17/10/2017 -

Tản mạn, giải trí

1754
Ngày 18 tháng 10: Lễ thánh Lu-ca, tác giả sách Tin mừng thứ ba và sách Công vụ tông đồ, bổn mạng của các hoạ sĩ và lương y cùng tất cả những ai phục vụ trong ngành y.
Là một lương y quê ở Antiochia (Syria), sau khi trở thành môn đệ của thánh Phao-lô, thánh Lu-ca đã loan báo Tin mừng ở Macedonia và tử đạo (bị đóng đinh thập giá) tại đây vào khoảng năm 84 tuổi.

Vốn là một lương y nên thánh nhân rất quan tâm đến sự chính xác. Sách Tin mừng và sách Công vụ tông đồ của người được viết rất cẩn trọng sau khi đã tham khảo và đối chiếu nhiều nguồn tài liệu khác nhau. Trong viết lách, thánh nhân cũng thể hiện rõ gốc tích lương y của mình (chẩn đoán bệnh một cách chính xác).

Là một văn sĩ rất thông thạo văn hoá và ngôn ngữ Hy Lạp, nhưng đồng thời thánh Lu-ca cũng là con người rất khiêm tốn, giản dị và giàu lòng trắc ẩn. Tính cách của người được thể hiện rõ nét qua sách Tin mừng thứ ba do người chấp bút. Qua Tin mừng của mình, thánh nhân đã cho chúng ta thấy khuôn mặt thật của Thiên Chúa được thể hiện qua cuộc đời của Chúa Giê-su, vị Mục Tử nhân lành luôn tìm kiếm những con chiên lạc. Chính thánh Lu-ca thuật lại với chúng ta về lòng nhân từ của Chúa qua những câu chuyện như đứa con hoang đàng, người Samaria nhân hậu, con chiên lạc, cô gái giang hồ được tha thứ, anh trộm lành... Si thĩ người Ý Dante (1265-1321) từng gọi thánh Lu-ca là “thi nhân của lòng nhân từ của Thiên Chúa”. Ngoài ra, thánh Lu-ca còn nói với chúng ta về Mẹ Ma-ri-a một cách đầy tế nhị và sâu sắc: Maria hằng ghi nhớ những điều ấy và suy đi nghĩ lại trong lòng. Qua đó, chúng ta thấy được một Mẹ Ma-ri-a đầy âu yếm với Chúa Hài Đồng nhưng cũng là người diễm phúc vì Mẹ luôn lắng nghe và thi hành thánh ý Thiên Chúa.

Sở dĩ thánh Lu-ca được coi là bổn mạng của các hoạ sĩ, vì theo truyền thống của Giáo hội, thánh nhân đã vẽ nhiều bức icône (i-côn) về Đức Mẹ như bức Đức Trinh Nữ ở Vladimir (Đức Mẹ bảo trợ nước Nga), một trong những bức i-côn nổi tiếng nhất của người Nga, một bức khác được lưu giữ ở Jérusalem và nhiều bức hoạ khác.

Thánh Lu-ca thường được trình bày dưới dạng một con vật tượng trưng, đó là con bò mộng, một con vật tuyệt hảo để làm lễ vật dâng tiến Chúa trong các nghi lễ của người Do Thái ngày xưa. Sở dĩ con bò mộng được làm con vật tượng trưng cho thánh Lu-ca vì trong Tin mừng của người mở đầu bằng việc ông Da-ca-ri-a, cha của thánh Gio-an Tẩy Giả, dâng lễ trong đền thờ Jérusalem và được thiên thần đến báo tin vui ông sẽ có một người con trai.

Xin chúc mừng bổn mạng của các anh em được thánh Lu-ca bảo trợ.

Nguyện xin thánh nhân phù trợ anh em, giúp anh em sống như người đã sống: giàu lòng trắc ẩn và yêu chuộng sự thật.


Chú thích: Thánh Lu-ca vẽ chân dung Mẹ Ma-ri-a, tranh của hoạ sĩ người Ý Giovanni Francesco Barbieri (1591-1666)

Giêrônimô Bùi Thiện Thảo, op.
114.864864865135.135135135250