế độ độc tài” của ồn ào và những chuyện tầm phào, những lời nói vô ích và ác ý.

Ý hướng trên đây được Đức Thánh cha Phanxicô đánh giá cao, và ngày 24/03 năm ngoái, 2019, ngài đã viết thư ủng hộ sáng kiến thành lập Đền Thánh.

Cha Emiliano, cùng với cha Giám tỉnh và với phép của cha Bề trên Tổng quyền dòng Capuchino đã chọn nhà thờ thánh Phanxicô Assisi và tu viện của các cha dòng này ở thành Avezzano. Sau cùng, chính Đức Thánh cha đã liên lạc với Đức cha Pietro Santoro, Giám mục giáo phận Marsi sở tại, và Đức cha rất vui mừng đón nhận Đền thánh này trong giáo phận thuộc quyền, theo ý muốn của Đức Thánh cha.

G. Trần Đức Anh, OP.

114.864864865135.135135135250