08/12/2009 -

Đa Minh Việt Nam

653

 


 


Ngày hội  Giao Lưu Thỉnh Sinh Đa Minh 2009


Nguyễn Tiến Đức op




Tam Hà- Trong làn gió sớm se lạnh, lúc 7g sáng ngày mùng 06/12/2009- Chúa Nhật II mùa Vọng- khỏang 200 tham dự viên kéo về Tu xá – Thỉnh viện thánh Vinh Sơn Liêm để tham dư ngày hội Giao Lưu Thỉnh Sinh Đa Minh 2009.


Khác với bầu khí yên tĩnh hàng ngày, hôm nay Tu xá – Thỉnh viện Đa Minh ở Tam Hà đã rộn ràng vang lên những tiếng reo hò của hơn 200  con người là những bạn trẻ đầy nhiệt huyết. Điều này đã tạo nên bầu khí trẻ trung cho Tu xá – Thỉnh viện thánh Vinh Sơn Liêm.


 tamha (8)

 (200 thỉnh sinh Đa Minh nam nữ trong ngày hội giao lưu)

 


Chủ đề “Tin -Yêu”, của ngày hội nằm trong một băng reo ngắn gọn và đầy ý nghĩa, được vang lên trong tiếng reo hò của 200 bạn trẻ như sau:


Tôi tin - Giêsu


Tôi yêu- Tha nhân


Tin Yêu – Giêsu - Tha nhân.


Các bạn trẻ đã hiểu rõ chủ đề này trong ý nghĩa Tin Chúa là dấn thân đi theo Chúa như Abraham ra đi theo tiếng Chúa gọi mà không biết mình đi đâu; Yêu tha nhân là sống tinh thần phục vụ như Đức Giêsu đã đến để phục vụ.


Đây là buổi giao lưu được diền ra hàng năm kể từ sáu năm trở lại đây.Năm nay Thỉnh viện Đa Minh thánh Vinh Sơn Liêm là đơn vị chủ nhà đứng tổ chức.


Hiện diện trong buổi giao lưu này có 3 cha trong ban giám đốc thỉnh viện Đa Minh, 5 dì giáo của các em thỉnh sinh thuộc Dòng Nữ Đa Minh Rosa Lima.


Tham dự ngày hội giao lưu năm nay gồm có: 44 chị em thỉnh sinh Đa Minh, Dòng Nữ Đa Minh Rosa Lima, Miền Mẹ Mân Côi; 30 chị em thỉnh sinh Dòng Nữ Đa Minh Rosa Lima, Miền Mẹ Mẹ Vô Nhiễm; 50 chị em thỉnh sinh Dòng Nữ Đa Minh Rosa Lima, Miền Mẹ Mông Triệu và 70 anh em thỉnh sinh Đa Minh (nội và ngọai trú), Tỉnh dòng Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Có người gọi đây là ngày hội giao lưu “chú-thím” (‘chú’: các chú thỉnh sinh, ‘thím’: các thỉnh sinh nữ)


Chương trình ban sáng vui nhất trong ngày hội giao lưu là 200 bạn trẻ hết sức phấn khởi  tham dự trò chơi lớn tại Tu xá-Thỉnh viện Đa Minh ở Tam Hà. Có chỗ, các bạn trẻ bị khảo kinh như phải đọc thuộc lòng “Kinh Tin Kính” trước khi đi tiếp lộ trình tìm mật thư; Ngòai ra các bài hát sinh họat giúp hướng lòng về Chúa được cất hát lên như bài “Gặp gỡ Đức Kytô, biến đổi cuộc đời mình…”….vv. Các tham dự viên được chia thành nhiều tổ nhỏ, mỗi tổ hội đủ các thành phần về giới tính và các miền dòng.


Bữa trưa ăn cơm hộp. Các tổ quây quần ngồi trên nền đất vừa ăn vừa cười nói thật vui. Được hỏi vì sao các bạn còn trẻ tuổi lại chọn đi tu, có bạn trẻ đã hát: “Anh hỏi em nhân sao đi tu- anh nói rằng anh iêu Giêsu”. Và mọi người đều lăn ra cười! Mọi ngày ăn cơm trong nhà dòng ai cũng ngồi trên cao (ngồi ghế-bàn). Hôm nay ăn cơm được ngồi đất và sum vầy bên nhau khá ấm cúng!


Sau cơm trưa là chương trình văn nghệ của từng cộng đòan và các tổ. Nhiều đơn vị đã có những tiết mục đặc sắc. Những ngừơi trẻ đó đã hóa thân thành các vai diễn sống động như trong vũ khúc “Khung trời mơ ước” (Miền Mẹ Mân Côi); Vũ khúc Thổ Nhĩ Kỳ (Miền Mẹ Vô Nhiễm); và múa Nhạc rừng khuya (Thỉnh viện Tam Hà).


tamha (7)

(tiết mục múa “Nhạc rừng khuya” của Thỉnh viện Tam Hà)  



Ban chiều, với lòng nhiệt tình các bạn trẻ đã hội nhập vào các trò chơi dân gian đầy ấn tượng như trò chơi: “Trở về tuổi thơ” (các bạn trẻ cùng thi nhảy dây, lắc vòng, chui qua sợi dây bắc ngang và nhảy cao); “Nhảy sạp” (nhảy qua các ống tre) …tạo nên những tiếng cười giòn giã thật sự.


tamha (1)


tamha (2)


tamha (3)


tamha (4)


 


các thí sinh tập trung trong các trò chơi dân gian



Được hỏi cảm tưởng về ngày hội giao lưu, một thỉnh sinh nữ miền Mẹ Vô Nhiễm trả lời: “Con thấy thật là thư giãn, như quên đi hết mọi nỗi lo toan trong công việc của cuộc sống thường ngày”.


Ai cũng thấy vui và thích thú! Những thú vui ấy tuy đơn sơ mà sao với tuổi trẻ thời đại @ bây giờ là những điều xa xỉ, thậm chí xa vời!


Vào lúc 16g30 cùng ngày, phần kết thúc là tiết mục đầy ấn tượng khi 200 tham dự viên là các “chú- thím” xếp thành hình 2 vòng tròn đồng tâm để mọi người cùng xoay mặt lại bắt tay nhau và là nghi thức kết thúc  ngày hội  Giao Lưu Thỉnh Sinh Đa Minh 2009, cho dù  chưa ai muốn kết thúc!Để lưu giữ kỷ niệm đẹp của ngày giao lưu, các bạn trẻ trao đổi thẻ tên cho nhau trước khi chào tạm biệt  trong luyến tiếc và hẹn tái ngộ vào ngày này năm tới.


 


tamha (5)


phần thi tài năng


Với cái nhìn lễ giáo “nam nữ thọ thọ bất thân”, đây quả là điều hết sức táo bạo! Nhưng trong thời buổi mở cửa và kết giao bạn bè khắp năm châu của thời đại @, thì việc giao lưu giữa các thỉnh sinh là một công việc hữu ích. Cha Giuse Nguyễn Đức Trung, Giám đốc Thỉnh viện nói: “Mục đích của ngày hội này là tạo sân chơi bổ ích cho sự hợp tác, sáng tạo và nhiệt tình giữa các anh chị em thỉnh sinh Đa Minh cùng chung một lý tưởng”. Đây cũng có thể tạo tiền đề cho những tu sĩ Đa Minh mai sau biết hợp tác làm việc trên bước đường thi hành sứ vụ.


tamha (6)

(Ban Giám đốc thỉnh viện, quí dì giáo các Miền Dòng: Mẹ Mân Côi, Mẹ Vô Nhiễm, Mẹ Mông Triệu và BTC ngày hội )

114.864864865135.135135135250