09/12/2023 -

Đa Minh Việt Nam

1371

Thật ra tên chính thức của những anh em "chạy vòng ngoài" trong các cuộc hội họp long trọng phải khác, và nhiều nữa, nào thì: "Ban Ẩm thực", "Ban Giấy bút", "Ban In ấn", và trịnh trọng nhất thì kêu là "Ban Thư ký"... Nhưng anh em vẫn hay tếu táo gọi nhau là "thành phần điếu đóm". Xin được mở ngoặc một xíu: Cụm từ "điếu đóm", không cần phải vắt óc suy nghĩ nhiều, cũng có thể đoán ra, gốc gác từ này xuất phát từ thói quen sinh hoạt nơi làng xã Việt Nam xưa. Nơi đó có những buổi hội họp của các cụ phụ lão, những bậc vị vọng trên những chiếc chiếu giữa đình làng,... có trà có nước, và không thể thiếu cái điếu cày! Điếu cày thì phải có mồi lửa tốt, tức là phải có đóm khô, đóm xịn bén lửa, giữ lửa tốt. Có vậy, "bắn bi" nó mới đã!

Các cụ họp mà không có sẵn chiếu sạch để ngồi, thiếu trà, thiếu nước để giải khát, không có điếu, có đóm khi đến cữ, để "bắn vài bi" thì cũng gay à nha! Ban "điếu đóm" đợt này biết thế, nên cũng nhắc nhau, phải cố gắng tối đa nha. Mấy anh em trong ban, đều chưa từng có kinh nghiệm gì về công tác "điếu đóm" kiểu này, thú thật cũng hơi lớ ngớ lúc đầu. Nhưng cám ơn Chúa, cho đến giờ này, như cha Trưởng ban Tổ chức Tỉnh hội có nói chung với anh em: "điếu" vẫn đủ, và "đóm" không thiếu.

Cách riêng về khoản ẩm thực, không phải tự khen, mà các cụ họp đợt này, đều tỏ rõ sự hài lòng và ngạc nhiên về chất lượng, lẫn số lượng của các bữa ăn, bữa dặm đợt này!

Các cụ họp thì căng, không cần phải tò mò hay tọc mạch mới nhận ra. Cứ nhìn lướt qua khuôn mặt của các cụ khi họp xong thì nhận ra ngay. Có những cụ hiền như Bụt, thế mà khi được giao cho trọng trách phải "lên đình" để họp bàn, sau vài tiếng bị nhốt trong phòng, bàn luận, tranh luận, có khi chỉ vì "công ích, công thiện", đến khi bước ra khỏi phòng họp nhìn thoáng thôi, cũng thấy rõ nét căng thẳng và kể cả sự bức xúc nữa! Thấy mà tội... Chả sung sướng gì, và ngồi bàn luận như thế, ít ra là hơn 2 tuần: sáng, chiều, rồi có khi phải tăng ca cả buổi tối như mấy hôm vừa rồi chẳng hạn.

Mà gẫm ra cũng khó thiệt, chưa cần phải khác biệt nhau kiểu như một bên thích ăn "vịt" một bên thích ăn "ngan", chỉ cần khác biệt kiểu cả hai cùng thích ăn "vịt" nhưng một bên thích "vịt Xiêm", bên kia thích "vịt ta"... Vậy thôi cũng đủ mệt rồi! Đàng này Tỉnh dòng với bao nhiêu là mảng, bao nhiêu là vấn đề cần giải quyết.

Đến đây, Tư tui, không dám tám thêm nữa, chỉ muốn viết đôi dòng giải khuây, và cũng muốn bày tỏ sự đồng cảm với những vất vả mà "các cụ" đang "ngồi trên chiếu làng, bàn việc đại sự". Toàn thể Ban "điếu đóm" chúc các cụ mạnh sức, sáng suốt trong những bàn tính, dự tính cho Tỉnh dòng, để công ích được nâng cao, ý Chúa được thể hiện.

À, mà bác Mõ Làng, nhờ Tư tôi đây thông báo: Sau một tuần làm việc khá căng, cuối chiều nay (ngày 09/12/2023) và trọn ngày mai (10/10/2023), cha tân Giám tỉnh và các nghị huynh sẽ nghỉ ngơi.

Tư Bưng Bê


Nghe các anh em từng trong Ban "điếu đóm" của các Tỉnh hội trước bảo: Chưa bao giờ phòng cho Ban "điếu đóm" lại xịn như đợt này.


Anh nuôi tất bật cả ngày, và lúc nào cũng rất tươi...
114.864864865135.135135135250