14/10/2017 -

Tản mạn, giải trí

1719
Lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa...

Ave Maria! Ave Maria! Ave Maria! Khi thành tâm tụng đọc cả trăm lần, cả ngàn lần lời tụng ca Ave Maria, chẳng những ta tụng ca Người Mẹ trinh trong thánh khiết, mà còn trở nên chính Maria, Người Mẹ trinh trong thánh khiết.

Cùng với Người Mẹ, ta cũng đang lắng nghe và tuân giữ Lời. Lắng nghe và tuân giữ đến độ cưu mang ẩn dấu Lời trong thăm thẳm đáy tim mình. Năm Sự Vui, Thương, Mừng, Năm Sự Sáng, là đón nhận Lời vào cung lòng, "sinh nở" Lời vào cuộc đời, dõi theo Lời trên mọi nẻo đường buồn vui sinh tử.

Mà thật ra, với lời Ave Maria, dù Ngôi Lời Nhập Thể đang ở đâu, thì Ngôi Lời vẫn đang chứa chan tận đáy hồn, vẫn đang lặng yên mà tràn đầy trong tiếng Ave nhiệm lạ. "Đức Chúa Trời ở cùng Bà". Đức Chúa Trời cũng là Ngôi Lời, ở cùng Maria, ở cùng anh cùng chị, ở cùng trái đất tưởng như sắp vỡ tan hoang.

Nói theo kiểu Phật Giáo, Ave Maria như một câu "thần chú chân ngôn". Thần chú là lời bí mật vô vàn năng lượng. Chân Ngôn là lời chân lý, Lời Thiên Chúa. "Thần chú chân ngôn" Ave Maria rất dịu êm, nhưng lại chứa đựng tất cả năng lượng vô biên vô tận chuyển núi dời non và đổi mới toàn thể địa cầu. Vì, trong Ave Maria, thì có Emmanuel, Thiên Chúa ở cùng chúng ta.

"Bên ngoài" đang là lũ lụt, vỡ đê, người chết. "Bên ngoài" vẫn là xao xác cơm áo gạo tiền yêu ghét hợp tan sinh tử. Cuộc đời như dòng sông trôi chảy khi dào dạt khi êm ả khi lênh đênh. Nhưng ở đáy cuộc đời, ở đáy dòng sông muôn vẻ cuộc đời, chỉ là đều đặn thầm thì một lời Thần Chú Chân Ngôn duy nhất: Ave Maria! Ave Maria! Đức Chúa ở cùng Bà!

Phúc cho người nào giữa dòng đời muôn vẻ, vẫn "chìm xuống" lời thầm thì đều đặn ngàn năm, cũng là lời muôn thuở như nụ hôn trời, hôn lên trái đất. Ave Maria! Ave Maria! Ave Maria!

Không Sơn
114.864864865135.135135135250