23/10/2017 -

Tản mạn, giải trí

2085

Có tiền thì thích thật. Ai trong cảnh nghèo, mới thấy tiền nó quan trọng dường nào, cho hạnh phúc gia đình, cho việc học hành con cái, và có thể, cho cả tư thế và nhân cách trong xã hội nữa! Biết bao người đã từng đau đớn thù hận cái nghèo. Biết bao gia đình tả tơi rách nát và tan tác chỉ vì cái nghèo. Biết bao thân phận trôi dạt tiêu vong chỉ vì cái nghèo.

Vậy thì, có mấy ai dám sống giữa đời, mà vẫn phó thác thênh thang như cánh huệ, như chim sẻ, để Cha Trời nuôi nấng lo toan, kể cả sợi tóc trên đầu?

Chẳng bao giờ dám tự hào vì mình là ông tu sĩ linh mục nghèo mạt rệp. Cũng hí húm lắm khi có tí tiền dắt túi. Nhưng thật... khổ vì chẳng biết đếm, lại càng chẳng có tài khoản ATM gì gì đó. Phòng thì cứ toang hoác chẳng khóa. Thế nhưng đời tu nào có thiếu gì đâu. Cơm ăn áo mặc nhà cửa. Chiếc wave đủ vi vút giang hồ. Cuộc sống hầu như được đảm bảo bao bọc hết. Sáng nay trở về Phương Lâm chữa bệnh chẳng hạn, chú em tu huynh lại lấy xe hơi máy dét chở đi, nhìn cũng ra vẻ tay xì thẩu Việt Cào!

Lối sống nghèo nhà tu có thể là cái mẫu sống an vui phó thác cho người ở giữa chợ đời được chăng? Vợ chồng cô cháu gái 2 con, làm ăn tàng tàng vừa đủ, rồi kinh lễ, dạy giáo lý, hội Legio, chăm sóc người bệnh. Vậy mà vợ chồng con cái phong lưu ra phết! Ông cháu rể, mấy chục năm đau đớn phận nghèo, điên cuồng hùng hục oằn lưng làm giàu. Vừa có chút vốn liếng cho vay, bị quịt sạch bách. Vậy mà hắn lại nói chưa bao giờ sung sướng khỏe khoắn như hiện nay, vì cứ phó thác tin tưởng kinh lễ cầu nguyện...

"Thầy ơi, nói người nhà chia gia tài cho tôi". Ngày nay có lẽ rất nhiều gia đình tan tành kiện tụng thù hận vì tiền bạc. Cũng ngày nay, rất nhiều cán bộ đảng viên công an cảnh sát chỉ thấy có tiền là tất cả nghĩa sống đời mình, xây kho đắp lẫm to cao kín dầy hoành tráng.

Không. Trong sự an ổn đủ đầy của đời tu, chẳng dám lên án hay khuyên lơn gì ai cả. Chỉ tiếc là, bộ cuộc sống chỉ có cái sự tiền là trên hết, là tất cả sao? Liệu đêm nay, "Người Ta" đưa ngươi đi, thì mang theo được những gì?

Không Sơn
114.864864865135.135135135250