06/06/2020 -

Tin giáo hội Hoàn Cầu

320

Đức Hồng y Woelki | ANSA
Đức Hồng y Rainer Maria Woelki, Tổng giám mục giáo phận Koeln, kêu gọi các tham dự viên Con đường Công nghị tại Đức, tiếp tục bảo tồn sự hiệp nhất và đừng đi ra ngoài truyền thống của Giáo hội Công giáo.

Con đường Công nghị là một tiến trình, khai diễn từ tháng 9 năm ngoái và dự kiến kéo dài đến tháng Hai năm 2020, với sự tham dự của 230 đại biểu, gồm 69 giám mục của 27 giáo phận tại Đức, phần còn lại là đại biểu các giáo dân, linh mục và tu sĩ. Công nghị này nhắm cải tổ Giáo hội và tiến hành trong bốn diễn đàn về các đề tài như: quyền bính trong Giáo hội, vai trò phụ nữ trong Giáo hội, đời sống độc thân linh mục và đạo lý Giáo hội về luân lý tính dục.

Trong bốn diễn đàn này, có nhiều người đưa ra các đề nghị theo chiều hướng như Tin lành, ví dụ dân chủ hóa Giáo hội, gia tăng vai trò phụ nữ, kể cả việc lãnh nhận thánh chức, bãi bỏ luật độc thân linh mục, hoặc thay đổi luân lý tính dục của Giáo hội Công giáo, qua việc chấp nhận hôn nhân và những quan hệ tình dục đồng phái, cho ngừa thai, chấp nhận ly dị tái hôn, v.v.. Đức cha Dominikus Schwaderlapp, Giám mục phụ tá tổng giáo phận Koeln, tuyên bố không tham gia diễn đàn nhắm thay đổi luân lý tính dục của Giáo hội nữa, vì những lập trường vừa nói trái ngược với đạo ý Công giáo.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho tuần báo Công giáo “Die Tagespost”, số ra ngày 04/6/2020 vừa qua, tại thành phố Wuerzburg, Đức Hồng y Rainer cho biết ngài tiếp tục cộng tác với Con đường Công nghị mà Giáo hội Công giáo tại Đức đã khởi sự, và nói rằng: “Tất cả chúng ta phải cùng nhau tranh đấu cho sự hiệp nhất. Để được vậy, điều quan trọng là các lập trường xuất phát từ truyền thống của Giáo hội Công giáo không bị gạt ra ngoài; Giáo hội cần bảo tồn căn tính của mình và đừng để bị tan loãng mà không nhận thấy mình bị như vậy. Giáo hội Công giáo phải tiếp tục là Công giáo, tuy rằng cần phải có những thay đổi trong Giáo hội để có thể đối diện với các dấu chỉ thời đại với tất cả sự tươi mát”.

Đức Hồng y Rainer nhấn mạnh rằng: “Tôi không hề chống chính trị Giáo hội, nhưng nếu người ta hiểu chính trị Giáo hội là đa số đàn áp phe đối lập, thì có nghĩa là người ta không hiểu rằng Công đồng chung Vatican II coi Giáo hội như một cộng đoàn hiệp thông, chứ không phải là một nghị viện.”

Đức Hồng y Tổng giám mục giáo phận Koeln phê bình sự kiện: “Đối với nhiều người, Con đường Công nghị của Công giáo Đức không phải là một con đường mở ngỏ, nhưng là một dự phóng nhắm mục đích bãi bỏ luật độc thân linh mục, thiết lập chức phó tế phụ nữ, và biến luân lý tính dục Công giáo thành những biểu hiện các quan hệ tình dục tự do giữa những người lớn với nhau, thuộc bất kỳ loại nào”. Theo Đức Hồng y, thật là điều vô trách nhiệm từ phía các giám mục khi khuyến khích những người nói trên trong những hy vọng của họ, dù biết rằng những hy vọng ấy là điều không thể thực hiện được.

G. Trần Đức Anh, O.P.

(KNA 4-6-2020)

114.864864865135.135135135250