13/03/2018 -

Tản mạn, giải trí

3891

Đức Giêsu trông có giống những gì mà hầu hết các bức hoạ thể hiện? Có đúng là, Đức Giêsu để tóc dài và mặc áo choàng như các bức hoạ hay phim ảnh mô tả? Người trông có khác hay không so với những người Do-thái cùng thời?

Đức Giêsu để tóc dài?

Tôi tin là chúng ta sẽ sửng sốt vào ngày nhìn thấy Đức Giêsu. Mong thay bạn sẽ trông thấy Người vào ngày Người trở lại như Đấng Cứu Chuộc chứ không phải như Vị Thẩm Phán, nhưng chúng ta sẽ thảo luận điều này sau, còn ngay bây giờ chúng ta đặt vấn đề, liệu Đức Giêsu có để tóc dài hay không. Kinh thánh không nói gì về độ dài ngắn của tóc Người nhưng không có lý do nào để cho rằng Người để tóc buông dài như cách mà các bộ phim hoặc hàng ngàn bức hoạ đã mô tả. Người Do-thái thời đó không bao giờ để tóc dài cả. Quả thế, thánh Phaolô biết rằng theo phong tục thì đàn ông để tóc dài là một điều nhục nhã (1Cr 11,14), và vì Đức Giêsu làm nghề thợ mộc nên mái tóc dài có thể sẽ cản trở công việc của Người.

Đức Giêsu: người đàn ông đích thực

Đức Giêsu trông không thư sinh như hầu hết các hình ảnh mô tả. Người làm nghề thợ mộc, và các thợ mộc thời đó không chỉ chế tác gỗ mà còn cả đá nữa. Họ không có các dụng cụ máy móc nên tất nhiên vì thế mà phải cắt gỗ bằng cách vận dụng sức người và dùng tới các dụng cụ thủ công – những công việc đòi hỏi rất nhiều giờ mới hoàn thành được. Gỗ không giống như những gì chúng ta thấy ngày nay, là những miếng dày tầm 5, 10 phân. Họ làm việc với những cây gỗ thô lớn. Những cây gỗ này cần được đốn bằng tay, phải cưa thành những khúc thích hợp. Chúng phải được bóc tách vỏ và đánh bóng bằng cát. Thợ mộc thời đó chế tác đá nhiều hơn là gỗ. Những viên đá không đơn giản chỉ là những bậc đá hoặc các viên gạch bằng vôi vữa, nhưng là những phiến đá lớn hình tròn, chúng phải được xẻ, cắt cho đúng kích thước mong muốn. Công việc của thợ mộc là công việc lao động rất vất vả, vì thế chúng ta có thể thấy rằng Đức Giêsu là một người vạm vỡ khỏe mạnh, nhưng Người đặt để sự mạnh mẽ đó trong sự phục tùng, như lời mô tả tỏ rõ sự vâng phục thế này: mạnh mẽ trong tòng phục. Vì thế chúng ta biết, Đức Giêsu là người đàn ông đích thực, và có thể Người có vóc dáng của một chàng công nhân xây dựng vạm vỡ. Hẳn là Người phải có một thể hình ấn tượng.

Người trông có khác biệt với những người Do-thái đồng bào không ?

Hết lần này đến lần khác, Tân Ước ghi lại rằng Đức Giêsu lẫn vào đám đông và các nhà chức trách tôn giáo khi lùng kiếm Người thường không thể tìm thấy? Tại sao vậy? Hẳn là vì Đức Giêsu trông cũng giống như bất kỳ rabbi nào thời đó, mặc áo choàng, nhưng không để tóc dài như chúng ta nghĩ. Có cả tá trình thuật kể lại việc Đức Giêsu lánh vào đám đông:

“Nhưng người đã được khỏi bệnh không biết là ai vì Chúa Giêsu đã lánh đi, vì có đám đông ở đấy” (Ga 5,13).

“Nhưng Người băng qua giữa họ mà đi” (Lc 4,30).

“Người Do-thái tìm kiếm Người trong dịp lễ và nói: ‘Ông ấy đâu rồi?’” (Ga 7,11).

“Họ tìm Đức Giêsu và nói với nhau khi đứng trong đền thờ, ‘Các ông có nghĩ rằng ông ấy sẽ không lên dự lễ chăng?’” (Ga 11,56).

Nếu Đức Giêsu mặc áo choàng, và để tóc dài, hẳn là Người dễ bị nhận ra, bởi vì các sách sử viết rằng, những người Do-thái thời Đức Giêsu để tóc ngắn. Có khả năng Người để râu nhưng nhiều người Do-thái cũng vậy. Mọi chỉ dấu đều cho thấy Đức Giêsu rất khó bị nhận diện khi ở giữa đám đông, nhưng khi Người muốn lộ diện, thì Người làm được ngay.

Có vẻ ngoài ít cuốn hút

Ngôn sứ Isaia mô tả Đức Giêsu có ngoại diện như một người bình thường, không có nét chi đặc biệt, không có nét chi khác biệt với mọi người. Trong chương 53,2b, ngôn sứ Isaia mô tả Người như sau “Người chẳng còn dáng vẻ, chẳng còn oai phong đáng chúng ta ngắm nhìn, dung mạo chẳng còn gì khiến chúng ta ưa thích.” Người không thích hợp cho vai trò người diễn thuyết thành công trên truyền hình. Không thích hợp trong vai một nhà giảng thuyết lưu động nổi tiếng ngày nay. Không có bản hit nhiều triệu view trên YouTube. Sở dĩ vậy, là vì Đức Giêsu không có vẻ điển trai nổi trội, “ngoại hình không có gì đặc biệt”, và điều này phù hợp với nhiều trình thuật Tân ước cho biết, Người có thể dễ dàng lánh đi, ẩn mình giữa đám đông. Người không ao ước được ngưỡng mộ mà Người cũng không đẹp (trong tiếng địa phương Do-thái điều này nghĩa là Người không điển trai). Nhân tính mà Đức Giêsu mặc lấy, làm cho Người trông không khác gì người đương thời. Mặt khác, chúng ta không biết ngoại diện thực sự của Đức Giêsu thế nào, ngoài việc Người trông cũng giống như mọi người, có thân hình vạm vỡ, khoẻ mạnh, Người có thể hoà mình, mất hút vào giữa đám đông một cách dễ dàng. Kinh thánh không có bất kỳ mô tả chính xác nào về dung mạo của Người, và nếu Kinh thánh đã không mô tả rõ ràng gì về dung mạo Người, hẳn là Thiên Chúa cho rằng, điều đó không can hệ với chúng ta.

Kết luận

Ngày nay, ít nhất chúng ta cũng biết chắc được Đức Giêsu trông có vẻ như thế này... Đây là dung mạo duy nhất của Đức Giêsu, mà người ta cần nhận biết rõ, vì được mặc khải trong Kinh thánh, nghĩa là Thiên Chúa cho rằng, điều ấy quan trọng và chúng ta cần biết. Thánh sử Gioan mô tả Đức Giêsu, và khi nhìn thấy Người, thánh sử đã ngã sấp mặt xuống như thể chết rồi, như chúng ta đọc thấy trong sách Khải huyền 1,13-18:

“Ở giữa các cây đèn, có ai giống như Con Người mình mặc áo chùng và ngang ngực có thắt đai bằng vàng. Đầu Người tóc trắng như len trắng, như tuyết; mắt Người như ngọn lửa hồng; chân Người giống như đồng đỏ được tôi luyện trong lò ; và tiếng Người như tiếng nước lũ. Tay hữu Người cầm bảy ngôi sao và từ miệng Người phóng ra một thanh gươm hai lưỡi sắc bén. Mặt Người toả sáng như mặt trời chói lọi.

Lúc thấy Người, tôi ngã vật xuống dưới chân Người, như chết vậy. Người đặt tay hữu lên tôi và nói: ‘Đừng sợ! Ta là Đầu và là Cuối. Ta là Đấng Hằng Sống, Ta đã chết, và nay Ta sống đến muôn thuở muôn đời; Ta giữ chìa khoá của Tử thần và Âm phủ.’”

Hôm nay, Đức Giêsu trông như vậy đó. Nếu bạn không hối cải khi thời gian vẫn còn, Người sẽ xuất hiện như mô tả trên đây, nếu Người là Vị Thẩm Phán của bạn và điều ấy sẽ chẳng tốt lành chi cho phần phúc của bạn (Kh 20,11-15), nhưng nếu hôm nay đây Người là Cứu Chúa của bạn, thì tương lai của bạn sẽ tuyệt vời đến nỗi tôi không thể nào mô tả được. Ai rồi cũng sẽ gặp Đức Giêsu một ngày nào đó, sẽ biết dung mạo thực sự của Người. Dung mạo của Đức Giêsu ngày xưa ra sao lúc nhập thể, điều ấy không quan trọng, nhưng dung mạo ấy ra sao ngay lúc này, lại quyết định vận số đời đời đấy. Ngay lúc này, Người là Vị Thẩm Phán hay là Cứu Chúa của bạn. Điều đó tuỳ thuộc vào chọn lựa của bạn.

Jack Wellman
Chuyển dịch: Nhóm phiên dịch Mai Khôi
http://www.patheos.com
114.864864865135.135135135250