18/12/2018 -

Tản mạn, giải trí

1003

Bố Giuse và Mẹ Maria chắc chắn có một tình yêu vô cùng nồng nàn thắm thiết với nhau. Tình yêu đầy tôn trọng, đầy thân mật, đầy trách nhiệm và đầy tự do nội tâm. Bố Mẹ không cổ xuý một tình yêu nam nữ vợ chồng theo kiểu vô dục, nhưng riêng với Bố Mẹ, tình yêu Bố Mẹ lại tràn đầy sự hiện diện thiêng liêng của Lời Thiên Chúa, tình yêu Bố Mẹ lại chứa chan sứ mạng âm thầm nhưng cao cả mà chắc chắn Bố Mẹ đều cảm nhận. Sự giao tiếp thông hiệp giữa Bố Mẹ là ở độ sâu và độ cao thiêng liêng, là ở sự diệu kỳ của những nguồn năng lượng huyền diệu. Ô! Dục cũng là thánh thiện chứ. Nhưng khi gặp gỡ nhau ở độ sâu độ cao rất thần thiêng của Thánh Linh, dục chẳng còn hiện hữu.

Bố Mẹ là vợ chồng. Nhưng tình yêu đầy chất tâm linh thánh thiêng lại khiến Bố Mẹ rất là bạn hữu nghĩa thiết với nhau. Bố Mẹ đồng cảm với nhau, lắng nghe và bộc lộ sâu xa cho nhau. Cả những ngôn ngữ lặng lẽ không lời. Ở đời, mối tương giao nào cũng thế, dù vợ chồng, cha con, thày trò, đều phải đặt nền trên Tình Bạn. Bố Giuse Mẹ Maria là bạn với nhau, thâm thiết, thấu cảm, trung thực, tự do biết bao!

Vậy mà hôm nay, như hầu hết các gia đình, cặp đôi Bố Mẹ cũng có trục trặc. Mẹ "tự nhiên" mang bầu! Bố muốn âm thầm ra đi! Bố muốn âm thầm lìa Mẹ! Bố ngạc nhiên chấp nhận, nhưng vẫn muốn ra đi! Ly thân! Ra đi, Ly thân! nhưng Bố có hiểu Mẹ không? Bố có cảm nhận những gì lạ lùng đang xảy ra nơi Mẹ không?

Chắc chắn là có đấy. Chắc chắn Bố thấu hiểu đã xảy đến điều gì vô cùng linh thiêng vĩ đại nơi người Vợ cũng là người Bạn của mình. Dù Mẹ có thể vì vô cùng kính cẩn với Sự Thật quá sức lớn lao Mẹ lãnh nhận, nên không dám bộc lộ ra, nhưng chắc chắn, là vợ chồng, là bạn hữu, Bố hiểu. Bố biết. Trong sự đồng cảm thẳm sâu.

Và Bố sợ! Bố sợ vì Bố quá cung kính với điều vô cùng thiêng liêng, vô cùng lớn lao, cho cả dân tộc, cho cả nhân loại, nay âm thầm xảy ra nơi chính vợ mình! Như vậy, Bố sẽ "phải" cùng với Mẹ, và bên Mẹ, trở nên người "liên lụy" trực tiếp trong Biến Cố vĩ đại này! Bố âm thầm ra đi vì cho rằng mình không xứng đáng!

Ôi, Bố Mẹ tôi, gia đình Bố Mẹ cũng có khó khăn trục trặc, nhưng Bố Mẹ luôn giao tiếp với nhau trong mối giao tiếp với Thiêng Liêng vô tận. Mẹ đã cúi mình thưa Xin Vâng đấy. Nhưng Bố cũng gục đầu kính cẩn Xin Vâng đấy. Chuyện xảy ra trong gia đình Bố Mẹ, là thánh ý Trời Cao. Bố đã Xin Vâng, nên Bố đã ở lại, đứng lên, trở nên trụ đỡ cho Mẹ Thiên Chúa, và rồi, chính Bố, dù vất vả, nhưng sẽ đỡ nâng bế bồng Ngôi Lời Thiên Chúa, với bao niềm kính cẩn và âu yếm. Nơi Bố Mẹ, Nước Cha trị đến, Ý Cha thể hiện!

Nghĩ đến Bố Mẹ tôi, là nghĩ đến tình nghĩa vợ chồng tràn ngập năng lượng thần thiêng vô tận, nghĩ đến một tình yêu thẳm sâu mà luôn được Thánh Linh của Ngôi Lời thẩm thấu và liên kết. Từng ánh mắt nhìn, từng cái nắm tay, từng giọt mồ hôi, từng bữa cơm thanh đạm, thực ra, đều đẵm đầy và toả sáng Ánh Quang vô tận vô biên.

Chuyện ngoài lề. Hôm nay, lần đầu tiên, tôi gọi thánh cả Giuse là Bố. Ông già mồ côi từ bé như tôi, trước đây thật khó để gọi và cảm nhận điều này. Nhưng ngày càng sướng quá. Chất Kitô Giáo rất thiêng liêng trong cái rất đời thường bình dị. Rất tự nhiên, tôi gọi "cụ" là Bố, Bố rất thật, Bố rất thân yêu của tôi. Tôi là em của anh hai Giêsu mà!

 

114.864864865135.135135135250