29/12/2023 -

Hoà Nam

710

Mùa Vọng với những tâm tình trông đợi Đấng Cứu Thế đã khép lại, thời khắc trọng đại đã đến, một Tin Mừng cho muôn dân. Hợp với toàn thể Giáo hội, đại
gia đình Giáo xứ Hoà Nam năm nay, đã tổ chức hai đêm: Hoan Ca Với Người NghèoNhạc Kịch Canh Thức Giáng Sinh để biểu tỏ cách cụ thể về niềm vui Giáng sinh đã đến cho mọi thành phần trong giáo xứ, nhất là đối với các hộ gia đình nghèo lương hay giáo trong địa giới giáo xứ. 
Đêm Giáng sinh là đêm mà toàn dân cùng sống lại giây phút huyền nhiệm và hướng về mầu nhiệm thiêng liêng, như ai đó đã nói“Đêm Thánh, đêm Ngôi Hai giáng trần, đêm đất trời giao duyên, đêm kỉ niệm biến cố Thiên Chúa đến với con người trong thân phận một Hài Nhi bé nhỏ, khiêm hạ”.

PHẦN 1: ĐÊM HOAN CA VỚI NGƯỜI NGHÈO

Lời hát mừng của các thiên sứ trong ngày Con Thiên Chúa giáng trần hơn hai ngàn năm qua, vẫn còn âm vang cho đến tận hôm nay:
“Vinh Danh Thiên Chúa trên trời
Bình an dưới thế cho loài người Chúa thương” (Lc 2,14)
Hoà cùng lời các với các thiên thần năm xưa, vào lúc 19g ngày 23/12/2023 tại khuôn viên Đài Đức Mẹ Giáo xứ Hoà Nam. Toàn thể cộng đoàn dân Chúa đã cùng nhau tổ chức đêm hoan ca vì người nghèo với chủ đề “Giáng Sinh Yêu Thương”.
 

Ngôi Hai Thiên Chúa đã trở nên giống chúng ta trong mọi sự, chỉ ngoại trừ tội lỗi. Chính vì thế, niềm vui Giáng Sinh không chỉ là niềm vui của những người Công Giáo, mà còn là niềm vui cho toàn thể nhân loại, cách riêng, cho những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, bởi từ nay, anh chị em đã có người để cùng chia sẻ, cảm thông. Quả đúng là:
“Tín nghĩa Ân tình nay hội ngộ
Hòa Bình, Công lý đã giao duyên” (Tv 84, 11)
 

đ cụ thể hoá lời Thánh vịnh ấy, trong đêm Hoan ca mừng Thiên Chúa Giáng sinh (23/12/2023), cha quản xứ đã kết hợp với Hội Bác Ái Phanxicô và quý soeur dòng Nữ Tử Bác Ái Thánh Vinh Sơn, đã chuẩn bị 200 phần quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong khu vực.
 

Đây là một nghĩa cử cao đẹp lại thực tế đến cùng những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bất kể lương hay giáo. Nơi đây không còn là sự ban cho, nhưng đó là sự sẻ chia, “lá lành đùm lá rách”,
 

PHẦN 2: ĐÊM NHẠC KỊCH CANH THỨC: “NGÔI LỜI GIÁNG SINH”

Trong bầu khí thánh thiêng, vào lúc 19g00 ngày 24/12/2023 tại khuôn viên Đài Đức Mẹ Giáo xứ Hoà Nam, sau lời dẫn của Thầy xứ Giuse Vũ Hoài Vũ O.P., Cha Quản xứ Phêrô Nguyễn Văn Phương, O,P. đã long trọng tuyên bố khai mạc đêm diễn nguyện canh thức mừng Chúa Giáng Sinh với chủ đề:“Ngôi Lời Giáng Sinh”.


Giờ canh thức được diễn ra trong bầu khí ấm áp và vui tươi, đã đưa mọi người lắng sâu vào mầu nhiệm tình yêu Thiên Chúa trải dài trên lịch sử cứu độ nhân loại từ việc tạo dựng con người từ bùn đất, tạo ra người nữ từ xương sườn của người nam; con người bị cám dỗ bởi tội lỗi, bị đi lưu đày; cuối cùng tâm điểm là việc nhập thể làm người và biến cố hạ sinh Con Thiên Chúa qua cung lòng Đức Trinh Nữ Maria.


Chương trình Nhạc Kịch đi đến đỉnh điểm với vũ khúc “Vinh danh Ngôi Lời” đưa cộng đoàn tới một niềm hân hoan chào đón Đấng Cứu Thế, đồng thời khắc họa rõ nét hơn tình yêu thương, sự quan phòng, chở che mà Thiên Chúa dành cho con người. Nhiều anh chị em trong cộng đoàn giáo xứ đã không khỏi ngỡ ngàng vì sự trải nghiệm tuyệt vời này. 
 

PHẦN 3: THÁNH LỄ LONG TRỌNG MỪNG CHÚA GIÁNG SINH

Sau chương trình Nhạc Kịch Canh Thức, Thánh lễ đồng tế Vọng Giáng sinh do Cha Quản xứ Phêrô chủ tế, cùng với Cha phó Giuse Vũ Ngọc Thanh, O,P. và Cha Giuse Phạm Văn Diệm, C.M.


Trong bài giảng lễ, cha phó Giuse mời gọi toàn thể cộng đoàn trong Mùa Giáng sinh này hãy biết mở lòng mình ra, và hãy để cho ngọn lửa yêu thương của Chúa Giêsu Hài Đồng sưởi ấm tâm hồn mỗi người và biến mỗi người trở thành chứng nhân cho tình yêu.Trước khi ban phép lành cuối lễ, Cha Quản xứ Phêrô gửi lời cảm ơn và chúc mừng Giáng Sinh đến các cấp chính quyền,
các vị khách thuộc tôn giáo bạn, quý vị ân nhân và toàn thể cộng đoàn. Chúc mọi người dồi dào ân sủng của Chúa, sức khoẻ, hạnh phúc và có một mùa Giáng Sinh an lành – thánh đức. Ngài cũng hết lòng cảm ơn Thầy xứ (đạo diễn nhạc kịch), quý Soeur, các ban ngành trong giáo xứ đã hy sinh dành nhiều thời giờ, công sức, tâm huyết cùng với lòng yêu mến phục vụ để lo mọi công tác chuẩn bị cho dịp lễ Giáng Sinh năm nay được diễn ra trang nghiêm và sốt mến.


Thánh lễ được kết thúc trong Niềm vui Giáng sinh, mọi người ra về trong niềm hân hoan và bình an từ ơn Chúa Hài Đồng. Cầu chúc nhau một Mùa Giáng sinh an lành, hạnh phúc. Nguyện xin Hồng Ân, Bình An và Tình Yêu của Chúa Hài Đồng luôn chan chứa trong tâm hồn mỗi người chúng ta.
Ban Truyền Thông Giáo Xứ Hoà Nam
114.864864865135.135135135250