30/05/2022 -

Tiếng nói Đức giáo hoàng

783

Trưa Chúa nhật 29 tháng Năm vừa qua, Đại lễ Chúa Lên Trời, Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên đàng với hơn 15.000 tín hữu, tại Quảng trường thánh Phêrô. Cuối buổi tiếp kiến, Đức Thánh cha loan báo sẽ nhóm công nghị, ngày 27 tháng Tám năm nay để bổ nhiệm hai mươi mốt hồng y mới, trong đó có chín hồng y cử tri và sáu hồng y quá 80 tuổi.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Huấn dụ của Đức Thánh cha

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha diễn giải ý nghĩa bài tin mừng về lễ Chúa Thăng Thiên.

Đức Thánh cha nói: Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Hôm nay tại Ý và nhiều nước khác, là Lễ Chúa Lên Trời, nghĩa là Ngài trở về cùng Chúa Cha. Trong phụng vụ, Tin mừng theo thánh Luca kể lại lần hiện ra cuối cùng của Chúa Phục sinh với các môn đệ (Xc 24,46-53). Đời sống trần thế của Chúa Giêsu đạt cao điểm với sự lên trời mà chúng ta tuyên xưng trong kinh Tin Kính: “Người lên trời, ngự bên hữu Chúa Cha”. Biến cố này có ý nghĩa gì? Chúng ta phải hiểu điều này thế nào? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy dừng lại nơi hai hoạt động của Chúa Giêsu trước khi lên trời: trước tiên, Chúa loan báo hồng ân Chúa Thánh Linh rồi chúc lành cho các môn đệ.

Chúa hứa ban Thánh Linh

Trước tiên, Chúa nói với các bạn hữu của Ngài: “Thầy sai xuống trên các con Đấng mà Cha Thầy đã hứa” (v.40). Ngài nói về Chúa Thánh Linh, Đấng An Ủi, Đấng sẽ đồng hành với các môn đệ, hướng dẫn, nâng đỡ họ trong sứ mạng, bảo vệ họ trong các cuộc chiến thiêng liêng. Vì thế, chúng ta hiểu một điều quan trọng: Chúa Giêsu không bỏ rơi các môn đệ. Ngài lên trời, nhưng không bỏ chúng ta một mình. Trái lại, chính khi lên cùng Chúa Cha, Ngài bảo đảm việc ban Chúa Thánh Linh. Trong một dịp khác, Chúa nói: “Thầy đi thì tốt hơn cho các con, vì, nếu Thầy không ra đi, thì Đấng An Ủi sẽ không đến với các con” (Ga 16,17). Cả qua điều này, chúng ta thấy tình thương của Chúa Giêsu đối với chúng ta: sự hiện diện của Ngài không muốn giới hạn tự do của chúng ta. Trái lại, Chúa dành không gian cho chúng ta, vì tình yêu đích thực luôn tạo nên một sự gần gũi không đè bẹp, nhưng làm cho ta trở thành nhân vật chính. Vì thế Chúa Kitô trấn an: “Thầy về cùng Chúa Cha và các con sẽ được quyền năng từ trên cao: Thầy sẽ sai xuống trên các con cùng Thần Trí của Thầy và với sức mạnh của Người, các con sẽ tiếp tục sứ mạng của Thầy trong trần thế!” (Xc Lc 24,49). Vì vậy, khi lên trời, thay vì ở lại với một số ít người gần thân thể của Ngài, Chúa Giêsu trở nên gần gũi với tất cả mọi người trong Thần Trí của Ngài. Chúa Thánh Linh làm cho Chúa Giêsu hiện diện trong chúng ta, vượt lên trên những hàng rào thời gian và không gian, để làm cho chúng ta trở thành những chứng nhân của Chúa trong thế giới.

Chúa chúc lành cho các tông đồ

Hoạt động thứ hai: ngay sau đó, Chúa Kitô giơ tay chúc lành cho các tông đồ (v.50). Đó là một cử chỉ tư tế. Ngay từ thời ông Aaron, Thiên Chúa ủy thác cho các tư tế nhiệm vụ chúc lành cho dân (Xc Ds 6,26). Tin mừng muốn nói với chúng ta rằng Chúa Giêsu là vị đại tư tế của đời sống chúng ta. Chúa Giêsu lên cùng Chúa Cha để chuyển cầu cho chúng ta, để trình bày với Chúa Cha nhân loại chúng ta. Như thế, trước mắt Chúa Cha, chúng ta hiện diện và sẽ luôn có những cuộc sống, hy vọng và những vết thương của chúng ta hiện diện với nhân tính của Chúa Giêsu. Vì vậy, trong khi hoàn tất cuộc “xuất hành về trời”, Chúa Kitô “mở đường” cho chúng ta, đi dọn chỗ cho chúng ta và ngay từ bây giờ, Ngài chuyển cầu cho chúng ta, để chúng ta luôn có thể được Chúa Cha đồng hành và chúc phúc.

Và Đức Thánh cha nhắn nhủ rằng: Anh chị em thân mến, ngày hôm nay, chúng ta hãy nghĩ đến hồng ân Chúa Thánh Linh mà chúng ta đã lãnh nhận từ Chúa Giêsu để trở nên chứng nhân của Tin mừng. Chúng ta hãy tự hỏi xem chúng ta có thực sự là nhân chứng như vậy hay không; và chúng ta có khả năng yêu thương nhau để cho họ được tự do và dành không gian cho họ hay không. Và rồi: chúng ta có biết chuyển cầu cho những người khác, nghĩa là có biết cầu nguyện và chúc lành cho cuộc sống của họ hay không? Hay là chúng ta lợi dụng người khác để mưu lợi cho mình? Chúng ta hãy học điều này: cầu nguyện cho những hy vọng và đau khổ của thế giới, cho hòa bình. Và chúng ta hãy chúc lành, với cái nhìn và bằng lời nói, cho những người chúng ta gặp hằng ngày!

Giờ đây, chúng ta hãy cầu xin Đức Mẹ là người được chúc phúc trong các phụ nữ, và được đầy tràn Thánh Linh, cầu nguyện và luôn chuyển cầu cho chúng ta.

Chào thăm và kêu gọi

Sau khi đọc kinh và ban phép lành Tòa Thánh, Đức Thánh cha nhắc đến lễ phong chân phước, hôm thứ Bảy vừa qua tại thành phố Modena, bắc Ý, cho cha Luigi Lenzini, tử đạo vào ngày 21 tháng Năm năm 1945, vì những kẻ oán ghét đức tin. Ngài chống lại những chủ trương bài giáo sĩ của những người theo chủ nghĩa cộng sản.

Đức Thánh cha thông báo rằng trong hai ngày 27 và 28 tháng Sáu tới đây, tất cả các hồng y sẽ nhóm họp để học hỏi và phân tích Tông hiến “Các con hãy loan báo Tin mừng”, về Giáo triều Roma, bắt đầu có hiệu lực từ Chúa nhật ngày 05 tháng Sáu tới đây, lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống.

Rồi Đức Thánh cha cho biết ngày 29 tháng Tám năm nay sẽ nhóm công nghị để bổ nhiệm các hồng y mới.

Sau hết, Đức Thánh cha chúc mọi người ngày Chúa nhật an lành và xin họ đừng quên cầu nguyện cho ngài.

 Nguồn: https://vietnamese.rvasia.org/%C4%91%E1%BB%A9c-gi%C3%A1o-ho%C3%A0ng/kinh-l%E1%BA%A1y-n%E1%BB%AF-v%C6%B0%C6%A1ng-thi%C3%AAn-%C4%91%C3%A0ng-v%E1%BB%9Bi-%C4%91%E1%BB%A9c-th%C3%A1nh-cha-t%C3%ACnh-y%C3%AAu-%C4%91%C3%ADch-th%E1%BB%B1c-lu%C3%B4n-t%E1%BA%A1o-n%C3%AAn-s%E1%BB%B1-g%E1%BA%A7n

114.864864865135.135135135250