28/09/2017 -

Tản mạn, giải trí

1873

Ông Tomiichi Murayama sinh năm 1924, từng là Thủ tướng Nhật Bản từ 1994 đến 1996. Tên của ông gắn với lịch sử nước này không phải chỉ vì vị trí đứng đầu chính phủ mà vì thời gian ở cương vị Thủ tướng, ông đã công khai xin lỗi về những tội ác của Đế quốc Nhật Bản trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Năm 2006, ông được Chính phủ Nhật Bản tặng Huân chương cao quý của quốc gia gọi là Huân chương Hoa Hồng.

Hầu như tất cả các vị thủ tướng của Nhật khi về hưu rồi đều có cuộc sống bình thường, như những người bình thường trong xã hội. Ông Murayama cũng không phải là ngoại lệ. Sau khi mãn nhiệm, ông đưa gia đình về sống ở quê hương ông ở Oita. Gia đình ông ở trong ngôi nhà cổ hơn 130 năm được xây từ thời Minh Trị. Năm 1945 khi quân Mỹ ném bom Oita, thành phố bị tàn phá nặng nề nhưng ngôi nhà không bị hư hại nhiều. “Đây là quả là ngôi nhà may mắn nên tôi mua để ước được may mắn”. Cuộc sống của vợ chồng ông không khác gì với cuộc sống của những người dân xung quanh.

Khách tới nhà, được người phụ nữ mái tóc bạc trắng, gương mặt phúc hậu cúi đầu chào rất lễ nghi. Không thể ngờ đây là người từng là Đệ nhất phu nhân của nước Nhật. Bà vui vẻ mời trà và mời khách xơi món bánh đậu dân dã. Chẳng thấy trong nhà có ai giúp việc, trong nhà ngoài cổng cũng không thấy có hàng rào hoặc camera an ninh. Ông thường dậy từ 5 giờ sáng đi bộ đến công viên gần nhà, tập thể dục, nói chuyện hàn huyên với những người bạn già. Đến 7 giờ ông về lấy xe đạp đi chợ, ông bảo: “Bà nhà tôi dạo này hay bị đau lưng, nên tôi lo việc đi chợ cho gia đình". Ông bà hay phải tiếp khách là bà con trong làng tới thăm nom, chia sẻ vui buồn.


Tổng thống Mỹ khi nghỉ hưu được chính phủ cấp tiền để xây dựng thư viện, như kiểu nhà bảo tàng/lưu niệm để ghi danh cho hậu thế. Thủ tướng Úc khi về hưu được cấp người thư ký và chi phí văn phòng (giấy tờ và sách báo) và hai vợ chồng được đi lại trong nước bằng các phương tiện giao thông miễn phí cho đến hết đời (chính phủ sẽ hoàn chi phí đó cho hãng giao thông). Còn thủ tướng Nhật không hề được trợ cấp gì của chính phủ khi hết làm việc, không hề có bất cứ trợ cấp đặc biệt nào khác hơn những người về hưu bình thường.

Người dân nơi đây ai cũng biết ông, họ bảo ông là người con của Oita, là niềm tự hào của Oita. Chẳng trách ông Murayama ra ngoài không cần bảo vệ, tình yêu thương của hàng xóm láng giềng là sự bảo vệ tốt nhất cho ông.

(Sưu tầm)
114.864864865135.135135135250