10/09/2023 -

Anh em Đa Minh

682

Từ ngày 6-11/9/2023, tại tu viện Santo Tomas, Avila, đã diễn ra Hội thảo với chủ đề “Sứ mệnh lịch sử của Dòng Đa Minh trong thời hiện đại.” Hội thảo được Viện Sử học của Dòng tổ chức, thu hút sự quan tâm của các anh em trẻ đang học hoặc nghiên cứu về lĩnh vực lịch sử. 17 anh em đến từ các đại học và học viện khác nhau ở Âu châu, Á châu, và Mỹ châu đã mang đến hội thảo những bài đóng góp phong phú và có giá trị về hoạt động của các tu sĩ Đa Minh trong dòng lịch sử Giáo hội. Các chủ đề được trình bày và các câu hỏi được thảo luận giúp khám phá và nghiên cứu sâu hơn và đa dạng hơn về lịch sử Dòng, cũng như khơi gợi những hướng nghiên cứu mới cho các anh em Đa Minh trẻ, qua đó, giúp anh em nhận thức được những thách đố trong việc bảo tồn các giá trị lịch sử của Dòng.
 

Bên cạnh các trình bày nghiên cứu của anh em, hội thảo còn có sự đóng góp của giáo sư Antonio Doña, đến từ Đại học Tokyo (Nhật Bản), và Giáo sư Ana Busquets, đến từ Đại học Oberta de Catalunya (Tây Ban Nha). Giáo sư Antonio đã trình bày cách thức mà các tu sĩ Đa Minh thoát ra khỏi chế độ bảo trợ của hoàng gia Tây Ban Nha để thực sự tự do trong việc loan báo Tin Mừng nơi miền Viễn Đông vào thế kỷ 16 và 17. Trong khi đó, Giáo sư Ana lại làm nổi bật vai trò của văn khố của tỉnh dòng Rất Thánh Mân Côi tại Avila với nguồn tài liệu phong phú mà dường như chưa được khai thác cách đúng mức so với các văn khố của các tổ chức truyền giáo khác như văn khố của dòng Tên hay của Hội Thừa sai Paris.
 

Ngoài các buổi trình bày và thảo luận chuyên môn, các tham dự viên còn được tham quan văn khố của tỉnh dòng Rất Thánh Mân Côi ở Avila và của Tỉnh dòng Hispaña ở Salamanca, được tận mục sở thị các sử liệu và học hỏi cách bảo quản và lưu trữ chúng qua sự hướng dẫn của các vị quản thủ công hàm. Hơn nữa, các anh em trẻ tham dự hội thảo còn có cơ hội để gặp gỡ nhau và cùng nhau khám phá hai địa danh có ý nghĩa trong lịch sử truyền giáo của Dòng là Avila và Salamanca.
 

Hội thảo chuyên đề về lịch sử của Dòng đã và đang diễn ra tại Avila góp phần quan trọng trong việc tăng cường tình huynh đệ và chia sẻ kiến thức giữa các anh em trẻ, từ đó giúp các anh em hiểu về quá khứ và có được định hướng tốt hơn cho sứ vụ của bản thân như một tu sĩ Đa Minh trong tương lai.
 

JB Vũ Thạch Vịnh, OP.

114.864864865135.135135135250