27/10/2017 -

Tản mạn, giải trí

1419
Điềm triệu!

Cánh bướm bay vào nhà, con chim đậu xuống cửa và hót, một chiếc lông mày bỗng mọc dựng ngược... Thế là đoán định tùm lum. Đó có thể chỉ là mê tín, nhất là khi cứ chú trọng những chuyện cát hung hay dở an nguy cho chính mình.

Nhưng quả thật, cuộc sống thì đầy những điềm triệu. Tất cả cuộc sống là điềm triệu. Nói theo Kinh Dịch, tất cả là Tượng. Là tượng, là điềm triệu cho diễn trình sâu ẩn mà bao la của trời đất. Là tượng, là điềm triệu cho Thực Tại Tâm Linh đang mời gọi.

Con người ngày nay đã làm nghèo thế giới vì không còn sống chiêm tượng, xuyên tượng. Một cô gái chẳng hạn, là tượng mời gọi về Cái Đẹp Vô Biên. Nhưng ngày nay chỉ thấy nơi nàng vòng 1 vòng 2 vòng 3, và tệ hại lẫn hỗn láo vô phép gọi là "hàng". Văn chương nghệ thuật là khả năng đọc tượng, chiêm tượng, xuyên tượng. Từ khi trăng là Nguyệt. Từ khi em là Nàng, chẳng hạn.

Với Kitô giáo, tất cả vũ trụ tràn đầy và sống động Lời Thiên Chúa. Lời bộc lộ qua bao "tượng", điềm triệu, dấu chỉ. Dấu chỉ lớn nhất là Đức Giêsu Kitô. Dấu chỉ linh thiêng không kém là Kinh Thánh và các Bí Tích. Từ Bí Tích Cơ Bản Giêsu Kitô và Kinh Thánh, người tín hữu ngẫm suy và đọc ra những dấu chỉ, những "bí tích", những "thời điềm" mà Lời Thiên Chúa đang tỏ bày mời gọi.

Thì giữa một thời buổi tang thương tan nát của cả xã hội, người tốt thì đi tù, người ngu người tham thì bạc tiền nhà cửa cực kỳ xa hoa, người Kitô hữu phải nghe ra, đọc ra, Lời Chúa đang mời gọi mình sống ra sao và làm những gì.


Sống điềm triệu hay là sống theo Lời Chúa...

Có lẽ, chuyện "Điềm triệu" như vừa trình bày ở trên, không hấp dẫn, nhất là với những người vốn đã chuyên sống tốt lành đạo đức, kinh lễ ngoan ngùy.

Sống đạo chẳng phải chỉ mong được lên Thiên Đàng, cũng chẳng phải chỉ mong được nhiều ơn lộc. Sống đạo, là cùng lúc, vừa sống trọn hiện tại, vừa run rẩy mong ngóng đợi chờ gặp được Chúa một lần, nhiều lần, một phát, nhiều phát, ngay trong đời hiện tại.

Chúa vẫn ở ngay đây, nhưng vẫn ra như dấu mặt. Chúa "hẹn hò" với mình qua những con người, những biến cố. Những con người và biến cố là "điềm triệu" của Chúa, là "dấu chỉ" của Chúa, là "bí tích" Chúa đang tỏ lộ.

Đọc và gẫm suy Lời Chúa trong Kinh Thánh với một thái độ mở ngỏ đợi chờ, ta sẽ "nhạy cảm" với con người và biến cố. Chìm sâu trong Lời Chúa, ta sẽ nhanh nhẹn dễ dàng "thấy" bóng dáng Chúa qua những việc tưởng như bình thường, nào ngờ đó là điềm triệu, là dấu chỉ, là Chúa đang tỏ mình.

Một cơn bệnh. Một cuộc đau đớn bị giựt hụi. Một người kỳ dị mười năm gặp lại... Với người tỉnh thức sẵn sàng, rất có thể, qua đó, thấy Chúa, lòng dào dạt hồng ân và đổi đời luôn!

Thầy Giêsu hôm nay trách người Do Thái không đọc ra điềm trời. Điềm trời lớn nhất đang xảy ra là gì ? Không phải sao, một anh "con người", nhưng rất "Con Người", đang ở giữa họ, loan báo: "Nước Trời đang ở giữa các ông".

Không Sơn
114.864864865135.135135135250