17/02/2021 -

Tin giáo hội Hoàn Cầu

257
Photo: RVA Myanmar

Cả các linh mục, nữ tu và giáo dân Công giáo Myanmar cũng tham dự các cuộc biểu tình ôn hòa cùng với các nhà sư Phật giáo và dân chúng chống cuộc đảo chánh của quân đội nước này, hôm mùng 1/2 vừa qua.

Hôm Chúa nhật 14/2/2021, hàng trăm nữ tu đã tuần hành qua các đường phố ở thành phố Yangon, từ nhà thờ Fatima đến nhà thờ thánh Phanxicô, tay cầm chuỗi mân côi đọc kinh, giống như đã xảy ra ngày 11/2 trước đó tại giáo phận Kengtung. Hôm 13/2, các nữ tu tại thành phố Myitkyina, thủ phủ bang Kachin, đã tiến vào nhà thờ, với tấm biểu ngữ “Không chấp nhận độc tài”, “Hãy lắng nghe tiếng dân chúng”, hỗ trợ những người biểu tình tràn đầy các đường phố. Đa số những người tham dự biểu tình là người trẻ, họ hô những khẩu hiệu “Hãy trả tự do cho bà San Suu Kyi”, “Chúng tôi ủng hộ đảng CDM”.

Sau những cuộc biểu tình trên đây, Đức Hồng y Charles Bo, Tổng giám mục Yangon, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Myanmar đã xuất hiện trên mang xã hội với hình ảnh và sứ điệp ủng hộ cuộc đấu tranh cho công lý.

Trong khi đó, các vị đại sứ của 17 nước Âu Mỹ và Australia đã công bố tuyên ngôn nói rằng “Chúng tôi yêu cầu các lực lượng an ninh đừng dùng bạo lực chống những người biểu tình và các thường dân, phản đối việc lật đổ chính phủ hợp pháp của họ. Chúng tôi mạnh mẽ lên án việc giam cầm và sự bắt giữ liên tục các vị lãnh đạo chính trị, nhưng người tranh đấu cho nhân quyền trong xã hội dân sự, các công chức, và những vụ xách nhiễu các ký giả”.

Các vị đại sứ cũng lên án việc cắt đứt các phương tiện thông tin do giới lãnh đạo quân đội Myanmar và giới hạn các quyền căn bản, các đạo luật cơ bản bảo vệ dân chúng, đồng thời nói rằng: “Chúng tôi ủng hộ nhân dân Myanmar đòi hỏi dân chủ, tự do, hòa bình và thịnh vượng. Thế giới đang nhìn quí vị”.

G. Trần Đức Anh, O.P.

(Sir 15-2-2021)

114.864864865135.135135135250