19/09/2021 -

Thần học

836

THÁNH GIOAN MAI SAN, GƯƠNG SỐNG KHIÊM NHƯỜNG VÀ BÁC ÁI

Kính thưa quý ông bà anh chị em.
Theo từ điển thần học Công giáo: “Ơn gọi là tiếng Chúa gọi một người bước vào một bậc sống nào đó và nhờ đó đạt tới sự thánh thiện”, tiếng Latinh là Vocatio – “trở nên thánh”. Như vậy, nếu hiểu đúng nghĩa “ơn gọi”, mỗi chúng ta khi được rửa tội đã được Chúa mời gọi, tuyển chọn trong ơn gọi là Kitô hữu; sau đó lớn lên lập gia đình, thi hành “ơn gọi vợ chồng”, “ơn gọi làm cha mẹ”.
Riêng người tu sĩ thì được tận hiến – bao hàm sự tách rời khỏi sự phàm tục và để dành riêng cho Chúa. Rồi trong chính ơn gọi tu sĩ Đa Minh, chúng tôi cũng có nhiều bậc sống khác nhau:  bậc giáo sĩ (linh mục), bậc tu huynh (là quý thầy đây) và nữ đan sĩ (hiện có cộng đoàn Ngũ Phúc – Gp. Xuân Lộc). Ấy là chưa kể đến bậc sống tại gia của Huynh đoàn giáo dân Đa Minh – họ cũng là những anh chị em thuộc dòng Đa Minh, chỉ khác là họ sống và nên thánh trong ơn gọi gia đình.
Như thế, tất cả các bậc sống trong gia đình Đa Minh, cùng làm nên một vườn hoa muôn sắc muôn mầu dâng lên Thiên Chúa, qua bàn tay nhân hiền của Cha thánh Tổ phụ Đa Minh. Ai muốn trở thành anh em của chúng tôi, thì hãy cứ can đảm bước vào: chưa có gia đình thì đi tu để trở thành tu sĩ; có gia đình rồi thì tham gia Huynh đoàn giáo dân; là linh mục rồi hãy tham gia Huynh đoàn giáo sĩ... “Đường nào rồi cũng về Rôma”. Cốt là chúng ta trở thành anh chị em với nhau!
Ơn gọi Chúa ban cho mỗi người khác nhau, nếu không muốn nói là rất riêng biệt, để ta chu toàn cách tốt đẹp nhất sứ mạng của mình.

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ
Thánh Gioan Mai San đã chọn con đường nên thánh trong ơn gọi thánh hiến ơn gọi được Đức Giêsu nhắc đến trong Tin Mừng Mt 19,21; và trong Dòng Đa Minh, Ngài đã tự nguyện chọn bậc Tu huynh – một bậc sống cao quý, nhưng không phải ai cũng có thể chọn. Theo thời gian, bậc sống này càng trở nên cao quý hơn trong xã hội ưa hào nhoáng như hiện nay. Khi lựa chọn bậc sống này, thánh Gioan Mai San cũng như một số anh em tu huynh, không phải vì không có khả năng để trở thành linh mục, hay so đo tính toán gì cho bằng, anh em muốn cho mọi người thấy, không nên đánh giá đời sống thánh hiến dưới cái nhìn của thế gian.
Khi nói về thánh Gioan Mai San, trong bài giảng của Đức Phao lô VI, ngài nói: “Gioan Mai San là chứng nhân kỳ diệu và hùng hồn về đức khó nghèo theo Phúc âm: là một thiếu niên mồ côi, Mai San đã dùng tiền công ít ỏi của chú bé mục đồng để giúp đỡ những người anh em của mình, để chia sẻ đức tin cho họ. Khi lưu lạc, Người đã noi gương thánh bổn mạng Gioan Tẩy Giả, không tìm vinh hoa phú quý như những người khác, nhưng chỉ mong cho thánh ý Thiên Chúa được hoàn thành.” (Trích bài giảng của ĐTC Phao-lô VI, trong lễ phong thánh cho chân phước Gioan Mai San, tại Rôma, ngày 28/9/1975)
Những người anh em lựa chọn bậc sống tu huynh cũng thế. Ngoài việc lựa chọn khôn ngoan về một bậc sống cao quý phù hợp với bản thân, thì anh em cũng đang mong muốn theo gương thánh Gioan Mai San là mong cho thánh ý Thiên Chúa được hoàn thành. Đây là điều mà không phải ai cũng nhận ra. Bởi lẽ, con người ta chỉ thích danh vọng, quyền lực, chỉ nhìn và đánh giá một sự việc hay một người từ bên ngoài mà quên đi phần rất quan trng là tâm hồn. Nói cách khác là lo cho phần xác hơn phần hồn. Thế nhưng, vì người nào được cả thế giới mà phải đánh mất chính mình hay là thiệt thân, thì nào có lợi gì?” (Lc 9,25).
Quả thế, việc nghiên cứu, giảng dạy, quản trị, mục vụ... của một số anh chị em trong Dòng, có hiệu quả hay không, đôi lúc cũng phụ thuộc rất nhiều vào anh em tu huynh. Xét từ cái nhìn thiêng liêng là lời cầu nguyện, cho đến cái nhìn thực tiễn là công việc mà anh em gánh vác, hỗ trợ cho anh em khác, khi thi hành sứ vụ, đặc sủng của Dòng. Ấy là chưa kể đến nhiều anh em tu huynh cũng giỏi giang, có chuyên môn cao, nhưng chỉ vì hy sinh làm những công việc âm thầm mà không hoặc chưa có cơ hội lên đường.

Thánh Têrêsa Calcutta – người gặp Chúa nơi những người nghèo khổ từng nói: “Hãy làm việc nhỏ với tình yêu lớn; hãy làm những việc tầm thường với lòng mến phi thường”. Lời này, giúp ta hiểu rằng, không ai được phép coi thường những công việc nhỏ bé, nhất là những con người nhỏ bé. Bởi vì, những con người nhỏ bé lại chính là “người của Thiên Chúa”, những công việc nhỏ bé là “công việc của Thiên Chúa”. Dẫu biết rằng, trước khi ta chọn công việc của Chúa thì ta phải chọn Chúa trước. Yêu Chúa, chọn Chúa, làm công việc của Chúa, thiết nghĩ đó là thứ tự ưu tiên của mỗi người Kitô hữu nói chung và của người tu sĩ nói riêng. Thánh Gioan Mai San đã làm như thế. Ngài yêu Chúa nên đã tìm kiếm và dâng hiến cuộc đời cho Chúa; Ngài chọn Chúa nên đã vào tu dòng Đa Minh, trong bậc sống tu huynh; Ngài chọn công việc của Chúa nên đã gắn bó với công việc giữ cổng – tôi tạm dùng cụm từ, có thâm niên trong “nghề giữ cổng” nhà Dòng. Dĩ nhiên, giữ cổng là công viêc chính của Ngài trên danh nghĩa, nhưng thực tế Ngài làm rất nhiều việc không tên khác, trong đó phải kể đến việc bác ái, chăm lo cho người nghèo khổ. Về điều này, trong bài diễn văn nhân dịp phong hiển thánh cho chân phước Gioan Mai San, cha nguyên bề trên tổng quyền Vinh Sơn Kê-nông, viết: “Gioan Mai San không hề giảng thuyết mà cũng không viết sách. Người tu sĩ khiêm tốn này, hôm nay được tôn vinh trước toàn thể Giáo hội, có lẽ rất ngỡ ngàng nếu có ai nói về người rằng nếp sống của Người sẽ mang lại cho thế giới một sứ điệp, và hơn nữa, một sứ điệp có tính cách xã hội.” Chưa hết, Cha còn viết: “Sứ điệp của Gioan Mai San không phải chỉ là tính cách xã hội, mà trước hết có tính cách thần học. Khi trình bày cho chúng ta công đức của Gioan Mai San, Giáo Hội làm cho thánh danh và dung nhan Thiên Chúa rạng rỡ hơn, và mời gọi mọi người tín hữu tôn vinh Cha Trên Trời. Quả thực, bằng đức ái đối với người nghèo, Gioan Mai San, trong thời đại của mình, đã biểu dương thánh danh đích thc của Thiên Chúa cho những người bản xứ ở Mỹ châu chưa từng biết lời Kinh Thánh: Biết Chúa là tình yêu.”
Xin cho mọi thành phần Dân Chúa, nhất là những anh chị em tu sĩ Dòng chúng ta, biết noi gương “thánh Gioan Mai San có đời sống trong trắng và đức ái hoàn hảo”, cách riêng xin cho các anh em tu huynh biết mến yêu bậc sống cao quý mà anh em đã chọn, đ trong mọi nơi, mọi lúc và mọi hoàn cảnh anh em đều tìm thấy hạnh phúc đích thực.          
Giuse Nguyễn Văn Hoàng, OP.
114.864864865135.135135135250