02/01/2022 -

Tiếng nói Đức giáo hoàng

386

Lúc gần 10 giờ sáng, thứ Bảy, ngày 01 tháng Giêng năm 2022, Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự thánh lễ kính trọng thể Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, tại Đền thờ thánh Phêrô.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đồng tế với Đức Thánh cha có hơn 20 hồng y và giám mục cùng với gần 130 linh mục, trước sự hiện diện của trên 2.000 tín hữu, trong số này có nhiều đại diện ngoại giao cạnh Tòa Thánh, và đặc biệt có phái đoàn 11 thiếu nhi và thiếu niên người Đức, Áo và Thụy sĩ. Các em được gọi là “Các ca viên ngôi sao”, tham gia chiến dịch Lễ Ba Vua tại các nước liên hệ. Các em mặc y phục như ba Đạo sĩ, đi tới các gia đình chúc mừng và lạc quyên tiền để giúp các trẻ em nghèo.

Bài giảng của Đức Thánh cha

Trong bài giảng thánh lễ, Đức Thánh cha mời gọi mọi người hãy noi gương Mẹ Maria cẩn giữ và suy niệm về những biến cố, những nghịch cảnh gặp phải. Ngài nhận xét rằng trong khi những người chăn súc vật, khi tìm thấy Chúa Hài Đồng nằm trong máng cỏ, họ vui mừng vì thấy đúng như lời thiên thần báo cho họ. Đó là bằng chứng Thiên Chúa ở gần họ: Ngài nằm trong máng cỏ là dụng cụ họ biết rõ, chứng tỏ Chúa rất quen thuộc với họ.

Đức Thánh cha nói: “Máng cỏ cũng là dấu hiệu vui mừng đối với chúng ta: Chúa Giêsu đánh động con tim khi sinh ra bé nhỏ và nghèo hèn, đổ đầy tâm hồn chúng ta lòng yêu mến hơn là sợ hãi. Máng cỏ báo trước Chúa sẽ trở thành lương thực cho chúng ta. Sự nghèo khó của Ngài là một tin vui cho tất cả chúng ta, nhất là cho những người bị gạt ra ngoài lề, những người bị từ khước, những người không đáng kể gì trước mặt người đời.”

“Nhưng đối với Mẹ Maria thì không như vậy. Mẹ đã phải chịu ‘cớ vấp phạm của máng cỏ’. Trước khi các mục tử được thiên thần loan báo, Mẹ đã được thiên thần báo tin với những lời long trọng, nói về ngai vua Đavit: “Bà sẽ thụ thai và sinh ra một con trai, và gọi tên là Giêsu. Người sẽ trở nên cao trọng và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao; Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngôi báu của Đavit, cha Người” (Lc 1,31-32). Giờ đây, Mẹ phải đặt con trong một máng cỏ cho súc vật. Làm sao có thể liên kết ngai vua Đavit với máng cỏ nghèo hèn? Làm sao dung hợp vinh quang của Đấng Tối Cao với sự lầm than của một chuồng súc vật?”

Nhưng thái độ của Mẹ Maria “giữ tất cả những điều đó và suy niệm trong lòng” (Lc 2,19). Đó là thái độ khác hẳn với các mục tử, họ kinh ngạc và vui mừng kể cho mọi người những gì họ thấy.

Đức Thánh cha suy diễn rằng: “Việc thuật lại và sự kinh ngạc của các mục tử gợi lại tình trạng ban đầu của đức tin: tất cả đều dễ dàng và thẳng đường. Ta vui mừng vì sự mới mẻ của Thiên Chúa đi vào cuộc sống, mang lại một bầu không khí ngạc nhiên ngưỡng mộ trong mọi khía cạnh. Trong khi đó, thái độ suy niệm của Mẹ Maria biểu lộ một đức tin trưởng thành. Vì sự phong phú thiêng liêng tiến qua thử thách. Từ sự an tĩnh ở Nazareth và những lời hứa hiển thắng nhận được từ thiên thần ban đầu, nay Mẹ Maria ở trong bóng tối của chuồng súc vật ở Bethlehem. Tại đó Mẹ đã trao Thiên Chúa cho thế giới. Trong khi những người khác, đứng trước tình cảnh đó, thì nản chí buồn sầu, nhưng Mẹ thì không: Mẹ cẩn giữ và suy niệm trong lòng.”

Đức Thánh cha nhắn nhủ: “Chúng ta hãy học nơi Mẹ Thiên Chúa thái độ này: cẩn giữ suy niệm, vì cả chúng ta nhiều khi cũng phải chịu một số “cớ vấp phạm máng cỏ”. Chúng ta cầu mong mọi sự xuôi xắn và nhưng rồi, như một cơn sấm giữa bầu trời thanh quang, một vấn đề bất ngờ xảy ra, tạo nên một sự đụng độ đau đớn giữa mong đợi và thực tế. Cũng xảy như thế trong đức tin: niềm vui Tin mừng bị thử thách vì một tình trạng cam go chúng ta gặp phải. Nhưng hôm nay Mẹ Thiên Chúa dạy chúng ta hãy rút ra từ những đụng độ, tương phản ấy là điều lợi ích. Nó chứng tỏ cho chúng ta rằng cần phải bước qua con đường hẹp để đi tới mục đích, qua thánh giá mà nếu không có, chúng ta không hồi sinh. Điều này giống như một sự sinh sản đau đớn mang lại sự sống cho một đức tin trưởng thành hơn...”

Và Đức Thánh cha kết luận rằng: “Vào đầu năm mới này, chúng ta hãy đặt mình dưới sự bảo vệ của Mẹ Thiên Chúa cũng là Mẹ chúng ta. Ước gì Mẹ giúp đỡ chúng ta cẩn giữ và suy niệm trong lòng mọi sự, không sợ thử thách, trong niềm xác tin vui mừng rằng Chúa trung tín và biến các thánh giá thành sự sống lại”.

Thánh lễ kéo dài 1 giờ 20 phút và kết thúc lúc 11 giờ 20.

 Nguồn: https://vietnamese.rvasia.org/%C4%91%E1%BB%A9c-gi%C3%A1o-ho%C3%A0ng/%C4%91%E1%BB%A9c-th%C3%A1nh-cha-ch%E1%BB%A7-s%E1%BB%B1-th%C3%A1nh-l%E1%BB%85-%C4%91%E1%BB%A9c-m%E1%BA%B9-l%C3%A0-m%E1%BA%B9-thi%C3%AAn-ch%C3%BAa

114.864864865135.135135135250