07/01/2018 -

Tài liệu Kinh Mân Côi

862

Chân phước Alain de la Roche sinh tại Brittany và gia nhập Dòng Đa Minh khi còn rất trẻ. Ngài là người con thiêng liêng trung tín của Thánh Đa Minh. Sau khi khấn trọng, Alain (A-lanh) học tập tại Paris; nơi đây, ngài trở thành một giảng viên nổi danh về thần học tôn giáo. Chịu chức linh mục, Alain dạy thần học tại Lille, Douai và Ghent. Sau đó, ngài được các bề trên chỉ định phục vụ trong cương vị là một người kinh lý chính thức các tu viện Đa Minh ở trung tâm Âu châu trong một thời gian. Alain là một nhà giảng thuyết trứ danh và là thành viên của Phong trào Cải cách Luật lệ trong nội bộ Dòng Đa Minh. Nỗ lực của phong trào này là nhằm tìm cách hướng anh em quay trở lại trung thành với lý tưởng của Đấng sáng lập. Chân phước Alain de la Roche mất tại Zwolle, nước Hà Lan vào ngày 8/9/1475, nhân dịp Lễ mừng Sinh nhật Đức Maria.

Theo truyền thống, anh em Đa Minh tự gán cho Alain danh hiệu “Chân phước”. Dù chưa được tôn phong chính thức, nhưng ngài đã được Giáo Hội hoàn vũ nhìn nhận tước hiệu này. Tại một số quốc gia, nhiều giáo xứ Công Giáo được đặt theo tên của ngài và thậm chí còn tặng cho ngài danh hiệu “Thánh Alain”. Các nhà thờ khắp nơi trên thế giới, người ta nhận thấy nhiều bức tượng mô tả chân phước Alain de la Roche đang cầu nguyện. Nhiều linh mục và tu sĩ Đa Minh tiếp tục lấy chữ “Alain” như một thành phần trong tên thánh của mình. Trong lịch phụng vụ cũ của Dòng Đa Minh, chân phước Alain de la Roche được mừng kính vào một ngày lễ đặc biệt. Ngày nay, dù không có ngày lễ chính thức, chân phước Alain de la Roche vẫn luôn được tưởng nhớ trong ngày Lễ Sinh nhật Đức Maria, ngày 8/9.

Lòng sùng kính Đức Maria

Theo truyền thống của Dòng Đa Minh, chân phước Alain de la Roche đã trải qua một cuộc biến đổi sâu sắc trong đời do sự can thiệp của Đức Trinh Nữ Maria. Trong tác phẩm “Bí mật Kinh Mân Côi”, thánh Louis De Montfort - một hội viên Dòng Ba - đã ghi lại rằng khi còn trẻ, Alain bị ma quỷ cám dỗ ghê gớm và từng sa ngã phạm tội, nhưng nhờ sự can thiệp của Đức Mẹ mà Alain có thể vượt thắng Satan và mưu ma chước quỷ. Alain de la Roche có nghĩa là “Alain đá tảng”. Sau khi được biến đổi, Alain cương quyết trung thành với những giáo huấn của Giáo Hội, gia nhập Dòng Đa Minh và trở thành một tu sĩ nhiệt thành, một nhà giảng thuyết nhiệt tâm phụng sự Nữ Vương Thiên Quốc. Người ta nói rằng trong suốt đời linh mục, chân phước Alain de la Roche chưa bao giờ khởi đầu một công việc nào dù trần thế hay linh thánh, mà không nói lời đầu tiên: “Kính mừng Maria”.

Cũng như những vị thánh khác, chân phước Alain de la Roche dành cho Đức Mẹ một tình cảm đặc biệt. Vì thế, ngài được mệnh danh là “Tân Lang của Đức Mẹ”. Lòng yêu mến của chân phước Alain dành cho Đức Trinh Nữ Maria quá thanh khiết và đức hạnh đến nỗi ngài được xem là thánh Giuse thứ hai. Nhiều vị thánh sùng kính Đức Maria cũng được vinh dự mang danh hiệu này như thánh Edmund Rich, thánh Giuse Hermann và thánh Gioan Êuđê. Riêng phần mình, trong các thị kiến, chân phước Alain thậm chí còn được ban tặng chuỗi hạt làm bằng tóc của Đức Maria cùng với một chiếc nhẫn tượng trưng cho sự kết hôn thiêng liêng giữa ngài và Đức Nữ Trinh. Trong một thị kiến, Đức Maria đã hiện ra với Alain và tự tay Mẹ xỏ nhẫn vào ngón tay của ngài.

Chiến sĩ Kinh Mân Côi

Suốt cuộc đời, chân phước Alain de la Roche đã đón nhận nhiều thị kiến từ Chúa Giêsu, Đức Mẹ và Thánh Đa Minh. Hầu hết các thị kiến đều tập trung vào Chuỗi Mân Côi và nhằm giúp Alain làm tươi mới lòng khao khát Nước Trời. Được truyền dạy và trao ban sứ vụ là người tái lập lòng sùng kính Kinh Mân Côi, lúc đầu chân phước Alain còn miễn cưỡng tuân theo mệnh lệnh Nước Trời. Nhưng sau khi bị Chúa Giêsu quở trách vì với tư cách một người con Thánh Đa Minh có kiến thức và tầm ảnh hưởng, mà lại thất bại trong việc khôi phục lòng sùng kính Kinh Mân Côi, thì Alain đã đặt tất cả nỗi sợ hãi lại đằng sau để trở thành người tái lập vĩ đại lòng sùng kính Kinh Mân Côi và Hội Mân Côi.

Để phục hồi Kinh Mân Côi và Hội Mân Côi, chân phước Alain đã viết rất nhiều sách lịch sử và cẩm nang nhằm chỉ dạy mọi người cách cầu nguyện bằng lời kinh này. Những cuốn cẩm nang giúp khôi phục Hội Mân Côi ở Douai, nước Pháp vào năm 1470. Năm năm sau kể từ khi Alain phục hồi thành công Kinh Mân Côi và Hội Mân Côi, một tu sĩ Đa Minh khác vốn là cộng sự của ngài, Jacob Sprenger đã thành lập một Hội Mân Côi tại Cologne, Đức vào đúng ngày mất của ngài, 8/9/1475. Hội Mân Côi ở Cologne là hiệp hội phục hồi đầu tiên được công nhận chính thức bởi vì hoàng đế Roma, Frederick III, thành viên của Hội, đã thỉnh cầu Đức giáo hoàng phê chuẩn hội. Thật không may, vì chiến tranh, các cuộc bách hại và hỏa hoạn ở nhiều thư viện Công Giáo, nhất là những thư viện của Dòng Đa Minh, nên không có một thủ bản gốc nào của chân phước Alain de la Roche còn tồn tại đến ngày nay.

Trích từ Donald H. Calloway, MIC, Champions
of the Rosary
, Marian Press, 2016

114.864864865135.135135135250