18/02/2021 -

Anh em Đa Minh

1523


Cha Nicanor Robles Austriaco là một nhà khoa học, nhà vi sinh học và là một giáo sư người Mỹ gốc Philippine, và cũng là một linh mục Dòng Đa Minh. Dự án của Cha có tên gọi Pagasa, theo nghĩa tiếng Filipino là Hy vọng. Nếu vac-xin này thành công, nó sẽ là niềm hy vọng lớn lao cho hàng triệu người nghèo trên thế giới và cho người dân nói chung. Cha đã dành cho Aletia cuộc phỏng vấn này.

Thưa Cha Nicanor, cám ơn Cha rất nhiều vì đã dành cho Aleteia cuộc phỏng vấn này. Cha đến từ đâu, thưa Cha?

Tôi là linh mục Dòng Đa Minh, người Philippine. Tôi cũng là một nhà sinh học phân tử, đã, đang trải qua 20 năm sử dụng tế bào nấm để nghiên cứu cơ sở phân tử của ung thư.

Tiếng gọi đầu tiên mà Cha cảm nhận là gì: tiến tới chức linh mục hay là nghiên cứu? Tại sao Cha trở thành một khoa học gia - linh mục? Với nhiều người, điều này có vẻ dường như là bất thường.

Tôi đã gặp Chúa trong khi đang hoàn tất chương trình Thạc sĩ về sinh học của tôi tại MIT ở Mỹ, vì thế, trước khi được thụ phong linh mục, tôi đã là một nhà khoa học. Đó là điều bất thường, nhưng không nhất thiết phải như vậy. Như Thánh Gioan Phaolo II đã nhắc nhở Giáo Hội, đức tin và lý trí, đều là quà tặng của Thiên Chúa.

Thưa Cha, Cha mô tả Covid như thế nào? Đó có phải là một lời nguyền, một dấu của thời tận cùng? Virus này có phải là tận thế không?

Covid-19 là một bệnh về đường hô hấp gây ra bởi một virus corona mới, đã đạt đến mức đại dịch. Thế giới đã trải qua các trận đại dịch trước đây và sẽ trải qua chúng lần nữa. Các đại dịch là phần của của lịch. Từ quan điểm về mặt thần học, các đại dịch có thể là vừa là hình phạt và cũng là thời kỳ của canh tân.

Các loại vắc-xin đang được phát triển có an toàn không Cha? Tiêm vắc-xin có an toàn không và người Công Giáo có nên tiêm vắc-xin không thưa Cha?

Các vắc-xin, mà nó được coi là an toàn trong quá trình thử nghiệm lâm sàng, là an toàn. Mọi người nên tiêm vắc-sin để bảo vệ mình và những người thân của mình.

Thiên Chúa đã trao tặng cho các nhà khoa học khả năng để chế tạo ra các vắc-xin Covid-19 trong thời gian thật kỷ lục. Lúc này chúng ta nên dùng những loại vắc-xin này để bảo vệ những người già và những người dễ bị bệnh nhất cho đến khi kết thúc đại dịch. Việc tiêm vắc-xin được vô số các chính phủ trên khắp thế giới thực hiện. Không có vắc-xin, con người sẽ tiếp tục bị bệnh và có nhiều người sẽ tiếp tục chết, đặc biệt là những người già.

Thưa Cha, có khả khi và có thể phát triển một loại vắc-xin dành cho người nghèo không?

Người nghèo là người được Chúa yêu thương. Chúng ta nên cung cấp các loại vắc-xin Covid 19 miễn phí cho người nghèo. Đây là việc mà cả đạo đức và khoa học cần làm, bởi vì chúng ta nên cung cấp vắc-xin cho những người cần đến, vì những người nghèo thường sống trong những khu vực đông dân cư, có khả năng tiềm ẩn vi-rút. Nếu chúng ta muốn diệt trừ vi-rút, thì chúng ta cần tiêm vắc-xin cho hết mọi người, đặc biệt là những người có khả năng nhiễm bệnh nhất.

Cha đang phát triển một loạivắc-xin phải không thưa Cha? Nó được tiến triển thế nào ạ? Xin Cha chia sẻ tiến trình này của Cha với chúng con.

Tôi là một nhà sinh học phân tử nấm men. Tôi đang cố gắng phát triển một hệ thống phân phối vắc-xin men Covid-19 rẻ hơn và dễ triển khai hơn loại những loại vắc-xin tiêu chuẩn hiện có. Đó là ý tưởng điên rồ, nhưng có rất nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy rằng một loại hệ thống phân phối vắc-xin men như thế có thể hoạt động. Tôi đặt phòng thí nghiệm của mình vào dự án này sau khi biết về những thách thức mà người Philippine sẽ gặp phải trong việc mua và triển khai các loại vắc-xin đầu tiên được phát triển trên thế giới. Chúng tôi đã bắt đầu phát triển vắc-xin và nó sẽ mất vài tháng để quyết định xem nó có hiệu quả hay không khi thử nghiệm trên động vật.

Thưa cha, vậy ai đang tài trợ cho nghiên cứu của Cha? Và vắc-xin mà Cha đang phát triển sẽ có giá là bao nhiêu? Cha đã có những nhà tài trợ hay những người quyên góp chưa ạ?

Tôi có một khoản trợ cấp nhỏ từ Trường Cao Đẳng Provindence để hỗ trợ các giai đoạn tiền lâm sàng của kế hoạch phát triển vắc-xin của chúng tôi. Hiện tại, mục tiêu chính của chúng tôi là phát triển hệ thống, sau đó là kiểm tra hệ thống trên chuột để xem vắc-xin đó có hoạt động hay không. Nếu vắc-xin hoạt động trên động vật, sau đó, tôi sẽ phải khám phá các bước tiếp theo. Hiện tại, tôi không có những nhà trài trợ hay các nhà quyên góp, và tôi không tìm kiếm họ vào lúc này. Thiên Chúa đã, đang cung cấp cho chúng ta đủ ngân quỹ để bắt đầu làm việc. Tôi biết Ngài sẽ cung cấp những gì chúng ta sẽ cần sau này nếu điều này hoạt động. Chúng tôi không có tên gọi cho vắc-xin, khi chúng tôi còn đang phát triển nó. Dự án này được gọi là Dự án Pagasa, tiếng Filipino, có nghĩa là “hy vọng.

Cuối cùng, Cha coi vắc-xin nào là tốt nhất cho linh hồn, khi đối mặt với sự chán nản, buồn bã và tuyệt vọng?

Đó là một tình bạn riêng tư và sâu đậm với Đức Giêsu Kitô, Đấng Cứu độ thế giới!
 

Chuyển dịch: Nt. Teresa Ngọc Lễ
Hội Dòng Nữ Đa Minh Thánh Tâm

Nguồn: https://aleteia.org/

114.864864865135.135135135250