12/07/2020 -

Tin giáo hội Hoàn Cầu

298

Đức cha Giả Chí Quốc: Nhà thờ phải mở cửa cho mọi người

La chiesa del Salvatore a Pechino | ©WaitforLight - stock.adobe.com

Đức cha Giulio Giả Chí Quốc (Jia Zhiguo), Giám mục giáo phận Chánh Định (Zhengding), tỉnh Hà Bắc, thuộc Giáo hội Công giáo thầm lặng, tuyên bố rằng nhà thờ phải được mở cửa cho tất cả mọi người.

Đức cha Giả Chí Quốc, 83 tuổi, trả lời như trên với đề nghị của chính quyền Huyện Kim Châu (Jinzhou), cách Bắc Kinh 300 cây số về hướng tây nam, theo đó nhà nước sẽ cho phép mở lại các hoạt động tại các thánh đường sau thời kỳ đóng cửa vì coronavirus, với điều kiện những người trẻ dưới 18 tuổi không được đi nhà thờ.

Tại Trung Quốc, tất cả các thánh đường bị đóng cửa từ cuối tháng Giêng năm nay vì đại dịch. Hồi đầu tháng Sáu vừa qua, nhà nước cho mở lại nhà thờ, với những điều kiện an ninh vệ sinh.

Nhưng tại Chánh Định, Mặt trận Tổ quốc, là cơ quan quản lý các hoạt động tôn giáo, đặt điều kiện với các vị lãnh đạo của giáo phận này để được mở lại nhà thờ. Giáo phận Chánh Định được Tòa Thánh nhìn nhận nhưng không được nhà nước công nhận.

Theo qui luật mới của nhà nước Trung Quốc về các hoạt động tôn giáo, ban hành ngày 1/2/2018, các thiếu niên dưới 18 tuổi không được đến nhà thờ và các chức sắc Giáo hội không được dạy giáo lý cho các em. Nhiều giám mục Công giáo công khai và thầm lặng đã lưu ý nhà nước rằng việc cấm đoán như thế là trái với Hiến Pháp Trung Quốc, vốn khẳng định quyền tự do tôn giáo mà không giới hạn tuổi. Tuy nhiên, việc cấm đoán này đã trở thành một công cụ để bóp nghẹt đức tin, giữa lúc xã hội ở Hoa Lục đang chứng kiến sự hồi sinh mạnh mẽ về tôn giáo.

Việc cấm thiếu niên dưới 18 tuổi được trưng dẫn rõ ràng trong các điều kiện để nhà nước nhìn nhận nhân sự tôn giáo - như các giám mục và linh mục -, và đăng ký các nơi thờ phượng. Nhiều giám mục, để được nhà nước nhìn nhận, đã ký vào văn kiện như thế, qua đó họ trở thành công chức nhà nước, chịu trách nhiệm về việc thi hành lệnh cấm. Có những vị khác, tuy ký nhưng họ hy vọng có thể qua mặt qui luật này.

Theo hãng tin Asia News, truyền đi ngày 10/7/2020 vừa qua, Đức cha Giulio Giả Chí Quốc thật rõ ràng trong việc này và nói rằng: “Nhà thờ được mở cửa cho tất cả mọi người”, dù ngài biết có nguy cơ, khi làm như vậy, tất cả các thánh đường Công giáo hầm trú tiếp tục bị đóng cửa.”

Đức cha Giulio là giám mục từ 1980 và là chủ chăn của hơn 180.000 tín hữu Công giáo và khoảng 100 linh mục và 100 nữ tu.

Tòa giám mục thành viện cô nhi

Từ nhiều năm nay, tại tòa giám mục, Đức cha vẫn đón nhận các trẻ em và những người trẻ khuyết tật, bị các gia đình bỏ rơi, hoặc là kết quả của luật trước đây qui định mỗi gia đình chỉ được một người con. Đức cha cùng với một số nữ tu chăm sóc các em. Trong quá khứ, hoạt động này đã từng được nhà nước, cũng như nhiều nhân vật quốc tế ca ngợi.

Để ép Đức cha Giả Chí Quốc phải ký văn kiện nhìn nhận, chính quyền huyện Kim Châu đã đe dọa tịch thu cô nhi viện, vì cả Đức cha lẫn các nữ tu không thể phục vụ các trẻ em tàn tật, nếu không đăng ký. Nhà nước đã chuyển các em lớn hơn tới một nơi khác, để lại cho Đức giám mục các trẻ em nhỏ hơn. Chính quyền giải thích là họ muốn mua cô nhi viện, nhưng họ không sẵn sàng trả một số tiền nào. Tệ hơn nữa họ còn chiếm đoạt tất cả những tiền trợ giúp hàng năm được gửi đến viện cô nhi. Các nữ tu không đăng ký và không thể chăm sóc các trẻ em và có thể sẽ bị trục xuất về nguyên quán của các chị.

Đức cha Giả Chí Quốc đã ngồi tù hơn 15 năm. Từ năm 1980, ngài là giám mục hầm trú và bị bắt đi bắt lại nhiều lần, bị buộc phải theo các khóa học tập chính trị. Đức cha sống tại tòa giám mục nhưng luôn bị công an nhà nước canh chừng 24 tiếng đồng hồ mỗi ngày.

Năm 2010, sau khi được ra khỏi tù, Đức cha đã nhận được một sứ điệp chào thăm và quí mến của Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI.

G. Trần Đức Anh, O.P.

(Asia News 10-7-2020)

114.864864865135.135135135250