14/11/2015 -

Thần học

2915
Mỗi  lần tham dự thánh lễ, thấy mọi người nghiêm trang, sốt sắng đọc Kinh Lạy Cha, tôi hay liên tưởng để cảm nhận về sự nối kết của cộng đoàn. Thật vậy, Kinh Lạy Cha là một lời kinh đơn sơ như là tâm tình của người con thưa với cha. Lời kinh này quen thuộc với mọi Kitô hữu. Vì đó là lời kinh đầu tiên của đa số Kitô hữu. Đó cũng là lời Kinh chúng ta đọc nhiều nhất. Thế nhưng, ít có ai nhận ra được Kinh Lạy Cha đang nối kết chúng ta lại.  Để có thể nói rõ hơn, bài viết xin nêu ra một khía cạnh mà người viết chủ quan nhận thức được là sự nối kết cộng đoàn trong Kinh Lạy Cha.

Sự kết nối của Ba Ngôi trong Kinh Lạy Cha

            Kinh lạy cha là lời kinh mà Chúa Giêsu đã dạy cho các tông đồ khi các ông xin Người chỉ cho họ cầu nguyện (x Mt 6, 7-13). Là Đấng Trung Gian giữa Thiên Chúa và loài người, Đức Giêsu đã hướng dẫn họ cầu xin với Chúa Cha. Đang khi dạy họ cầu nguyện, Người đóng vai trò chủ thể của lời nguyện mà dâng lên Thiên Chúa Cha. Và trong thân phận của con người, Người không thể làm gì mà không cần đến Thần Khí của Thiên Chúa soi sáng. Trong mỗi việc làm của Đức Giêsu ở trần gian đều có sự tham dự của Ba Ngôi Thiên Chúa. Chúa Thánh Thần tác động, Ngôi Hai thực hiện để hướng về và tôn vinh Thiên Chúa Cha qua việc làm đó.
            Kinh Lạy Cha còn mặc khải cho chúng ta rằng: Thiên Chúa là Cha chúng ta. Đây là một mặc khải quan trọng. Mặc khải này đã cho chúng ta nhận ra khuôn mặt đầy tình thương  của Thiên Chúa.  Lời cầu xin của chúng ta hướng về Chúa Cha như người con cầu xin với cha của mình.
Thế nhưng, để có thể gọi Thiên Chúa là Cha chúng ta cần có sự mặc khải của Ngôi Hai và ơn của Chúa Thánh Thần. Việc mặc khải này là do Đức Giêsu dạy chúng ta. Như thế, đích thực Đức Giêsu là con Thiên Chúa. Nhưng Người, Ngôi Lời nhập thể, có thể xuống thế làm người và giảng dạy cho chúng ta được thì cần có quyền năng của Chúa Thánh Thần. Như vậy, Kinh Lạy Cha dạy cho chúng ta biết sự liên kết của Ba Ngôi trong cùng một hoạt động.

Kinh Lạy Cha: Nối kết cộng đoàn trong đức tin

            Mỗi khi đọc kinh Lạy Cha là chúng ta đang cùng nhau tuyên xưng về một niềm tin chung. Niềm tin về một Thiên Chúa là Cha. Chúng ta cùng nhau cầu xin Người dù trong chúng ta có những sự khác biệt nhau: về quan điểm, về giai cấp, về hoàn cảnh xã hội... Những khác biệt đó làm cho chúng ta xa cách nhau, nó tạo ra những khoảng cách giữa chúng ta. Nhưng trong một đức tin về Thiên Chúa chúng ta được gắn kết lại với nhau.
 Niềm tin về một Thiên Chúa là Cha sẽ gắn kết chúng ta lại. Tin Thiên Chúa là Cha có nghĩa tất cả chúng ta là anh em của nhau. Chúng ta có những cách biệt với nhau nhưng chúng ta lại có chung một Cha trên trời. Suy nghĩ về điểm này cho ta thấy dường như không còn những khoảng trống giữa con người với nhau. Khi đó, chúng ta nhìn mọi người xung quanh với một thái độ thân quen và thân thương vì tất cả đều là anh em của ta, tất cả đều đang trong sự hướng dẫn và quan phòng của Cha chúng ta ở trên trời.
 Như trong thời cựu ước, niềm tin vào Thiên Chúa của dân tộc Do Thái gắn kết họ lại với nhau. Dân tộc Do Thái đã phải trải qua biết bao thăng trầm của cuộc sống. Họ đã từng thịnh vượng với các vương triều Đavít, Salômôn… nhưng rồi họ cũng đã trải qua các cuộc lưu đầy biệt xứ với những cuộc tản cư lớn trong lịch sử dân tộc của mình. Thế nhưng, dân tộc họ không bị biến mất trong lịch sử mà vẫn tồn tại đến ngày nay. Sở dĩ, họ có thể đứng vững được trước những biến cố như thế là vì họ vẫn giữ vững niềm tin của mình vào một Thiên Chúa. Niềm tin vào Giavê Thiên Chúa đã giúp họ đoàn kết lại, niềm tin vào Giavê Thiên Chúa giúp họ có sức mạnh và nghị lực để chống chọi lại những sóng gió cuộc đời và niềm tin vào Giavê Thiên giúp họ nâng đỡ nhau trong những khi gặp thử thách và chia sẻ niềm vui cho nhau những khi vui mừng. Niềm tin vào Thiên Chúa đã nối kết họ lại và tạo ra một sức sống bền bĩ cho dân tộc Do Thái.

Kinh Lạy Cha: Nối kết cộng đoàn trong cuộc sống

Tại một số nơi, khi đọc kinh Lạy Cha, họ dang tay ra để nắm lấy tay nhau. Đây là hình ảnh rất đẹp nói lên sự nối kết trong niềm tin cũng như trong hành động của chúng ta. Chung nhau một niềm tin giờ đây chúng ta chung nhau trong hành động cầu xin. Hành động dang tay để nắm lấy tay như muốn nói lên sự đồng lòng cầu xin của chúng ta trước Chúa. Cùng chung một ý nguyện, cùng chung một tâm tình nên chúng ta cùng nhau nài xin Thiên Chúa. Hành động này cho ta thấy sự đoàn kết của chúng ta.
“ Xin Cha tha nợ chúng con cũng như chúng con tha kẻ có nợ chúng con”.  Cuộc sống của mỗi người chúng ta được phát xuất từ tình thương của Thiên Chúa. Chúng ta đón nhận sự yêu thương, tha thứ nhưng không của Chúa. Cuộc sống của chúng ta có gì là không được nhận lãnh. Do vậy, cuộc sống của chúng ta cũng phải là sự trao ban tình thương. Cuộc sống của chúng ta phải làm sao là sự quảng diễn của Kinh Lạy Cha. Cuộc sống của chúng ta phải làm sao để cho mọi người nhận ra tình thương của Thiên Chúa đang hiện diện trên mặt đất này. Chính khi chúng ta sống theo tinh thần đó của Kinh Lạy Cha là chúng ta đang được nối kết lại với nhau.
Chúng ta nối kết với nhau khi chúng ta thực thi đường lối huấn lệnh của Chúa.  Đường lối huấn lệnh của Chúa là con đường bác ái, yêu thương tha nhân như chính mình. Nhờ nối kết với nhau trong cùng một lối sống, mọi người sẽ nhận biết chúng ta là anh em của nhau. Thế giới ngày hôm nay đang rất cần những chứng tá của Kinh Lạy Cha. Và mỗi lần chúng ta đọc Kinh Lạy Cha là chúng ta được mời gọi sống theo đường lối này của Thiên Chúa. Thực thi đường lối huấn lệnh của Chúa là chúng ta đanng được gắn kết với nhau trong lối sống.

Kết

Kinh Lạy Cha là lời mặc khải của Thiên Chúa cho con người. Người đã cho con người thấy tình thương vô biên của mình khi nhận loài người làm con. Lời kinh mộc mạc, đơn sơ tựa như lời nói của người con với cha của mình nhưng đó lời nguyện xin trọn vẹn nhất của nhân loại dâng lên Thiên Chúa mà không lời nguyện nào có thể sánh được.
Thông qua việc đọc Kinh Lạy Cha, Thiên Chúa đã nối kết chúng ta lại với nhau. Người nối kết chúng ta không chỉ trong niềm tin mà còn trong tư tưởng và hành động. Người nối kết chúng ta lại để chúng ta nâng đỡ nhau trong cuộc sống. Sống yêu thương nâng đỡ nhau là chúng ta đáp lại lời mời gọi của Kinh Lạy Cha. Qua việc sống bác ái yêu thương  đó, chúng ta sẽ làm cho “danh Cha được cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha được thể hiện dưới đất cũng như trên trời.”
                                                                     
  Giuse Phạm
114.864864865135.135135135250