16/04/2019 -

Tin giáo hội Hoàn Cầu

493


Theo những hình ảnh mới nhất, các ngọn tháp của nhà thờ đang dần sụp đổ. Toàn bộ khung nhà thờ Đức Bà "đang dần bốc cháy"Khung nhà thờ được dựng nên từ thế kỉ XIX sẽ bị cháy rụi và trở nên thành tro tàn. Chúng tôi phải xem liệu hầm bảo vệ nhà thờ có bị ảnh hưởng hay không" ông Finot, quản lý nhà thờ Đức Bà thở dài. Ngọn lửa hiện vẫn chưa được xác định bắt nguồn từ đâu đã bốc cháy lên căn gác mái của nhà thờ Đức Bà - di tích lịch sử được ghé thăm nhiều nhất châu Âu.

Người phát ngôn của nhà thờ cho hay vụ cháy được bắt đầu khoảng 6:50 tối, hiện đã là 7:50 nhưng cơn cháy vẫn tiếp diễn bởi lính cứu hoả không thể hành động khi ngọn lửa thoát ra từ nhà thờ cách quá xa để vòi chữa cháy tiếp cận.
Thị trưởng Paris, Anne Hidalgo hiện đang có mặt trực tiếp tại hiện trường. Trước đó, bà viết trên Twitter: "Một vụ hỏa hoạn khủng khiếp đang diễn ra tại Nhà thờ Đức Bà ở Paris. Pompiers de Paris đang cố gắng kiểm soát ngọn lửa. Chúng tôi cùng Diocèse de Paris đang có mặt tại hiện trường". Mong mọi người tôn trọng vành đai an ninh."

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, sẽ đích thân có mặt tại đó vào tối nay. Nguyên thủ quốc gia cũng hoãn bài phát biểu của mình và rời vào tối mai, ông vừa viết trên Twitter: "Notre-Dame de Paris trong ngọn lửa. Nỗi niềm của cả một dân tộc. Tôi nghĩ tới tất cả những ai theo đạo Công giáo và cho tất cả người Pháp. Cũng giống như mỗi người đồng bào, tôi rất đau lòng khi thấy một phần của chúng ta bị đốt cháy."

Tổng thống Mỹ Donald Trump bình luận từ Washington về vụ cháy Nhà thờ Đức Bà ở Paris:
"Thật kinh khủng khi chứng kiến đám cháy lớn tại Nhà thờ Đức Bà ở Paris. Có lẽ máy bay chở nước có thể được sử dụng để dập cơn cháy. Phải hành động nhanh chóng!" Sở cảnh sát Paris kêu gọi người dân tránh khu vực Notre-Dame. Khi phỏng vấn những người qua đường, vài người đã nhỏ giọt nước mắt, họ nói: "Thật là một cú sốc, tôi như tan vỡ 

Tôi đang khóc trước nhà thờ Đức Bà, cơn cháy làm tôi muốn phát điên lên. Tôi là người Paris, sinh ra ở Paris, bụng tôi đau quặn thắt lại khi nhìn cảnh đau lòng ấy » - bà Valerie, hơn 50 tuổi, mắt đỏ hoe độ nói: « Đã hai mươi mốt năm kể từ khi tôi rời khỏi nhà và điều đầu tiên nhìn thấy là nhà thờ Notre Dame… Đây hẳn là một cú sốc, tim tôi vỡ thành trăm mản.
114.864864865135.135135135250