24/01/2022 -

Tiếng nói Đức giáo hoàng

635

Lúc 12 giờ trưa, Chúa nhật ngày 23 tháng Giêng năm 2022, Đức Thánh cha Phanxicô đã xuất hiện tại cửa sổ phòng làm việc, ở lầu ba dinh Tông tòa để chủ sự buổi đọc kinh Truyền tin với các tín hữu, tụ tập tại Quảng trường thánh Phêrô, trước sự hiện diện của hơn 4.000 tín hữu Roma và khách hành hương các nước khác. Nhân dịp này, Đức Thánh cha đặc biệt khuyến khích các tín hữu chăm chỉ đọc Kinh thánh hằng ngày, nhất là Tin mừng theo thánh Luca.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Bài huấn dụ

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha nói: “Anh chị em thân mến, chào Anh chị em!

Trong Tin mừng phụng vụ hôm nay, chúng ta thấy Chúa Giêsu bắt đầu sứ mạng rao giảng của Ngài (Xc Lc 4,14-21). Chúa đến Nazareth, nơi Ngài lớn lên và tham dự buổi cầu nguyện tại Hội đường. Ngài đứng lên và để đọc, trong cuốn sách ngôn sứ Isaia, Ngài thấy đoạn liên quan đến Đức Messia, công bố một sứ điệp an ủi và giải thoát cho những người nghèo và những người bị áp bức (Xc Is 61,1-2). Khi Chúa đọc xong, “mọi người đều nhìn vào Ngài” (v.20). Và Chúa Giêsu nói: “Ngày hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh thánh này” (v. 21).

Từ “Ngày hôm nay”

Chúng ta hãy dừng lại từ ‘Ngày hôm nay’. Đó là lời đầu tiên trong bài giảng của Chúa Giêsu được thuật lại trong Tin mừng theo thánh Luca. Được Chúa công bố, lời ấy chỉ “hôm nay” qua mọi thời đại và luôn có giá trị. Lời ngôn sứ của Isaia đã được nói cách đó nhiều thế kỷ, nhưng Chúa Giêsu, “với quyền năng của Thánh Linh” (v.14), làm cho lời ấy trở thành hiện tại, và nhất là được viên mãn”.

Những bài giảng không đánh động

Đức Thánh cha nhận xét rằng: “Những người đồng hương của Chúa Giêsu bị lời Chúa đánh động. Cho dù, bị những thành kiến vây bủa, họ không tin Chúa, nhưng họ nhận thấy giáo huấn của Ngài khác với những thầy dạy khác (Xc v.22): họ trực giác thấy rằng nơi Chúa Giêsu có cái gì hơn. Đó là cái gì? Đó là “sự xức dầu của Thánh Linh”.

“Nhiều khi xảy ra là những bài giảng và những giáo huấn của chúng ta trống trống, trừu tượng, không đánh động tâm hồn và cuộc sống của dân chúng. Tại sao? Vì những lời ấy thiếu sức mạnh của “ngày hôm nay”, điều mà Chúa Giêsu “làm cho đầy ý nghĩa”, nhờ quyền năng của Thánh Linh. Người ta nghe những bài thuyết trình tuyệt vời, những diễn văn được soạn kỹ lưỡng, nhưng không đánh động tâm hồn và vì thế mọi sự vẫn như cũ. Bài giảng có nguy cơ đó: vì không có sự xức dầu của Thánh Linh khiến cho Lời Chúa trở nên nghèo nàn, rơi vào thái độ duy luân lý và những ý niệm trừu tượng; trình bày Tin mừng với sự xa cách, như thể ở ngoài thời gian, xa lạ với thực tại. Nhưng một lời trong đó không có sức mạnh của “Ngày hôm nay” thì không xứng đáng với Chúa Giêsu, không giúp cho cuộc sống của dân chúng. Vì thế, ai giảng thì phải là người đầu tiên cảm nghiệm “ngày hôm nay của Chúa Giêsu” đến độ có thể thông truyền điều đó trong ngày hôm nay của tha nhân.

Cầu nguyện cho nhà giảng thuyết và chăm chỉ đọc Kinh thánh

Anh chị em thân mến, trong Chúa nhật Lời Chúa hôm nay, tôi muốn cám ơn tất cả các nhà giảng thuyết và những người loan báo Tin mừng. Chúng ta hãy cầu nguyện cho họ, để họ sống “Ngày hôm nay của Chúa Giêsu”, sức mạnh dịu dàng của Thánh Linh Chúa làm cho Kinh thánh sinh động. Thực vậy, Lời Chúa sống động và hữu hiệu (Xc Dt 4,12), thay đổi chúng ta, đi vào tâm hồn chúng ta, soi sáng cuộc sống thường nhật của chúng ta, an ủi và xếp đặt trật tự. Chúng ta hãy nhớ rằng: Lời Chúa biến đổi bất kỳ một ngày nào thành “Ngày hôm nay, trong đó Chúa Giêsu nói với chúng ta”. Vậy chúng ta hãy cầm lấy Tin mừng, mỗi ngày đọc một đoạn, đọc đi đọc lại, trong sự bình tĩnh. Với thời gian, chúng ta sẽ khám phá thấy rằng những lời ấy được nói lên cho chính chúng ta, cho cuộc sống của chúng ta. Lời Chúa sẽ giúp chúng ta đón nhận mỗi ngày với một cái nhìn tốt đẹp hơn, thanh thản hơn, vì khi Tin mừng đi vào trong “ngày hôm nay”, thì làm cho nó tràn đầy Thiên Chúa.

Đề nghị mỗi ngày đọc Tin mừng theo thánh Luca

“Tôi muốn đề nghị với anh chị em một điều: Trong các Chúa nhật của năm phụng vụ này có công bố Tin mừng theo thánh Luca, Tin mừng về lòng thương xót. Tại sao không đích thân đọc trọn Tin mừng này, mỗi ngày một đoạn ngắn? Chúng ta hãy làm quen với Tin mừng, điều này sẽ mang lại cho chúng ta sự mới mẻ và niềm vui của Thiên Chúa!

Và Đức Thánh cha kết luận rằng: “Lời Chúa cũng là đèn pha hướng dẫn hành trình Thượng Hội đồng Giám mục đã được khởi sự trong toàn thể Giáo hội. Trong khi chúng ta dấn thân lắng nghe nhau, trong sự chú ý và phân định, chúng ta cùng nhau lắng nghe Lời Chúa và Thánh Linh. Xin Đức Mẹ ban cho chúng con được sự kiên trì nuôi dưỡng mình mỗi ngày bằng Tin mừng.”

Chào thăm và nhắn nhủ

Sau khi đọc kinh Truyền tin và ban phép lành Tòa Thánh, Đức Thánh cha nhắc đến lễ phong bốn chân phước tử đạo hôm thứ Bảy, ngày 22 tháng Giêng vừa qua, tại thủ đô San Salvador. Đứng đầu danh sách là cha Rutilio Grande, dòng Tên, và cha Manuel Solórzano cùng dòng và thiếu niên giáo dân Nelson Rutikio Lemus Chávez. Ngoài ra, có cha Cosma Spessotto, dòng Phanxicô.

Đức Thánh cha cũng bày tỏ lo âu vì tình hình căng thẳng tại biên giới Ucraina và Nga, đe dọa nền hòa bình tại Ucraina và Âu châu. Ngài kêu gọi đối thoại và bình tĩnh. Trong ý hướng trên đây, Đức Thánh cha ấn định ngày 26 tháng Giêng tới đây là ngày cầu nguyện cho nền hòa bình đang bị đe dọa.

Sau cùng, Đức Thánh cha chào thăm tất cả mọi người, các tín hữu Roma, Ý và từ nhiều nước khác. Đức Thánh cha chúc mọi người một Chúa nhật an lành và xin họ đừng quên cầu nguyện cho ngài.

 Nguồn: https://vietnamese.rvasia.org/%C4%91%E1%BB%A9c-gi%C3%A1o-ho%C3%A0ng/kinh-truy%E1%BB%81n-tin-v%E1%BB%9Bi-%C4%91%E1%BB%A9c-th%C3%A1nh-cha-h%C3%A3y-%C4%91%E1%BB%8Dc-tin-m%E1%BB%ABng-v%C3%A0-%C4%91%E1%BB%83-l%E1%BB%9Di-ch%C3%BAa-bi%E1%BA%BFn-%C4%91%E1%BB%95i-ch%C3%BAng-ta

114.864864865135.135135135250