31/10/2018 -

Tản mạn, giải trí

1955

Sáng nay đọc báo thấy cô hoa hậu H’ Hen Niê bị các chuyên gia chê là thiếu tham vọng khi đi thi Hoa Hậu Hoàn Vũ 2018, sau khi cô này thật thà thú nhận sự thật tày trời … “không bao giờ nói dối”. Tôi hoang mang thật sự về cái phạm trù “tham vọng” mà các chuyên gia bắt bệnh cho H’ Hen Niê phán là còn thiếu.

Xét ở một góc độ nào đó, “Tham vọng” là khát vọng tạo ra những thành tựu lớn, điều này vô cùng quan trọng với sự thăng tiến của mỗi cá nhân nói riêng, và của tổ chức, xã hội nói chung. Tham vọng lớn lao cho thấy một tính cách lớn lao. Những ai có tố chất này sẽ thực hiện những điều rất tốt đẹp hoặc rất xấu xa tuỳ vào ham muốn dẫn dắt họ. Nhưng nếu để tham vọng cuốn chúng ta không chèo lái, vấn đề sẽ trở nên rất nguy hiểm, đôi khi tham vọng chính là nhân tố thúc đẩy những hành vi sai lầm.

Tham vọng quá cao đôi khi thúc đẩy người ta tìm đủ mọi chiêu trò, thậm chí gian dối đốn mạt để đạt được mục tiêu, giành những cơ hội tốt nhất cho mình, bất chấp việc dẫm đạp làm hại người khác. Câu chuyện Lý Thông lấy cái lưỡi lèo lái nước bọt để thực hiện tham vọng của mình trên sức lao động của Thạch Sanh vẫn nhan nhản trong mọi hoạt động đời sống xã hội ngày nay là một minh chứng. Sống như vậy đời có vui, tâm có an?

Tham vọng cũng trở nên nguy hiểm khi ta đặt ra những mục tiêu quá khó, vượt điều kiện thực tế cho phép hay khả năng bản thân. Mấy ngày qua mạng xã hội dậy sóng với một thực tế chọn lựa "bán trôn nuôi miệng"  để nuôi tham vọng đổi đời trong giới học sinh sinh viên, phổ biến rầm rộ đến độ Bộ Giáo Dục phải ra công văn nâng đỡ cho phép 3 lần bán dâm để thực hiện tham vọng. Cái giá phải trả cho những tham vọng như vậy liệu có thấp? Tham vọng như vậy liệu có vui?

Không thể phủ nhận tham vọng có thể giúp người ta đạt được nhiều thành công hơn, nhưng không có nghĩa sẽ có được một cuộc sống hạnh phúc hơn. Tham vọng chỉ trở thành động lực, trở thành niềm vui hạnh phúc sau mỗi hành trình đạt tới thành công, khi nó dựa trên sự thật, dựa trên phẩm giá của con người và hướng đến sự thiện toàn vẹn.

Nếu phải nói rõ cái “thiếu tham vọng” của hoa hậu H’ Hen Niê ở đây cụ thể là gì, thì có lẽ không có gì để nói ngoài thiếu “sự ganh đua” xé quần, giựt áo, khóc lóc, chửi rủa, scandal… chiêu trò như vẫn thường thấy nơi những người đẹp khác.

Chính H’ Hen Niê đã viết lại định nghĩa mới về danh xưng hoa hậu: một vẻ đẹp đến từ sự chân phương, giản dị, vẻ đẹp toát lên từ một tâm hồn nhân ái, một nét đẹp nhân cách, chạm đến người đối diện bằng năng lực tích cực, truyền cảm hứng bằng trái tim chân thành, không gian dối. Đấy không được xem là tham vọng hướng đến cái đẹp thực sự của Chân-Thiện-Mỹ sao!

Gã Khờ

114.864864865135.135135135250