14/05/2024 -

Huynh đoàn Đa Minh

792
Chiều thứ Hai, ngày 13.05.2024, kỷ niệm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima - Bồ Đào Nha lần thứ nhất (13.05.1917), Cha Đặc trách cùng quý Cha, quý Sơ, quý Cụ và đông đảo quý anh chị em tín hữu đã sốt sắng cử hành Thánh Lễ và dâng hoa kính Mẹ. Chủ tế là Cha Đa Minh Trần Bình Tiên O.P. – Đặc trách Huynh đoàn TGP. Sài Gòn, kiêm đặc trách Nhà Bác Ái Đa Minh Vĩnh Lộc, quý Cha Dòng Đa Minh cùng đồng tế.


Trước khi bắt đầu Thánh Lễ, các em thiếu nhi là con em của những anh chị em xa quê hiện đang sống quanh khu vực nhà Bác Ái đã có những bài múa hoa dâng lên Mẹ. 
Giảng trong Thánh Lễ, dựa trên các bài đọc về phần chung Đức Mẹ, cha giảng thuyết Giuse Hoàng Văn Hòa O.P. đã quảng diễn bài Tin Mừng nói về lời ca ngợi của một phụ nữ rằng: “Phúc thay người mẹ đã cưu mang và cho Thầy bú mớm”. Chúa Giêsu đáp lại: “Đúng hơn phải nói rằng: Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ Lời Thiên Chúa”. (Lc 11,27-28). Từ đó, cha mời gọi cộng đoàn: Hãy hết lòng yêu mến Mẹ Maria, vì chỉ có Mẹ mới xứng đáng hưởng trọn vẹn hai lời chúc phúc này của Tin Mừng. Đồng thời, hướng về ngày kỷ niệm biến cố Mẹ hiện ra ở Fatima, cha giảng thuyết cho thấy cả 6 lần hiện ra với 3 trẻ nhỏ Lucia, Phanxicô và Giacinta, Đức Mẹ đều mời gọi nhân loại siêng năng lần Chuỗi Mân Côi hằng ngày, để tỏ lòng yêu mến Mẹ, để đền tạ trái tim Mẹ, để hoán cải bản thân và để cứu thế giới khỏi chiến tranh. Chính khi mỗi người năng lần Chuỗi, sống những lời Chúa Giêsu dạy, chúng ta cũng sẽ được hưởng lời chúc phúc của Chúa dành cho chúng ta.

Cuối Thánh Lễ, sau lời nguyện Kết Lễ, cả cộng đoàn hoa trên tay cùng cung nghinh kiệu Đức Mẹ xung quanh nhà nguyện. Khi đến gian cung thánh, cộng đoàn dâng lên Mẹ 10 kinh Kính Mừng và những lời nguyện xin âm thầm của mỗi người. Sau đó, quý Cha, quý Sơ, quý Cụ và cộng đoàn cùng tiến lên dâng hoa cho Mẹ.
Được biết, để có buổi góp hoa dâng Mẹ hôm nay, trước đó, Cha phụ trách đã ngỏ lời và mời gọi mỗi người chuẩn bị cho mình những cành hoa tươi cùng với những hoa thiêng của cõi lòng, góp về tiến dâng lên Mẹ. Mọi người đều hiểu được ý nghĩa và giá trị của việc làm tốt đẹp này, nên chiều hôm nay, ai đến với Thánh Lễ cũng đều cầm trên tay những bông hoa tươi thắm. Điều vui mừng là không chỉ có các bà, nhưng cả quý ông, quý anh, quý chị và những bạn trẻ cũng đồng lòng góp hoa.

Nguyện xin Mẹ là Nữ Vương Sự Bình An chuyển cầu muôn ơn lành hồn xác của Chúa cho từng người, từng gia đình và cho cả cộng đoàn nhà Bác Ái Đa Minh Vĩnh Lộc, để chúng con noi gương Mẹ hết lòng yêu mến Chúa và chân thành yêu thương nhau. Đặc biệt là siêng năng lần chuỗi mỗi ngày.

_Đình Tuấn_
114.864864865135.135135135250