09/02/2021 -

Tin giáo hội Việt Nam

568


TÒA TỔNG GIÁM MỤC

180 Nguyễn Đình Chiểu - Quận 3
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
(84.28) 3930 3828
E.mail : tgmsaigon@gmail.com

Ngày 08 tháng 02 năm 2021

THƯ MỤC VỤ

Kính gửi quí cha, quí tu sĩ, chủng sinh, và anh chị em tín hữu trong gia đình Tổng Giáo phận

Anh chị em thân mến,

  1. Chúng ta vừa đi qua một năm quá khó khăn. Cuộc sống vốn đã vất vả nay lại gánh thêm khó khăn do dịch Covid. Đại dịch đã cướp đi hơn hai triệu sinh mạng trên thế giới và gây nên biết bao thiệt hại cho đời sống cá nhân, gia đình và xã hội. Tại Việt Nam, sau gần hai tháng bình an, dịch Covid tái xuất hiện và đang lây lan tại một số địa phương.

Thánh Phaolô dạy: “Hãy tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh” (1Tx 5,18). Khi được bình an thuận lợi như ý, tạ ơn Chúa là điều dễ. Nhưng Tết năm nay, chúng ta có thể tạ ơn Chúa không? Với đôi mắt tự nhiên, đúng là khó tạ ơn Chúa khi gặp nghịch cảnh khổ đau. Nhưng người Kitô hữu không chỉ nhìn sự việc với đôi mắt tự nhiên, mà còn nhìn với cái nhìn đức tin. Khi bị các anh bán cho các lái buôn đưa sang Ai Cập và phải sống thân phận nô lệ tại đó, làm sao Giuse có thể tạ ơn Thiên Chúa! Nhưng sau này, khi được cất nhắc làm tể tướng phân phát lúa thóc cho dân chúng, lúc gặp lại các anh từ Canaan xuống Ai Cập mua lúa, bấy giờ Giuse mới nhận ra kế hoạch diệu kỳ của Thiên Chúa: “Các anh đừng buồn phiền, đừng hối hận vì đã bán tôi sang đây: chính là để duy trì sự sống mà Thiên Chúa đã gửi tôi đi trước anh em” (St 45, 5).

Cha trên trời luôn yêu thương và ban cho con cái những điều tốt nhất. Có thể lúc này chúng ta chưa hiểu, nhưng sau này khi nhìn lại, chúng ta sẽ nhận ra sự quan phòng của Thiên Chúa thật là kỳ diệu. Như thánh Phaolô, chúng ta xác tín rằng: “Thiên Chúa làm cho mọi sự đều sinh ích cho những ai mến yêu Người… Ðến như chính Con Một, Thiên Chúa cũng chẳng tha, nhưng đã trao nộp vì hết thảy chúng ta. Một khi đã ban Người Con đó, lẽ nào Thiên Chúa lại chẳng rộng ban tất cả cho chúng ta ?” (Rm 8, 28.32).

Với lòng tin tưởng đó, chúng ta hãy bước vào Năm Mới Tân Sửu trong niềm hân hoan. Kính chúc anh chị em Năm Mới đầy tràn phúc lành của Chúa, thánh thiện, bình an và hạnh phúc. Mặt biển có thể nổi sóng vì gió bão, nhưng lòng biển sâu vẫn luôn êm đềm lặng lẽ. Cuộc sống chắc chắn sẽ có nhiều thử thách đau thương, nhưng thẳm sâu của tâm hồn chúng ta luôn bình an vì đã có Chúa là nơi nương tựa vững vàng.

Chúng tôi đặc biệt nhớ đến các anh chị em đang mang bệnh tật, cô đơn, nghèo khổ, thất nghiệp, cách riêng những anh chị em di dân năm nay không thể về quê đoàn tụ với gia đình. Xin Chúa ban cho anh chị em niềm an ủi và sức mạnh thiêng liêng. Xin các cộng đoàn Dân Chúa quan tâm chăm sóc và có những việc làm cụ thể để giúp đỡ các anh chị em này.

  1. Ngay sau Tết sẽ là thứ Tư Lễ Tro khởi đầu Mùa Chay. Đây là thời gian sám hối và canh tân đời sống Kitô hữu bằng cách gia tăng cầu nguyện, thực hành chay tịnh và bác ái. Trong bối cảnh đại dịch Covid, các việc đạo đức Mùa Chay này lại càng khẩn thiết và mang ý nghĩa sâu xa hơn.

Trong thời Cựu ước cũng như trong lịch sử Hội Thánh, bất cứ lần nào gặp tai ương, đau khổ, dịch bệnh, Dân Chúa luôn được mời gọi gia tăng sám hối, ăn chay và cầu nguyện. Phương thuốc thiêng liêng này lúc nào cũng là tiên quyết và hiệu nghiệm.

Hội Thánh là Dân tư tế, không những cầu nguyện cho mình mà còn có sứ mạng cầu nguyện cho thế giới, chuyển cầu cho nhân loại. Là những người con của Cha trên trời, chúng ta hãy khiêm tốn khẩn khoản cầu xin và tuyệt đối tín thác vào lòng thương xót của Chúa Cha. Ngài muốn chúng ta kiên trì cầu nguyện, để rồi sẽ nhận được bánh chứ không phải đá, nhận được con cá chứ không phải con rắn.

Cầu nguyện không chỉ là khấn xin mà còn là hồi tâm lắng nghe Chúa muốn chúng ta sám hối và thay đổi đời sống thế nào. Lời cầu nguyện chỉ hiệu nghiệm khi quyết tâm hoán cải để sống theo Tin Mừng. Nếu chỉ cầu xin cho nạn dịch mau qua để sau đó trở lại với lối sống ích kỷ, gian tham, hận thù và tội lỗi, liệu Thiên Chúa có nhậm lời cầu xin không? Những cuộc tĩnh tâm Mùa Chay sẽ giúp chúng ta dứt bỏ đời sống cũ để bước theo Chúa trên nẻo đường mới.

Mùa Chay cũng là thời gian thực hành bác ái, mở lòng ra với anh chị em. Trong giai đoạn khó khăn thử thách, hơn lúc nào hết, nhân loại càng cần tình liên đới, cảm thông và chia sẻ. Khi chiêm ngắm Chúa Giêsu hiến mình cho nhân loại qua cái chết trên Thánh giá, chúng ta đón nhận tình yêu của Chúa để sau đó có thể tuôn trào tình yêu cho anh chị em. Kitô hữu phải là người tiên phong trong sự tha thứ và hòa giải, biết chấp nhận nhau, biết giúp đỡ nhau, biết nhận ra người nghèo khổ là Chúa Giêsu để cho ăn, cho uống, cho mặc. Bác ái phải là dấu hiệu đặc trưng để nhận diện người Kitô hữu.

Anh chị em thân mến,

Mùa Chay và Phục sinh chính là mùa Xuân của tâm hồn. Kính chúc anh chị em vui hưởng mùa Xuân thiên nhiên và mùa Xuân tâm hồn với sức sống và niềm vui của Thiên Chúa là nguồn mạch sự sống.

Nguyện xin Đức Maria là “Mẹ của niềm hy vọng” thương xót nhân loại đang chịu nhiều nỗi thương đau. Đặc biệt trong năm kính thánh Giuse là Bổn mạng của Hội Thánh, chúng ta phó thác gia đình Tổng giáo phận cho Ngài, xin Ngài bảo vệ và dẫn dắt chúng ta trên mọi bước đường đời.

Thân mến chào anh chị em.
(đã ký)
+ Giuse NGUYỄN NĂNG
Tổng Giám mục
+ Louis NGUYỄN ANH TUẤN
Giám mục Phụ tá

 

TÒA TỔNG GIÁM MỤC
180 Nguyễn Đình Chiểu - Quận 3
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
(84.28) 3930 3828
E.mail : tgmsaigon@gmail.com

Số: 231.4_210209_01

THÔNG BÁO
V/v hạn chế sinh hoạt mục vụ trong tình trạng dịch bệnh

Kính thưa quý Cha và các Cộng đoàn,

Dịch Covid đã bùng phát tại thành phố chúng ta với hàng chục ca nhiễm trong cộng đồng. Chính quyền thành phố đã quyết định từ 12 giờ ngày 9/2/2021 phải tạm dừng một số dịch vụ không thiết yếu và hạn chế các hoạt động công cộng có nguy cơ lây nhiễm cao, bao gồm cả các nghi lễ tôn giáo.

Để bảo đảm an toàn sức khỏe cho cộng đồng và cộng tác tích cực với mọi thành phần xã hội trong cuộc chiến chống dịch bệnh, Tòa Tổng giám mục đề nghị quý Cha, các Cộng đoàn giáo xứ và dòng tu chấp hành triệt để quyết định và tuân thủ nguyên tắc 5K của ngành y tế: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế.

Trong thời gian hạn chế cử hành phụng vụ tập trung, các tín hữu được miễn chuẩn bổn phận tham dự thánh lễ ngày Chúa nhật. Tuy nhiên, mọi người được khuyến khích tham dự thánh lễ trực tuyến hằng ngày tại Nhà thờ Chính tòa để hiệp thông với toàn thể Hội Thánh không ngừng cầu nguyện cho thế giới trong cơn đại dịch. Các tín hữu cần tham dự một cách ý thức, tích cực và trọn vẹn bằng việc chuẩn bị tâm hồn và y phục xứng hợp, có tư thế cử chỉ nghiêm trang, cùng với tâm tình yêu mến và ước ao kết hợp với Chúa qua việc rước lễ thiêng liêng, hiệp ý cầu nguyện với chủ tế.

Về việc thực hiện thánh lễ trực tuyến, xin lưu ý quý Cha là chỉ nơi nào có phép của Giám mục mới được cử hành, như Ủy ban Phụng tự đã hướng dẫn: “Giám mục giáo phận chịu trách nhiệm đối với các chương trình trực tuyến thánh lễ để luật phụng vụ được tuân thủ cách đầy đủ” (x. Ủy ban Phụng tự: Những lưu ý về trực tuyến Thánh lễ, số 2 - xem tại đây).

Trong bối cảnh cả đất nước chào đón Năm mới Tân Sửu và Giáo Hội bước vào Mùa Chay thánh năm 2021, mọi thành phần dân Chúa trong Tổng Giáo phận chúng ta cùng dâng những khó khăn hiện tại và hy sinh của từng cá nhân hay cộng đoàn lên Thiên Chúa, xin Người chúc lành và giúp chúng ta biết sám hối và sống thánh thiện như lòng Chúa mong ước.

Tòa Tổng Giám mục, ngày 9 tháng 2 năm 2021
TL. Đức Tổng Giám mục

(đã ký)
Lm. Phêrô Kiều Công Tùng
Chưởng Ấn

Nguồn: tgpsaigon.net

114.864864865135.135135135250