03/09/2016 -

Tin giáo hội Hoàn Cầu

4324


Mẹ Têrêsa và ĐTC Gioan Phaolô II, 25 Tháng Năm, 1983.
Credit: L'Osservatore Romano.
Người ta thường nói rằng các vị thánh thường đi theo cặp. Thánh Phêrô và thánh Phaolô, Thánh Giuse và Đức Maria, thánh Phanxicô và thánh Clara, Lui và Deli Máctin, đây chỉ là một vài ví dụ của những cặp đôi như thế, hai vị thánh kết hiệp với nhau bằng tình bạn hay duyên vợ chồng.

Có lẽ đôi bạn thánh được biết đến nhiều nhất của thời hiện đại là Mẹ Têrêsa và thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II. Cuộc đời của hai người đã có nhiều dịp hội ngộ dưới triều đại giáo hoàng của ĐTC còn Mẹ là Mẹ bề trên của dòng Thừa sai Bác ái.

Khi đức thánh cha (ĐTC) Gioan Phaolô II đến thăm nhà của Mẹ Têrêsa trong lòng khu ổ chuột của Calcutta năm 1986, Mẹ đã gọi đó là “ngày hạnh phúc nhất cuộc đời mình”.

Khi ĐTC đến, Mẹ Têrêsa leo lên xe riêng và hôn lên nhẫn giáo hoàng của ĐTC, còn ĐTC thì hôn lên trán Mẹ, đó là cách chào hỏi họ thường trao cho nhau mỗi lần gặp mặt sau này.

Sau khi chào hỏi thân mật, Mẹ đưa ĐTC tới nhà Thánh Tâm của Mẹ, vốn dành cho những người bệnh tật và hấp hối mà Mẹ đã xây dựng từ những năm 1950.

Những đoạn phim cũ ghi lại cuộc viếng thăm cho thấy Mẹ đã cầm tay ĐTC mà đưa đi thăm từng gian của ngôi nhà, còn Ngài thường dừng lại để ôm, chúc phúc và thăm hỏi các bệnh nhân. Ngài còn chúc phúc cho 4 thi thể, một trong số đó có một em nhỏ.

Các phóng viên đài BBC tường thuật về cuộc viếng thăm cho biết, họ có thể nhìn thấy sự xúc động sâu sắc của ĐTC, khi Ngài giúp các nữ tu đút ăn, chăm sóc cho các bệnh nhân và những người sắp sửa lìa đời. Đôi lúc lòng Ngài xốn xang trước những gì Ngài thấy đến mức Ngài không biết đáp lời Mẹ Têrêsa như thế nào.

Khi kết thúc cuộc viếng thăm, ĐTC viết một dòng ngắn bên ngoài ngôi nhà, gọi nhà Thánh Tâm là “nơi minh chứng cho sự cao cả của tình yêu”.

“Khi Đức Giê-su dạy các môn đệ cách tốt nhất để thể hiện tình yêu họ dành cho Người, Người nói: ‘Thật Thầy bảo thật các con, mỗi lần các con làm điều gì cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Thầy đây, là các con đã làm cho chính Thầy vậy.’ Thông qua Mẹ Têrêsa và dòng Thừa sai Bác ái, và qua rất nhiều người đã phục vụ ở đây, Chúa Giêsu đã được mến yêu tha thiết nơi những người bị xã hội coi là ‘những kẻ bé mọn nhất’.” ĐTC nhận xét.

“Nhà Thánh Tâm khẳng định cho phẩm giá cao cả của mỗi con người. Sự quan tâm đầy tình thương được thể hiện nơi đây minh chứng cho chân lý rằng, giá trị của một con người không được đo lường bằng sự hữu dụng hay tài năng, bằng sức khoẻ hay bệnh tật, bằng tuổi tác hay tín ngưỡng hoặc chủng tộc. Phẩm giá của mỗi người chúng ta đến từ Thiên Chúa, Đấng tạo thành tất cả chúng ta theo hình ảnh của Người. Dẫu nghèo túng hay đau khổ đến đâu, phẩm giá này cũng không bao giờ bị tước đi, vì chúng ta luôn quý giá trước mặt Thiên Chúa”, ĐTC nói thêm.

Khi viết xong, ĐTC chào đám đông tụ họp lại, và đặc biệt dừng chân để chào các chị em tươi cười ca hát của dòng Thừa sai Bác ái.

Ngoài việc gọi chuyến viếng thăm là ngày hạnh phúc nhất đời mình, Mẹ Têrêsa cũng nói thêm: “Đó là một điều kỳ diệu cho mọi người, vì cái chạm của ngài là cái chạm của Đức Kitô.”

Cả hai người tiếp tục tình bạn thân thiết, họ còn ghé thăm nhau vài lần nữa. Sau khi Mẹ qua đời năm 1997, ĐTC quyết định không cần chờ thêm 5 năm như thường lệ mà mở án phong thánh cho Mẹ ngay. Vào lễ phong chân phước cho Mẹ năm 2003, ĐTC tôn vinh tình yêu Thiên Chúa của Mẹ, thể hiện qua tình yêu Mẹ dành cho người nghèo.

“Chúng ta hãy tôn vinh Chúa vì tình yêu người phụ nữ nhỏ bé này dành cho Người, một sứ giả khiêm nhường của Tin Mừng và một ân nhân không biết mệt mỏi của nhân loại. Nơi bà chúng ta vinh danh một trong những gương mẫu sáng ngời nhất của thời đại. Hãy đón nhận thông điệp của Mẹ và tiếp bước Mẹ.”

Mary Rezac
(Chuyển dịch: Truyền thông Đa Minh)
http://www.catholicnewsagency.com
114.864864865135.135135135250