Tôi Là Mục Tử Nhân Lành
Năm B – 29-04-2012
Tin Mừng Ga 10, 11-18
Chia sẻ của anh em Đaminh
Chia sẻ sưu tầm
Hằng năm, Giáo hội dành ngày Chúa nhật thứ IV mùa Phục sinh để nhắc cho chúng ta biết Đức Giêsu là mục tử nhân lành. Người rất yêu thương chúng ta là những con chiên của Người.
Hình ảnh vị mục tử đi trước và đoàn chiên theo sau rất quen thuộc đối với người Do Thái, vốn là dân du mục. Họ thường nuôi chiên để lấy lông hơn là để ăn thịt, nên mối liên lạc giữa mục tử và đoàn chiên rất mật thiết. Đối với dân Israel, Thiên Chúa chăn dắt họ như mục tử chăn dắt đoàn chiên. Họ được Thiên Chúa yêu thương và chăm sóc trong đồng cỏ xanh tươi. Chúa Giêsu cũng dùng hình ảnh người mục tử để áp dụng cho Người khi Người nói: “Tôi là Mục Tử Nhân Lành”.
Chúa Giêsu là mục tử nhân lành vì chính Người là hiện thân của Thiên Chúa Tình Yêu. Người hiểu biết và yêu thương từng con chiên trong đoàn chiên. Người chữa trị những con chiên đau yếu, băng bó những con chiên thương tích, an ủi những con chiên đau buồn, sửa dạy những con chiên hư hỏng, đưa về những con chiên lầm đàng lạc lối. Không chỉ có vậy, Người đã dám hy sinh mạng sống cho đoàn chiên. Cái chết của Người không bất ngờ, cũng không phải là sự đầu hàng bạo lực, nhưng là một cái chết tự hiến. Đức Giêsu chết để nói nên lời yêu thương. Một tình yêu tột đỉnh, yêu cho đến cùng. Người đã giang tay trên thập giá để lôi kéo đoàn chiên đến với Người. Từ cạnh sườn bị đâm thủng, máu cùng nước chảy ra để khơi nguồn các Bí tích, hầu đoàn chiên được sống và sống dồi dào.
Ngày hôm nay, Chúa Giêsu vẫn tiếp tục thực hiện chức năng mục tử qua Giáo hội. Giáo hội thi hành sứ vụ mục tử qua các thừa tác viên linh mục. Các ngài chăm sóc đoàn chiên Chúa đã trao phó. Các ngài là cánh tay nối dài của Chúa đem tình yêu Chúa đến với đoàn chiên.
Phần chúng ta, nhờ Bí tích Thánh Tẩy, chúng ta được gia nhập vào đoàn chiên của Chúa. Vậy, chúng ta phải có bổn phận nào? Trước hết chúng ta lắng nghe lời Chúa Giêsu, vì chính Người đã nói: “Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi”. Hằng ngày, chúng ta để cho lời Chúa thấm vào tâm hồn và quyết tâm sống theo những lời Chúa nói, thực hành những lời Chúa dạy trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống. Đó là chúng ta sống theo lương tâm ngay lành, luôn trung thực trong xã hội đầy gian dối, khoan dung tha thứ cho những người xúc phạm đến mình, bác ái với hết mọi người và dám hy sinh vì anh chị em.
Thứ đến, chúng ta là bước theo mục tử Giêsu. Trên con đường dẫn tới hạnh phúc, có lẽ chúng ta sẽ gặp nhiều thử thách gian nan: những quyến rũ của thế gian, những nỗi lo lắng sự đời, và cả những mục tử xấu xuất hiện lôi kéo chúng ta về phía họ. Nhưng, chúng ta tin tưởng vào tình yêu của vị Mục Tử Nhân Lành và bước theo Người. Theo Đức Kitô là trung thành với đức tin mà chúng ta đã lãnh nhận, trung thành với Giáo hội là Mẹ chúng ta. Theo Đức Kitô là cố gắng xây dựng gia đình, cộng đoàn, khu phố chúng ta luôn đầy yêu thương, thấm nhuần tinh thần Tin Mừng. Theo Đức Kitô là bằng đời sống hằng ngày, chúng ta sẵn sàng làm chứng rằng Người đã phục sinh.
Một khi lắng nghe Đức Giêsu và bước theo Người, chúng ta sẽ nhận được phần thưởng là sự sống đời đời và không bao giờ bị diệt vong như lời Người đã hứa.
Lạy Chúa Giêsu, nhờ Bí tích Thánh Tẩy, chúng con được gia nhập vào đoàn chiên Chúa, nhưng nhiều khi chúng con còn thờ ơ với bổn phận. Xin giúp chúng con biết sống xứng đáng là con chiên ngoan hiền, luôn lắng nghe và bước đi theo Người.
Xin ban cho chúng con những mục tử có trái tim của Chúa, để bằng tình yêu, các ngài dẫn chúng con về với Chúa là hạnh phúc thật. Amen.
Gợi ý chia sẻ : Là những con chiên, anh chị em đã cảm nghiệm như thế nào về tình yêu của vị Mục Tử Nhân Lành dành cho riêng mình, cho gia đình mình? Và anh chị em đáp trả tình yêu đó thế nào?
Học viện Đa Minh
(CSTMHĐGDĐM tháng 4.2012)